Tài chính

Tài chính 24h: Khốn khổ vì app vay tiền

Linh Linh
BizLIVE -  Người vay thực tế không được vay đúng số tiền mà bị trừ đi một số gọi là phí dịch vụ hay lãi trả trước, rồi phí quản lý, thu nợ, phí tư vấn... rất cao.
Tài chính 24h: Khốn khổ vì app vay tiền
Ảnh minh họa.

Bị “khủng bố” vì vướng phải app vay tiền

Ngồi quay mặt vào một góc sâu trong quán cà phê trong con hẻm đường Thành Thái, Q.10, TP.HCM, N.V.T (23 tuổi), ngụ tại Tây Ninh, vẫn còn run sợ vì những tin nhắn hù dọa khi vướng vào các app (ứng dụng) cho vay nặng lãi.
“Một tháng trước mình không có tiền để thanh toán nên họ điện thoại “khủng bố” liên tục với những lời lẽ thô thiển, từ chửi mình đến mắng cha, mắng mẹ, cả dòng họ; hù là sẽ gọi cho bạn bè và sếp, còn nói là sẽ chặt tay, chặt chân mình”, T. cay đắng kể.
Cho đến nay, T. đã “bùng” app vì không trả nổi nữa, bắt buộc phải nghỉ việc và trốn ở nhà bà con tỉnh khác. T. cho đó là khoảng thời gian rất kinh khủng. (Xem thêm)

Tỷ giá USD/VND quay đầu giảm mạnh

Sáng 18/5, Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.265 VND/USD, tăng 2 đồng so với phiên liền trước.
Tỷ giá bán vẫn được niêm yết ở mức 23.650 VND/USD trong khi tỷ giá mua giao ngay được niêm yết ở mức 23.175 VND/USD (không đổi).
Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.963 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.567 VND/USD.
Trong khi đó, giá USD tại nhiều ngân hàng thương mại sáng nay được điều chỉnh giảm khá mạnh so với cuối tuần trước. (Xem thêm)

Giá vàng SJC vọt tăng, vượt mốc 49 triệu đồng/lượng

Khảo sát lúc cuối giờ sáng nay (18/5), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 48,67 – 49,15 triệu đồng/lượng, tăng 350 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 430 nghìn đồng/lượng chiều bán ra so với giá khảo sát cuối tuần trước.
Chênh lệch giá mua vào - bán ra được mở rộng lên 480 nghìn đồng/lượng.
Trong khi đó, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội cũng tăng 400 nghìn đồng/lượng chiều mua vào và tăng 450 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, đang niêm yết ở mức 48,75 – 49 triệu đồng/lượng.  (Xem thêm)

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh tất cả các kỳ hạn

Báo cáo tuần của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế - Ngân hàng MSB cho biết, trong tuần từ 11/5 - 15/5, lãi suất VND liên ngân hàng giảm mạnh liên tục qua các phiên ở tất cả các kỳ hạn.
Đây cũng là tuần đầu tiên thị trường đón quyết định giảm các lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước.
Chốt phiên 15/5, lãi suất VND liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm giao dịch quanh mức 1,21%/năm, giảm 0,66 điểm phần trăm; kỳ hạn 1 tuần là 1,35%, giảm 0,71 điểm phần trăm; kỳ hạn 2 tuần là 1,55%, giảm 0,69 điểm phần trăm và kỳ hạn 1 tháng là 2,08%, giảm 0,42 điểm phần trăm. (Xem thêm)
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý điều chỉnh nâng mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế lên mức 11 triệu đồng/tháng, tương ứng cho mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng theo đề xuất của Chính phủ, áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2020.
Theo báo cáo đánh giá tác động của Chính phủ, nếu áp dụng mức giảm trừ theo mức dự kiến là 11 triệu đồng/tháng cho bản thân người nộp thuế và tương ứng 4,4 triệu đồng/tháng cho mỗi người phụ thuộc thì một phần lớn số người nộp thuế tại bậc 1 sẽ chuyển sang diện không phải nộp thuế; tương tự những người nộp thuế ở các bậc thuế còn lại đều được giảm số thuế phải nộp.
Ước tính chính sách này sẽ làm giảm tổng số người nộp thuế và giảm thu ngân sách trên một năm khoảng 10.800 tỷ đồng. (Xem thêm)

LINH LINH

Xem bản Desktop