Tài chính

Ngân hàng đầu tiên thông tin về việc cấp tín dụng cho doanh nghiệp đấu giá đất Thủ Thiêm

Trần Thúy
BizLIVE - Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng I vừa có văn bản đề nghị lãnh đạo các ngân hàng báo cáo thực trạng cấp tín dụng gồm cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu… đối với các doanh nghiệp và cá nhân để tham gia đấu giá các lô đất ở khu đô thị Thủ Thiêm.
Ngân hàng đầu tiên thông tin về việc cấp tín dụng cho doanh nghiệp đấu giá đất Thủ Thiêm
Ảnh minh họa.
Thực hiện chỉ đạo của quyền chánh thanh tra, giám sát ngân hàng về tình hình cấp tín dụng liên quan đến việc thực hiện đấu giá, đấu thầu quyền sử dụng đất trong thời gian qua, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng I (Ngân hàng Nhà nước) đã có văn bản đề nghị lãnh đạo một số ngân hàng báo cáo tình hình cấp tín dụng đối với một số khách hàng.
Theo đó, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng I đề nghị Tổng giám đốc ngân hàng báo cáo thực trạng cấp tín dụng gồm cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu… đối với các doanh nghiệp và cá nhân để tham gia đấu giá các lô đất ở khu đô thị Thủ Thiêm (TP.HCM).
Nội dung báo cáo gồm thông tin khách hàng; thông tin hợp đồng tín dụng; mục đích cấp tín dụng; dư nợ đến thời điểm báo cáo (gồm phân loại nợ, nợ gốc, nợ lãi, nội bảng, ngoại bảng, nợ đã xử lý...).
Trường hợp xác định khoản cấp tín dụng cho các khách hàng nêu trên liên quan tới mục đích tham gia đấu giá/đấu thầu các lô đất ở khu đô thị Thủ Thiêm, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng I đề nghị các ngân hàng cung cấp toàn bộ hồ sơ cấp tín dụng liên quan. 
Liên quan việc này, một ngân hàng lớn là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa cho biết, sau khi nhận được công văn của Cơ quan Thanh tra, Giám sát, Ngân hàng đã khẩn trương rà soát và tính đến thời điểm ngày 7/1/2022, Vietcombank chưa phát sinh bất kỳ khoản cấp tín dụng (cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu…) đối với các doanh nghiệp và cá nhân để tham gia đấu giá các lô đất ở khu đô thị Thủ Thiêm, TP.HCM. 
Trước đó, thông tin Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt, thành viên Tập đoàn Tân Hoàng Minh trúng đấu giá lô đất 3-12, diện tích 10.060 m2 tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm với giá 24.500 tỷ đồng, cao gấp 8,3 lần giá khởi điểm thu hút sự chú ý dư luận.
Theo quy định, kể từ thời điểm đấu giá viên công bố người trúng đấu giá, người trúng đấu giá được coi như chấp nhận giao kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá.
Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký thông báo của cơ quan thuế, người trúng đấu giá phải thanh toán 50% số tiền mua tài sản cho ngân sách nhà nước theo thông báo. Trong hạn 60 ngày tiếp theo, người trúng đấu giá thanh toán đủ số tiền còn lại.
Theo đó, với việc đấu giá thành công lô đất trên, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi sao Việt sẽ phải nộp 50% số tiền trúng đấu giá, tương đương 12.250 tỷ đồng vào ngày 10/1 tới. 
Trong khi đó, theo báo gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vào thời điểm tháng 4/2020, công ty này có vốn chủ sở hữu là 1.902 tỷ đồng; hệ số nợ/vốn chủ sở hữu là 3,4 và lợi nhuận sau thuế là 271 tỷ đồng.
Với tình hình tài chính trên, dư luận đang hết sức quan tâm đến việc doanh nghiệp sẽ huy động nguồn tiền hơn 1 tỷ USD để thanh toán lệ phí trước bạ và tiền sử dụng đất chỉ trong thời gian ngắn. 

TRẦN THÚY

Xem bản Desktop