Tài chính

Cho phép thanh toán 2 chiều bằng QR code tại Thái Lan

Trần Thúy
BizLIVE - Dịch vụ thanh toán xuyên biên giới này sẽ tạo thuận lợi cho tiêu dùng và thanh toán của người dân hai nước, đặc biệt sau khi du lịch giữa hai nước được kết nối trở lại.
Cho phép thanh toán 2 chiều bằng QR code tại Thái Lan
Ảnh minh họa.
Ngày 26/3, việc kết nối thanh toán bán lẻ sử dụng mã phản hồi nhanh tương thích (interoperable QR code) giữa Việt Nam và Thái Lan đã chính thức được hiện.
Sự kiện kết nối này là minh chứng cho việc thực hiện hóa các cam kết trong Bản Ghi nhớ về hợp tác giữa NHNN Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Thái Lan trong lĩnh vực đổi mới tài chính được ký năm 2019 và sẽ đạt mục tiêu thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch song phương cũng như tăng cường sử dụng đồng nội tệ trong thanh toán giữa Việt Nam và Thái Lan.
Việc kết nối thanh toán lần này cũng thể hiện một mốc hợp tác quan trọng trong khuôn khổ Sáng kiến Kết nối  Thanh toán Khu vực ASEAN sử dụng công nghệ tài chính mới nhằm thúc đẩy hội nhập tài chính và phát triển bền vững của khu vực.
Dịch vụ thanh toán xuyên biên giới này sẽ tạo thuận lợi cho tiêu dùng và thanh toán của người dân hai nước, đặc biệt sau khi du lịch giữa hai nước được kết nối trở lại.
Ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc NHNN nhận định, “Việc kết nối thử nghiệm thành công hôm nay là một thành tựu quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai NHTW nói riêng và hai quốc gia nói chung. Đây cũng là cột mốc quan trọng trong hợp tác giữa NHTW các nước ASEAN trong thực hiện sáng kiến của ASEAN về kết nối thanh toán sử dụng mã QR tương thích với mục tiêu thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực và tiến trình chuyển đổi số của từng nền kinh tế”.
Về phía Thái Lan, ông Ronadol Numnonda, Phó Thống đốc NHTW Thái Lan đánh giá, “Lợi ích của dự án thử nghiệm là rất lớn, dự án sẽ mang lại sự thuận tiện và an toàn cho người dân khi  đi du lịch giữa hai nước, giúp tăng trưởng ngành du lịch và nền kinh tế hai nước. Xét trên phạm vi rộng hơn, dự án sẽ góp phần thúc đẩy tiến trình chuyển đổi hướng tới xã hội số của hai quốc gia”.
Dự án này dược thực hiện với sự phối hợp từ các tổ chức tài chính ngân hàng của hai quốc gia, bao gồm NAPAS và Công ty Chuyển mạch quốc gia Thái Lan trong vai trò các công ty chuyển mạch tài chính, ngân hàng VietinBank và ngân hàng Bangkok trong vai trò các ngân hàng quyết toán cho các dịch vụ thanh toán song phương của dự án.
Các ngân hàng cung cấp dịch vụ thanh toán bán lẻ sử dụng mã QR cho khách hàng thông qua ứng dụng điện thoại di động bao gồm TPBank, BIDV và Sacombank từ phía Việt Nam và Ngân hàng Bangkok từ phía Thái Lan.

TRẦN THÚY

Giá USD tăng trên thị trường tự do

Giá USD tăng trên thị trường tự do

Tỷ giá USD/VND vừa có phiên tăng khá mạnh trên thị trường tự do trong khi giá USD tại các ngân hàng thương mại tiếp tục xu hướng đi ngang.