Tài chính

Chứng khoán 1/12: Ngân hàng, Dầu khí khởi sắc, VN-Index quay đầu tăng điểm cuối phiên

Thanh Hà
BizLIVE -
Khối ngoại tiếp tục đẩy mạnh bán ròng lên gần 1.080 tỷ đồng trên HoSE gây áp lực lên một loạt cổ phiếu lớn như VIC, VHM, MSN, GAS, VJC,...
Chứng khoán 1/12: Ngân hàng, Dầu khí khởi sắc, VN-Index quay đầu tăng điểm cuối phiên
VN-Index chiều 1/12
Dòng tiền bắt đáy luôn trực chờ tại vùng giá thấp nhưng không thật sự quyết đoán trong việc kéo các cổ phiếu đã có đà tăng từ sáng khiến VN-Index liên tục rung lắc. Cục diện chỉ thực sự được định đoạt và dần nghiêng hẳn về bên mua khi nhóm Ngân hàng nhập cuộc sau cú rung lúc 14h.
Một loạt cổ phiếu Ngân hàng như CTG, ACB, HDB, MSB, STB, TCB, VPB lấy lại sắc xanh, đặc biệt TPB còn tăng hết biên độ. Chiều ngược lại, đà tăng của VCB bị thu hẹp đáng kể trong khi BID, EIB vẫn điều chỉnh nhưng mức giảm không lớn.
Nhóm vốn hóa lớn có sự phân hóa nhất định với NVL, VIC, SAB, FPT, MSN,... giao dịch khởi sắc trong khi VHM lại chìm trong sắc đỏ kìm chân chỉ số. 
Nhiều cổ phiếu Bất động sản như DIG, DPG, HDG, NLG, PDR,... cũng đều chịu áp lực bán mạnh. Ngược lại, các cổ phiếu vốn hóa nhỏ hơn như HDC, NTL, SCR, TDH, QCG, G36, ITA, HAR,... vẫn tăng tích cực.
Chứng khoán, Thép, Xây dựng, Cảng biển, Dược cũng đều bị bán khá mạnh trong khi Dầu khí đã khởi sắc trở lại nhờ tín hiệu phục hồi tích cực từ giá dầu. GAS, BSR, PLX, PVD, PVS, PVT,... đều khởi sắc tuy nhiên khả năng hút tiền vẫn còn hạn chế.
Kết phiên, VN-Index tăng 6,75 điểm (+0,46%) lên 1.485,19 điểm với thanh khoản 28.399 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 26.593 tỷ đồng. Đáng chú ý, khối ngoại tiếp tục đẩy mạnh bán ròng lên gần 1.080 tỷ đồng trên HoSE gây áp lực lên một loạt cổ phiếu lớn như VIC, VHM, MSN, GAS, VJC,...
Trên HNX, việc thiếu đầu tàu kéo điểm như Ngân hàng khiến chỉ số HNX-Index chưa thể phục hồi và kết phiên giảm 2,25 điểm (-0,49%) xuống 455,81 điểm với thanh khoản hơn 3.400 tỷ đồng. Trong khi đó, sự khởi sắc của SSH, BSR, VGT giúp UpCOM-Index đảo chiều tăng 0,48 điểm (+0,42%) lên 114,58 điểm với thanh khoản 2.345 tỷ đồng.
*****
Bên bán chiếm ưu thế trở lại
Nhà đầu tư tỏ ra thận trọng khi đi tiền trước những thông tin bất ngờ có thể đến liên quan đến tình hình dịch bệnh. Giao dịch chậm chạp khiến thanh khoản phiên sáng chưa đến 16.000 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh ở mức 15.262 tỷ đồng.
Tạm dừng phiên sáng, VN-Index giảm 3,83 điểm (-0,26%) xuống 1.474,61 điểm.
Dòng tiền dè dặt khiến bên bán ngày càng chiếm ưu thế trở lại, đặc biệt trên nhóm vốn hóa lớn. VHM, VPB, BID, GVR, MWG, GAS,... đồng loạt giảm điểm trong khi đà tăng của NVL đã bị thu hẹp đáng kể là nguyên nhân chính khiến VN-Index đảo chiều. Dù vậy, mức giảm không quá lớn khi VCB, SAB, VIC, MSN, VRE vẫn đang trụ vững.
Sắc đỏ chiếm ưu thế trên hầu hết các nhóm ngành Ngân hàng, Chứng khoán, Thép, Dầu khí, Nhựa, Bán lẻ, Xây dựng, Hàng không, Dược,... Nhóm Bất động sản phân hóa mạnh trong khi cổ phiếu Phân bón (DPM, DCM, BFC, LAS) giao dịch đầy khởi sắc. Một số cổ phiếu vẫn tăng mạnh đi ngược thị trường như QCG, G36, HUT, FRT, GTN, SSH,... thu hút sự chú ý của nhà đầu tư.
Trên HNX, một loạt cái tên như CEO, IDC, L14, IPA, SHS, NVB,... chìm trong sắc đỏ khiến HNX-Index giảm 3,29 điểm (-0,72%) xuống 454,76 điểm với thanh khoản 1.970 tỷ đồng.
Trong khi đó, UpCOM-Index cũng giảm 0,16 điểm (-0,14%) xuống 113,93 điểm với thanh khoản 1.392 tỷ đồng. Gánh nặng lớn nhất là GE2 đồng thời ACV, MCH, VEA,... cũng đều giảm điểm.
Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng lên hơn 280 tỷ đồng dàn trải trên nhiều cổ phiếu như VIC, NLG, MSN, DXS, VHM, HPG, GAS, VJC,... Ngược lại, CTG và VRE vẫn là 2 cái tên được mua ròng mạnh nhất trong phiên sáng.

*****

Không quá tiêu cực

Chứng khoán Mỹ đêm qua tiếp tục chao đảo sau luồng thông tin “kép” đến từ phát ngôn của CEO Moderna về hiệu quả của Vaccine đối với chủng mới Omicron và thông điệp sẽ đẩy nhanh tốc độ “taper” của Chủ tịch Fed.

Thị trường chứng khoán Việt Nam khởi đầu tháng 12 trong sự “thấp thỏm” chờ đợi phản ứng của nhà đầu tư. Giao dịch chậm rãi đầu phiên có phần nghiêng đôi chút về bên mua cho thấy tâm lý nhà đầu không quá tiêu cực trước những thông tin bất lợi đến từ tình hình thế giới.

Tiêu biểu như nhóm Dầu khí, giá dầu vừa có thêm một phiên lao dốc mạnh xuống chạm đáy kể từ tháng 8 nhưng các cổ phiếu nhóm này không bị bán tháo, thậm chí PLX, POW, PVS, PVT còn tăng điểm.

Nhóm Bất động sản cũng giao dịch rất khả quan với sắc xanh chiếm ưu thế trên nhiều cổ phiếu, thậm chí một vài cái tên như QCG, G36 đã lộ trần.

Nhóm Ngân hàng cũng phát tín hiệu trở lại với VCB, CTG, HDB, TPB tăng khá tích cực đóng góp đáng kể vào chỉ số.
Các cổ phiếu vốn hóa lớn trong nhóm Thép (HPG, HSG, NKG) giao dịch khá tích cực trong khi nhóm Chứng khoán lại chìm trong sắc đỏ ngoại trừ một vài cái tên cá biệt như VIX, VIG,..

Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, NVL, VNM, HPG, MSN khởi sắc tuy nhiên mức tăng không quá lớn và chưa cho thấy sự quyết đoán trong việc kéo điểm khiến VN-Index liên tục rung lắc. Thời điểm 10h sáng, chỉ số này tạm tăng 2,5 điểm (+0,17%) lên 1.480,94 điểm với thanh khoản 7.353 tỷ đồng.

Ngược lại, các cổ phiếu vốn hóa lớn trên HNX và UpCOM lại chưa sẵn sàng dù áp lực bán cũng không phải quá mạnh. HNX-Index tạm giảm 1,65 điểm (-0,36%) xuống 456,4 điểm với thanh khoản 969 tỷ đồng trong khi UpCOM-Index cũng giảm 0,35 điểm (-0,31%) xuống 113,75 điểm với thanh khoản 613 tỷ đồng.

Khối ngoại cũng giao dịch khá cân bằng khi bán ròng nhẹ khoảng 40 tỷ đồng với lực bán tập trung vào VIC, SSI, HPG. Chiều ngược lại CTG, VRE lại đang là tâm điểm hút dòng vốn nước ngoài.

THANH HÀ

Xem bản Desktop