Tài chính

Nhận định chứng khoán 30/11: Tiền vẫn chọn ở lại với thị trường

Mai Hương
BizLIVE - Thêm cơ hội để cho dòng tiền thoái lui nhưng lựa chọn của hầu hết các nhà đầu tư vẫn là ở lại. Chỉ cần nhóm nhà đầu tư đang thận trọng đứng ngoài cũng giải ngân, thị trường sẽ sớm tăng trở lại. Hiện tại, các diễn biến giảm của chỉ số vẫn chỉ là rung lắc.
Nhận định chứng khoán 30/11: Tiền vẫn chọn ở lại với thị trường
Nỗ lực hồi phục là có (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán MB - MBS)
Một phiên giảm không nằm ngoài dự đoán của nhà đầu tư, tín hiệu tích cực là thị trường đã nỗ lực phục hồi nhờ các cổ phiếu trụ, nổi bật là VIC và VHM. Bên cạnh đó, dòng tiền vẫn tích cực bắt đáy, thanh khoản phiên này tương đương với bình quân thanh khoản ở tuần trước cũng là nhân tố hỗ trợ thị trường thu hẹp đà giảm còn hơn 8 điểm tức mức giảm 25 điểm. 
Cơ hội đầu tư tiếp tục trở lại nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, nhóm cổ phiếu này tiếp tục có phiên tăng trên đường kiểm tra lại đỉnh cao lịch sử. Ngoài ra, việc thanh khoản ở nhóm VN30 tăng lên ngưỡng 13.000 tỷ đồng cũng rất đáng chú ý khi chỉ số này đang retest đỉnh tháng 7 và nhóm cổ phiếu ngân hàng retest đỉnh tháng 8.
Như vậy, dòng tiền ngắn hạn về cơ bản vẫn tiếp tục tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, bên cạnh đó đã có sự dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu bluechips trong đó chủ yếu là cổ phiếu ngân hàng cho mục tiêu dài hạn hơn.
Vẫn chỉ là rung lắc (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán Mirae Asset -MAS)
Phiên rung lắc của thị trường, điểm số kỹ thuật của VN-Index bị suy giảm. Hiện điểm số kỹ thuật theo thang điểm của Mirae Asset giảm từ +2 về mức -2, thể hiện trạng thái TRUNG TÍNH trong ngắn hạn. Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, hệ số P/E của VN-Index là 17,6x.
Dòng tiền vẫn ủng hộ đà tăng (Tăng)
(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC) 
Trong ngắn hạn, VN-Index có khả năng tiếp tục vận động trong vùng 1.480-1.500 điểm. Nhìn chung, dòng tiền vẫn đang ủng hộ đà tăng của thị trường.
Xu hướng ngắn hạn chưa đảo chiều (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam -VCBS)
VN-Index đã có dấu hiệu bật lên từ ngưỡng 1.450 điểm (tương ứng đường trung bình động 20 ngày), cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn nhìn chung chưa có dấu hiệu đảo chiều dù thị trường càng đi lên càng có nhiều nhịp rung lắc hơn.
Rủi ro chưa được loại bỏ (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán BOS - ART)    
Sự xuất hiện một gap khá lớn trên đồ thị chỉ số cùng sự thu hẹp đà giảm về cuối phiên làm gia tăng khả năng tăng điểm lấp gap sẽ sớm xảy ra. MACD hội tụ đường tín hiệu cho thấy xu thế chưa rõ ràng trong ngắn hạn trên biểu đồ ngày. 
Ở biểu đồ tuần, xu hướng tăng điểm của VN-Index vẫn được xác nhận mà chưa có một tín hiệu cho thấy sự đảo chiều. Tuy nhiên, sự suy yếu của RSI, MFI… cho thấy rủi ro thị trường vẫn còn. 
Hiện tại, VN-Index đang được hỗ trợ tích cực ở vùng quanh 1.480 điểm. Nhà đầu tư nên giữ danh mục ở trạng thái cân bằng, có thể giải ngân thăm dò trong phiên điều chỉnh nếu dòng tiền được duy trì tích cực ở quanh vùng 1.460-1.470 điểm.
 Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được BizLIVE trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. BizLIVE và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

MAI HƯƠNG

Xem bản Desktop