Tài chính

Chủ tịch FPT IS: Hệ thống giao dịch mới sẵn sàng vận hành từ tháng 7

Trần Thúy
BizLIVE - Chủ tịch FPT IS cho biết, hiện tại đã bước vào giai đoạn kiểm thử diện rộng, về cơ bản hệ thống đã xử lý được trên 80% tình huống kỹ thuật, nghiệp vụ có thể xảy ra...
Chủ tịch FPT IS: Hệ thống giao dịch mới sẵn sàng vận hành từ tháng 7
Ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS).
Trao đổi với BizLIVE liên quan đến việc khắc phục tình trạng nghẽn lệnh giao dịch chứng khoán trên Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE), ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) cho biết, dự kiến việc chuyển đổi được thử nghiệm trong ba ngày cuối tuần của tháng này để từ tháng 7, hệ thống mới sẵn sàng chờ lệnh vận hành từ Bộ Tài chính và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước. 
Hệ thống có công suất xử lý 3-5 triệu lệnh một ngày, tức gấp ít nhất 3 lần hiện tại và bỏ cơ chế phân bổ cho các công ty chứng khoán để tránh nghẽn cục bộ.
“Chúng tôi chia 100 ngày ra làm 5 giai đoạn gồm khảo sát, phát triển hệ thống, HoSE kiểm tra tính đúng đắn, kiểm thử diện hẹp tại 24 công ty chứng khoán hàng đầu và mở ra kiểm thử diện rộng tại 73 thành viên toàn thị trường. Hiện tại đã bước vào giai đoạn kiểm thử diện rộng, về cơ bản chúng tôi đã xử lý được trên 80% tình huống kỹ thuật, nghiệp vụ có thể xảy ra”, ông Triều cho biết.
Cũng theo Chủ tịch FPT IS, công việc còn lại là xử lý thêm những yêu cầu đặc biệt hơn về hiệu năng hệ thống, an toàn bảo mật, lên kịch bản đóng hệ thống cũ để chuyển sang hệ thống mới thông suốt. Việc xây dựng cơ chế vận hành cũng đang được thực hiện song song để có quy trình tiếp nhận, phân loại và xử lý trong trường hợp gặp sự cố.
FPT IS được giao vận hành hệ thống này một năm trong thời gian chờ hệ thống của KRX hoàn thiện. Hệ thống của Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) phức tạp hơn rất nhiều bởi đơn vị thụ hưởng không chỉ riêng HoSE mà còn HNX và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam.
Dù vậy, ông Triều cho biết, FPT IS sẽ vẫn đồng hành và tư vấn để HoSE vận hành hệ thống mới trơn tru và không bị lệ thuộc vào công nghệ nước ngoài như đang xảy ra với hệ thống hiện tại và sẵn sàng có thể cùng HoSE nhanh chóng nâng cấp, mở rộng năng lực hệ thống khớp lệnh này để đáp ứng yêu cầu cao hơn.
Trong quá trình triển khai kế hoạch, Chủ tịch FPT IS cho rằng, áp lực lớn nhất chính là sự kỳ vọng quá lớn của nhà đầu tư. Bởi, đây là việc thay thế một hệ thống giao dịch, không phải đơn thuần là việc xử lý sự cố kỹ thuật của một phần mềm.
Thông thường việc xây dựng một hệ thống lớn có thể xử lý lượng giao dịch lớn được triển khai trong điều kiện bình thường (không dịch bệnh và áp lực thời gian) phải tính đơn vị năm mới hoàn thiện.
Nêu ví dụ khi Sở Giao dịch chứng khoán Indonesia khi thay hệ thống giao dịch mới mua từ Nasdaq OMX, Chủ tịch FPT IS cho biết, nước bạn đã tổ chức một lực lượng 144 người chuyên trách phối hợp cùng nhà thầu triển khai dự án trong vòng 14 tháng, từ đầu 1/2008 đến 3/2009.
Trong khi với kế hoạch xây dựng hệ thống thay thế HoSE chỉ có 50 nhân sự FPT phối hợp với 30 chuyên gia HoSE làm việc liên tục trong điều kiện dịch bệnh phức tạp lẫn yêu cầu kỹ thuật cao hơn.
“Cơ quan quản lý cũng đốc thúc chúng tôi và HoSE đẩy nhanh tiến độ, đáp lại sự kỳ vọng của nhà đầu tư nhưng khi xem xét thì kế hoạch kín kẽ đến mức không thể nhanh hơn được. Để có lời giải chính xác và hạn chế sai sót xuống mức thấp nhất, sự thận trọng, không đốt cháy giai đoạn là một trong những ưu tiên hàng đầu”, ông Triều nói.

TRẦN THÚY

Xem bản Desktop