Tài chính

Ngân hàng được tăng “room” tín dụng, lãi suất cho vay có thể tiếp tục giảm

Trần Thúy
BizLIVE - Theo đánh giá của các chuyên gia, chính sách tiền tệ trong thời gian tới duy trì trạng thái nới lỏng để hỗ trợ sự hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch. 
Ngân hàng được tăng “room” tín dụng, lãi suất cho vay có thể tiếp tục giảm
Tăng hạn mức tín dụng tạo điều kiện giúp các ngân hàng thương mại có thể giảm mặt bằng lãi suất cho vay.
Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đến 31/8/2021, tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 9,87 triệu tỷ, tăng 7,42% so với cuối năm 2020, tăng 14,9% so với cùng kỳ năm trước.
Nhìn chung, mức tăng trưởng này vẫn tương đối tích cực trong bối cảnh dịch bệnh có diễn biến phức tạp. Điều này phần nào nhờ việc giảm lãi suất cho vay và các gói hỗ trợ cho vay giúp khách hàng phục hồi sản xuất kinh doanh từ khối ngân hàng thương mại (NHTM) trong thời gian qua. 
Kết quả, mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm khoảng 0,55%/năm, tính đến cuối tháng 9 năm nay và tổng cộng giảm 1,55%/năm so với trước dịch. Lãi suất huy động cũng đã giảm khoảng 6 – 20 điểm cơ bản cho kỳ hạn 12 tháng trong 9 tháng đầu năm 2021. 
Theo đánh giá của các chuyên gia phân tích SSI Research, chính sách tiền tệ trong thời gian tới duy trì trạng thái nới lỏng để hỗ trợ sự hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch. 
“Mặc dù nhiều khả năng NHNN sẽ không cắt giảm lãi suất điều hành trong năm nay, biện pháp hỗ trợ khác như tăng hạn mức tín dụng tạo điều kiện giúp các ngân hàng thương mại có thể giảm mặt bằng lãi suất cho vay”, SSI Research nhận định.
Trong khi đó, kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào tháng 3/2020, NHNN hầu như không có hoạt động điều tiết nào trên thị trường mở, thể hiện quan điểm duy trì thanh khoản trong hệ thống ngân hàng dồi dào của NHNN (NHNN vẫn bơm tiền đồng thông qua kênh mua ngoại tệ) và mặt bằng lãi suất liên ngân hàng nhờ vậy ở mức thấp. 
Trong tuần qua, lãi suất liên ngân hàng hầu như đi ngang, kết tuần ở 0,69% cho kỳ hạn qua đêm và 0,8% cho kỳ hạn 1 tuần.
Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương tổ chức mới đây, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cũng đã khẳng định, trong thời gian sắp tới, NHNN sẽ tăng hạn mức tín dụng cho các ngân hàng và điều chỉnh phù hợp lãi suất theo đúng cam kết.
Trước đó, hồi giữa tháng 7, nhiều ngân hàng đã được cấp thêm "room" tín dụng, tập trung chủ yếu ở nhóm TMCP. 
Việc nới "room" tín dụng chủ yếu phụ thuộc vào tình hình của các ngân hàng, mức độ rủi ro của danh mục tín dụng và mức độ hỗ trợ lãi suất trong nửa cuối năm nay. Trong đó, Techcombank và TPBank là 2 ngân hàng được cấp mức tăng trưởng tín dụng cao nhất do CAR Basel 2 ở mức cao, danh mục đầu tư rộng và không tập trung quá nhiều vào các ngành nghề rủi ro và có những cam kết hỗ trợ lãi suất trong thời gian tới. 
Bên cạnh đó, một loạt ngân hàng cũng được nới "room" tín dụng trên 13%, bao gồm LPB (13,1%), ACB (13,1%), VIB (14,1%), MBB (15%) và MSB (16%). Một số ngân hàng được nới "room" từ 9,5-12,5% bao gồm: VCB (12,5%), VPB (12,1%), SHB (10,5%), STB (10,5%), OCB (10%), CTG (9,5%).
Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá USD/VND niêm yết ở các NHTM thời gian qua tiếp tục xu hướng đi ngang, quay quanh ngưỡng 22.640 - 22.870 VND (mua vào – bán ra). Tỷ giá trên thị trường tự do cũng không có nhiều biến động, ở mức 23.035 - 23.185 VND, giảm nhẹ 10 đồng/USD cho chiều mua vào và 5 đồng/USD cho chiều bán ra. 
Số liệu cán cân thương mại trong nửa đầu tháng 9 không mấy tích cực, khi nhập siêu lên tới hơn 1,5 tỷ USD, tuy nhiên được bù đắp bởi lượng FDI giải ngân trong tháng 9 (1,7 tỷ USD, tăng 57% so với tháng trước) và giúp cán cân thanh toán tổng thể duy trì tích cực. 
Chính phủ hiện đang từng bước mở cửa dần lại nền kinh tế, do vậy các chuyên gia kỳ vọng cán cân thương mại sẽ được cải thiện vào giai đoạn cuối năm và đồng thời giúp FDI giải ngân cũng có diễn biến tích cực hơn. Nguồn cung – cầu ngoại tệ trên thị trường sẽ tương đối cân bằng và giúp tỷ giá USD/VND duy trì trạng thái ổn định.

TRẦN THÚY

Xem bản Desktop