Tài chính

MB chuẩn bị trả cổ tức 35%

Trần Thúy
BizLIVE - Đây mới chỉ là đợt tăng vốn điều lệ lần 1 trong năm nay của MB.
MB chuẩn bị trả cổ tức 35%

Thông tin mới từ Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, cơ quan này đã nhận được tài liệu báo cáo phát hành cổ phiếu để trả cổ tức của Ngân hàng TMCP Quân đội - MB.

Phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức của MB được thực hiện theo Nghị quyết ĐHĐCĐ ngày 27/4/2021 và Nghị quyết HĐQT ngày 7/5/2021, công văn ngày 31/5 của Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, MB sẽ chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 35%, vốn điều lệ của ngân hàng theo đó sẽ tăng thêm 9.795 tỷ đồng, lên hơn 38.600 tỷ đồng.

Đây mới chỉ là đợt tăng vốn điều lệ lần 1 trong năm nay của MB. Theo kế hoạch đã được ĐHĐCĐ thông qua, sau khi trả cổ tức, MB sẽ thực hiện tiếp lần tăng vốn thứ 2 với khoảng 700 tỷ thông qua bán vốn cho nhà đầu tư chiến lược gồm: Tập đoàn Công nghiệp - Viễn Thông Quân đội Viettel (thêm tối đa 43 triệu cổ phiếu); Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Thương Mại và xuất nhập khẩu Viettel (tối đa 27 triệu cổ phiếu); và các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp khác đáp ứng tiêu chí lựa chọn của ngân hàng. Lần tăng vốn thứ 3 là thêm khoảng 192,4 tỷ thông qua phát hành cổ phiếu ESOP cho cán bộ nhân viên.

Với phần vốn tăng thêm gần 10.700 tỷ đồng, ngân hàng dự kiến sẽ đầu tư tăng năng lực (bao gồm việc đầu tư hệ thống, giải pháp công nghệ thông tin, đầu tư trụ sở của MB tại khu vực TP.HCM và đầu tư khác cần thiết cho việc ổn định và phát triển hoạt động kinh doanh của ngân hàng) khoảng 4.783 tỷ đồng; Bổ sung vốn đầu tư kinh doanh khác (bao gồm bổ sung vốn cho các hoạt động kinh doanh, mô hình kinh doanh mới…) là hơn 5.900 tỷ đồng.

TRẦN THÚY

Xem bản Desktop