Tài chính

Đã trình đề án quản lý thử nghiệm cho vay ngang hàng

Thế Anh
BizLIVE -
Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ Đề án xây dựng Cơ chế quản lý thử nghiệm có kiểm soát hoạt động Fintech trong lĩnh vực ngân hàng (bao gồm hoạt động cho vay ngang hàng).
Đã trình đề án quản lý thử nghiệm cho vay ngang hàng
NHNN tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan để khẩn trương xây dựng và hoàn thiện Bộ hồ sơ lập đề nghị xây dựng Nghị định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động Fintech trong lĩnh vực ngân hàng, bao gồm cho vay ngang hàng (Ảnh minh họa).
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố thông tin liên quan đến nhận định và hướng triển khai, quản lý hoạt động cho vay ngang hàng tại Việt Nam.
Thông tin trên cho biết, việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật để điều chỉnh hoạt động cho vay qua mạng (đặc biệt là các quan hệ vay mượn dân sự) cũng như để xử lý vi phạm liên quan đến hoạt động này thuộc trách nhiệm của nhiều bộ, ngành, trong đó có Bộ Tư pháp và Bộ Công an.
Hiện nay, Chính phủ giao NHNN chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu để xây dựng Cơ chế thí điểm đối với hoạt động cho vay ngang hàng.
Liên quan đến hoạt động cho vay ngang hàng, theo NHNN, thời gian qua, hoạt động cho vay thông qua các nền tảng công nghệ phát triển rất mạnh mẽ tại nhiều nước nói chung và tại Việt Nam nói riêng, trong đó có hoạt động cho vay ngang hàng.
Cho vay ngang hàng là mô hình kinh doanh mới được xây dựng trên nền tảng công nghệ số, kết nối trực tiếp người đi vay với người cho vay (nhà đầu tư) mà không thông qua trung gian tài chính. Về cơ bản hoạt động này vận hành trên cơ sở điều chỉnh của Bộ Luật dân sự và các quy định pháp luật có liên quan.
NHNN nhìn nhận, hoạt động cho vay ngang hàng có thể góp phần thúc đẩy tài chính toàn diện, mở rộng khả năng và tạo thêm kênh tiếp cận tài chính đối với các chủ thể trong nền kinh tế, nhất là đối với các đối tượng yếu thế trong xã hội, những đối tượng chưa có khả năng tiếp cận các nguồn lực tài chính qua các kênh chính thống.
Tuy nhiên, hoạt động cho vay ngang hàng tiềm ẩn nhiều rủi ro; đặc biệt gần đây một số đối tượng cho vay nặng lãi, tín dụng đen… núp bóng, trá hình, thông qua hình thức biến tướng của cho vay ngang hàng để tiến hành các hoạt động bất hợp pháp, tác động bất lợi, bất ổn đến an sinh xã hội.
Thực trạng trên đặt ra những thách thức lớn trong công tác quản lý, giám sát đối với các cơ quan quản lý nhà nước.
Trước nhu cầu ngày càng tăng của thị trường và yêu cầu quản lý đối với hoạt động này, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHNN cho biết đã tích cực và chủ động triển khai nhiều giải pháp cấp bách, kịp thời nhằm tạo điều kiện thúc đẩy các doanh nghiệp ứng dụng đổi mới, sáng tạo hoạt động trong lĩnh vực này phát triển, nhưng mặt khác cũng đảm bảo phòng ngừa rủi ro phát sinh; răn đe, phòng chống và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật.
Ngân hàng Nhà nước đã chủ trì, phối hợp các bộ, ngành liên quan tiến hành khảo sát, kiểm tra, đánh giá thực trạng hoạt động cho vay ngang hàng của một số công ty trên địa bàn thành phố Hà Nội và TP.HCM để có cơ sở thực tiễn hoàn thiện Báo cáo cơ chế thí điểm hoạt động cho vay ngang hàng và đã trình Thủ tướng Chính phủ.
Ngoài ra, NHNN cũng đã trình Chính phủ Đề án xây dựng Cơ chế quản lý thử nghiệm có kiểm soát hoạt động Fintech trong lĩnh vực ngân hàng (bao gồm hoạt động cho vay ngang hàng).
“Trong thời gian tới, trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHNN sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan để khẩn trương xây dựng và hoàn thiện Bộ hồ sơ lập đề nghị xây dựng Nghị định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động Fintech trong lĩnh vực ngân hàng, trong đó lĩnh vực thử nghiệm bao gồm cả hoạt động cho vay ngang hàng”, NHNN cho biết.

THẾ ANH

Giá vàng SJC tăng trở lại

Giá vàng SJC tăng trở lại

Giá vàng trong nước sáng nay quay đầu tăng khá mạnh trong khi trên thị trường thế giới, giá kim loại quý cũng được hỗ trợ khi đồng USD suy yếu.