Tài chính

Những “bóng hồng” quyền lực trong ngân hàng Việt

Linh Linh
BizLIVE - Vừa nắm giữ những vị trí chủ chốt tại ngân hàng, vừa sở hữu khối tài sản khủng đáng mơ ước, họ chính là những “bóng hồng” quyền lực nhất trong ngành ngân hàng Việt.
Những “bóng hồng” quyền lực trong ngân hàng Việt
Ngày càng nhiều những "bóng hồng" giữ cương vị Chủ tịch, Tổng giám đốc ngân hàng thuế hệ 7x, 8x
Đáng chú ý hơn, tuổi đời của chủ nhân “ghế nóng” của nhà băng ngày càng được “trẻ hóa” khi xuất hiện càng nhiều các nữ Chủ tịch, Tổng giám đốc thế hệ 8x, 7x.
Bà Trần Thị Thu Hằng - Nữ Chủ tịch ngân hàng trẻ nhất Việt Nam
Thời gian qua, Kienlongbank là một trong những cái tên thu hút nhiều sự chú ý trên thị trường tài chính khi liên tục có những thay đổi về cơ cấu cổ đông cũng như ban lãnh đạo ngân hàng. Chỉ trong 5 tháng đầu năm, ngân hàng này đã có tới hai lần đổi ghế Chủ tịch. Và đặc biệt, người đang ngồi chiếc ghế nóng Kienlongbank – bà Trần Thị Thu Hằng cũng đang giữ “kỷ lục” là nữ chủ tịch ngân hàng trẻ nhất Việt Nam.

Bà Trần Thị Thu Hằng - Chủ tịch Kienlongbank

Sinh năm 1985, từng tốt nghiệp thạc sỹ Tài chính Ngân hàng - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, bà Hằng đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành ngân hang. Giai đoạn 2011-2018, bà trải qua một số vị trí quản lý ở MB, LienVietPostBank và MSB.
Sau đó, từ 2019-2020, bà Hằng chuyển sang gắn bó với lĩnh vực bất động sản, là Tổng Giám đốc của Công ty cổ phần tập đoàn Sunshine, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sunshine Homes, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư thương mại Sunshine Tech, Chủ tịch KS Group.
Đến tháng 1/2021, bà được bầu làm thành viên HĐQT Kienlongbank, sau đó được bầu làm Phó Chủ tịch và chính thức làm Chủ tịch Kienlongbank từ 26/5/2021.
Chủ tịch Kienlongbank hiện đang nắm giữ hơn 15,3 triệu cổ phiếu KLB, chiếm 4,75% vốn điều lệ ngân hàng.
Bà Bùi Thị Thanh Hương – Chủ tịch NCB

Bà Bùi Thị Thanh Hương – Chủ tịch NCB  

Một ngân hàng khác cũng vừa có quyết định bổ nhiệm tân Chủ tịch thuộc thế hệ 8x là NCB. Theo đó, bà Bùi Thị Thanh Hương, Tổng Giám đốc Sungroup, đã được bầu làm Chủ tịch NCB thay cho ông Nguyễn Tiến Dũng, người lui về làm Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị.
Trước khi sang làm Tổng giám đốc của Sun Group (đầu năm 2019), bà Bùi Thị Thanh Hương là Phó tổng giám đốc phụ trách khối Tài chính Chiến lược của TPBank. 
Bà Hương sinh năm 1980, tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân, thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh tại Trung tâm Pháp Việt đào tạo về quản lý (CFVG). Bà cũng được cấp chứng chỉ Kiểm toán viên độc lập năm 2005 của CPA.
Bà Hương là người có nhiều năm kinh nghiệp trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng khi từng đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao tại các ngân hàng thương mại Việt Nam. 
Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm – Tổng giám đốc Sacombank

 Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm – Tổng giám đốc Sacombank 

Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm sinh năm 1973, bắt đầu được bổ nhiệm chức Tổng giám đốc ngân hàng Sacombank từ tháng 7/2017.
Bà Diễm có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế - tài chính - ngân hàng, bắt đầu công tác tại Sacombank từ năm 2002.
Trước khi ngồi “ghế nóng” Sacombank, bà Diễm đã từng đảm nhiệm các công việc thuộc lĩnh vực kế toán, tín dụng, dịch vụ khách hàng, khách hàng doanh nghiệp, kiểm tra kiểm soát nội bộ, xử lý nợ và đã có 11 năm ở vai trò quản lý, điều hành tại Phòng giao dịch, Phòng nghiệp vụ Chi nhánh, Văn phòng Khu vực TP.HCM, toàn Khu vực Nam Trung bộ & Tây Nguyên và toàn hệ thống Sacombank.
Bà Lê Thị Băng Tâm – Chủ tịch HDBank

 Bà Lê Thị Băng Tâm – Chủ tịch HDBank 

Nếu như các nữ chủ tịch 8x được kỳ vọng sẽ mang một làn gió mới giúp ngân hàng đi lên theo hướng hiện đại, năng động, đặc biệt thích ứng với công nghệ và kinh tế số thì những “bóng hồng” thuộc thế hệ trước lại có lợi thế lớn, có thể giúp chèo lái ngân hàng vượt qua khó khăn, thử thách, vươn lên tầm cao mới nhờ bề dày kinh nghiệm, từng trải và bản lĩnh của mình.
Bà Lê Thị Băng Tâm, Chủ tịch HDBank chính là một người như vậy. Bà Tâm sinh năm 1947, tại Tuy Hòa, Phú Yên, từng là Tiến sỹ Kinh tế  trường Đại học Kinh tế Tài chính Leningrad (Liên Xô trước đây) và có Chứng chỉ Tài chính Quốc tế của Trường North University (Anh).
Bà từng giữ qua nhiều chức vụ cao cấp và quan trọng thuộc Bộ Tài chính, từng là Thứ trưởng Bộ tài chính ở giai đoạn 1995-2006, chủ tịch HĐTV Tổng công ty đầy tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) từ năm 2006-2008.
Hiện tại, bà Tâm là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) từ năm 2010 và là Chủ tịch HĐQT CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) từ giữa năm 2015.
Bà Tâm được đánh giá là đã rất thành công trong lĩnh vực quản lý tài chính và ngân sách quốc gia và đặc biệt thành công trong công tác tài chính đối ngoại. Là người đứng đầu HDBank, bà đã có những đóng góp đáng kể trong các thành quả mà HDBank đã đạt được cũng như việc hoạch định chiến lược phát triển ngân hàng trong thời gian tới.
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó Chủ tịch HDBank

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó Chủ tịch HDBank  

Với tổng tài sản ước tính 2,4 tỷ USD, Phó Chủ tịch HDBank, đồng thời là bà chủ hãng hàng không Vietjet Air – Nguyễn Thị Phương Thảo đang đứng trong top những người giàu và cũng là người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt hiện nay.
Hồi đầu tháng 3/2017, Forbes đã công bố danh sách các tỷ phú USD trên thế giới và bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã lần đầu tiên được góp mặt trong danh sách này và trở thành tỷ phú USD thứ 2 của Việt Nam, sau ông Phạm Nhật Vượng. Đồng thời, Phó Chủ tịch HDBank cũng liên tục lọt vào danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới do tạp chí danh tiếng này bình chọn.
Bà Thảo đã có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động kinh tế tại Việt Nam và các nước khác trên thế giới trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là tài chính – ngân hàng, tham gia điều hành một số ngân hàng ở nước ngoài, sáng lập và quản trị một số ngân hàng tại Việt Nam.
Với cương vị là Phó chủ tịch thường trực HĐQT HDBank, bà Thảo đã thực hiện nhiều đổi mới, đóng góp vào sự tăng trưởng và phát triển ngân hàng.
Bà là Tiến sỹ Học viện Mendeleev ngành điều khiển học kinh tế, Cử nhân Tài chính tín dụng tại Học viện Thương mại Matxcơva, Cử nhân ngành Quản lý kinh tế lao động Trường Kinh tế Quốc dân Matxcơva, Ủy viên sáng lập Viện Hàn Lâm Nghiên cứu Hệ thống Liên Bang Nga.
Bà Thái Hương – Tổng giám đốc BacABank
Bà Thái Hương – Tổng giám đốc BacABank  
Nhắc đến những “bóng hồng” quyền lực trong ngành ngân hàng không thể không nhắc đến bà Thái Hương, Tổng giám đốc BacABank. Sinh ra và lớn lên tại huyện Đô Lương, Nghệ An, bà Hương từng lọt vào top 50 người phụ nữ “Quyền lực nhất châu Á” do Forbes bình chọn.
Ngoài việc giữ ghế Tổng giám đốc BacABank, bà Hương còn được biết đến với vai trò là người phụ nữ đứng đầu CTCP Thực phẩm sữa TH (TH True Milk).

LINH LINH

Xem bản Desktop