Tài chính

“Mặt bằng lãi suất cho vay vẫn còn dư địa giảm thêm”

Trần Thúy
BizLIVE - Mặt bằng lãi suất cho vay được đánh giá còn dư địa giảm thêm trong bối cảnh lãi suất huy động đã giảm khá trong khoảng 1 năm trở lại đây.
“Mặt bằng lãi suất cho vay vẫn còn dư địa giảm thêm”
Ảnh minh họa.
Theo báo cáo của triển vọng giá hàng hóa của Ngân hàng Thế giới (WB) vào cuối tháng 4, giá cả hàng hóa tiếp tục xu hướng tăng đi cùng với kỳ vọng về tăng trưởng hồi phục sau dịch bệnh và một số yếu tố liên quan đến nguồn cung của các mặt hàng như dầu thô, đồng và lương thực.
Song song với đó, chính sách tiền tệ nới lỏng vẫn là thông điệp xuyên suốt của các NHTW giai đoạn này, điểm thay đổi đáng kể nhất là triển vọng kinh tế phục hồi tốt hơn kỳ vọng. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục duy trì mặt bằng lãi suất tuy vậy đang nhìn nhận khả năng tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng và mức lạm phát cao hơn. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dù không thay đổi lãi suất nhưng đã đẩy nhanh hơn tiến độ mua trái phiếu vào tháng 3. Dự báo có thể ghi nhận mức tăng trưởng tích cực hơn kể từ quý 2.
Hiện tượng lạm phát tăng tiếp tục được ghi nhận ở nhiều quốc gia do sự tăng giá phi mã của một số mặt hàng đầu vào phục vụ cho nguyên liệu sản xuất. Theo báo cáo mới công bố, chỉ số CPI tháng 4 của Mỹ tăng 4,2% so với cùng kỳ trong khi lạm phát khu vực Euro tăng 1,3% trong tháng 3 từ mức 0,9% tháng 2.
Dù vậy, cả Fed và ECB đều chia sẻ quan điểm trong giai đoạn này các yếu tố lạm phát này không có tính chất lâu bền, mang tính chất đặc thù và riêng biệt. Do đó, chính sách tiền tệ nới lỏng vẫn là thông điệp xuyên suốt. Fed tiếp tục duy trì mặt bằng lãi suất, ECB cũng không thay đổi lãi suất.
Trong khi đó, tại Việt Nam, chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 4/2021 giảm 0,04% so với tháng trước, tương ứng tăng 1,27% so với tháng 12/2020 và tăng 2,7% so với cùng kỳ. Bình quân 4 tháng đầu năm 2021, CPI tăng 0,89% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016. Trong khi đó, lạm phát cơ bản 4 tháng tăng 0,74% so với cùng kỳ.
Theo đánh giá của các chuyên gia phân tích tại Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), áp lực lạm phát hiện nay không nhiều, chủ yếu đến từ giá dầu và giá nguyên vật liệu xây dựng. Trong khi đó, khi ca nhiễm Covid-19 xuất hiện trong cộng đồng, kéo theo làn sóng thứ 4, dẫn đến nhu cầu tiêu dùng chưa thể hồi phục và nhu cầu di chuyển, du lịch suy giảm. Ngoài ra, giá lương thực, thực phẩm có xu hướng ổn định cùng khả năng cung ứng tốt.
Theo đó, VCBS dự báo lạm phát tháng 5 giảm 0,1% so với tháng 4, tương ứng tăng 2,62% so với cùng kỳ năm trước do sức tiêu dùng phần nào bị tác động bởi làn sóng dịch mới nhất xâm nhập vào Việt Nam.
Trong tháng 4, lãi suất huy động và cho vay hầu như không biến động. Xét từ góc độ thế giới, trong cuộc họp chính sách tiền tệ gần đây, Ủy ban Thị trường mở (FOMC) đã tiếp tục duy trì mức lãi suất ở 0-0,25% kèm theo chương trình mua tài sản trị giá 120 tỷ USD hàng tháng. 
Còn tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) duy trì định hướng tăng trưởng tín dụng chung cho năm 2021 là 12%, tăng trưởng hợp lý với nâng cao chất lượng tín dụng gắn với hoạt động sản xuất kinh doanh, kiểm soát đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.
Giai đoạn này, thông điệp NHNN tiếp tục thể hiện sự nhất quán, kiểm soát chặt chẽ tín dụng chảy vào hoạt động kinh doanh, đầu cơ bất động sản và định hướng chung vẫn là duy trì mặt bằng lãi suất thấp để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh. 
VCBS đánh giá lãi suất huy đông có thể ổn định trong thời gian tới, mặt bằng lãi suất cho vay sẽ còn dư địa giảm thêm trong bối cảnh lãi suất huy động đã giảm khá trong khoảng 1 năm trở lại đây.

TRẦN THÚY

Giá USD tăng mạnh trong tuần qua

Giá USD tăng mạnh trong tuần qua

Trong tuần qua, tỷ giá USD/VND đã chứng kiến mức tăng mạnh khoảng 50-60 đồng, tương đương hơn 0,2% trong bối cảnh đồng USD trên thị trường thế giới liên tục tăng sau...