Tài chính

Nhận định chứng khoán 1/12: Chậm lại để quan sát

Mai Hương
BizLIVE - Chưa có dấu hiệu cảnh báo nào xuất hiện với thị trường. Tuy nhiên, bối cảnh chứng khoán thế giới không thuận lợi sẽ cần phải được đánh giá thêm. Đặc biệt, nhà đầu tư nên chậm lại để theo dõi các nhóm ngành Ngân hàng, Dầu khí, Thép.
Nhận định chứng khoán 1/12: Chậm lại để quan sát
Hỗ trợ ngắn hạn ở 1.465 điểm (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán MB - MBS)
Mặc dù thị trường điều chỉnh ở vùng đỉnh lịch sử kèm thanh khoản cao nhưng áp lực bán chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu trong nhóm VN30, dòng tiền vẫn tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, đặc biệt là nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ cao.
Về kỹ thuật, ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của chỉ số VN-Index ở 1.465 điểm, trong kịch bản thận trọng, chỉ số có thể kiểm định lại vùng hỗ trợ thấp hơn tại vùng 1.427-1.435 điểm.
Vẫn chỉ là rung lắc (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán Mirae Asset -MAS)
Phiên giảm nhẹ của thị trường khiến các điểm số kỹ thuật được giữ nguyên. Hiện điểm số kỹ thuật theo thang điểm của Mirae Asset giảm từ đang ở mức - 2, thể hiện trạng thái TRUNG TÍNH trong ngắn hạn. Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, hệ số P/E của VN-Index là 17,5x.
Tích lũy vùng 1.480-1.500 điểm (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC) 
Phiên giảm điểm với thanh khoản không lớn cho thấy thị trường chưa có tín hiệu tiêu cực. Trong ngắn hạn thị trường có thể tiếp tục tích lũy trong vùng 1.480-1.500.
Kiểm định lực cầu (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Thị trường có thể xuất hiện nhịp giảm điểm để các chỉ số hai sàn kiểm định lực cầu tại hỗ trợ MA10 ngày, đối với chỉ số VN-Index đó là mốc 1.475 điểm.
Ở kịch bản xấu nếu VN-Index đóng cửa dưới hỗ trợ này, chỉ số có thể sẽ giảm mạnh hơn để kiểm định ngưỡng hỗ trợ tiếp theo tại 1.440 điểm, thậm chí là đường MA50 ngày tại vùng 1.420 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index có thể đảo chiều tăng trở lại về phía cuối ngày, chỉ số này sẽ có cơ hội kiểm định lại kháng cự MA5 và vùng đỉnh gần nhất tại 1.490-1.510 điểm.
Nhà đầu tư tạm thời hạn chế việc trading ở thời điểm hiện tại để quan sát các động thái của thị trường.
Duy trì trạng thái quan sát (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán BOS - ART)    
VN-Index vẫn chịu áp lực bán mạnh khi hồi phục về vùng 1.500 điểm. Điểm tích cực là dòng tiền vào thị trường vẫn được duy trì và luân chuyển giữa các nhóm ngành để tìm kiếm cơ hội. MACD đã cắt đường tín hiệu xuống dưới, RSI suy yếu về vùng 60.
Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán tiếp tục gia tăng thì VN-Index có thể sẽ cần test lại hỗ trợ 1.465-1.470 điểm (MA20) và hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm.
Nhà đầu tư tiếp tục duy trì trạng thái quan sát, chỉ kê mua lại một phần tỷ trọng ngắn hạn khi giá cổ phiếu mục tiêu giảm xuống các vùng hỗ trợ mạnh.
Nắm giữ và quan sát (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam)
Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TRUNG TÍNH. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại và cơ cấu danh mục theo hướng giảm dần tỷ trọng cổ phiếu.
Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được BizLIVE trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. BizLIVE và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

MAI HƯƠNG

Xem bản Desktop