Tài chính

Chênh lớn trong tăng trưởng huy động với cho vay tại Vietcombank

Thành Vinh
BizLIVE -
Tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm của Vietcombank lên tới 9,8% trong khi tăng trưởng huy động chỉ 1,8%.
Chênh lớn trong tăng trưởng huy động với cho vay tại Vietcombank
Tổng số tiền lãi Vietcombank hỗ trợ khách hàng do giảm lãi suất 6 tháng đầu năm là 2.115 tỷ đồng.
Cuối tuần qua Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2021.
Vietcombank cho biết, đến cuối tháng 6, huy động vốn thị trường I của ngân hàng đạt trên 1 triệu tỷ đồng, tăng 1,8% so với năm 2020; dư nợ tín dụng đạt trên 920 nghìn tỷ đồng, tăng 9,8% so với cuối năm 2020.
Tín dụng bán lẻ tiếp tục tăng trưởng cao tại Vietcombank nửa đầu năm nay, với mức tăng 11,9% so với cuối năm 2020, chiếm 54,8% tổng dư nợ tín dụng.
Như trên, tăng trưởng huy động vốn thị trường I của Vietcombank ở mức rất thấp, chỉ 1,8% so với cuối năm trước. Đây cũng là ngân hàng thương mại áp lãi suất huy động thấp nhất trên thị trường những năm gần đây và hiện nay. Vừa qua Vietcombank cũng đã tăng nhẹ lãi suất huy động VND ở một số kỳ hạn.
Tại hội nghị, Vietcombank cho biết đã triển khai các gói hỗ trợ lãi suất, giảm lãi suất cho vay, tái cơ cấu dư nợ hiện hữu theo Thông tư 01 và Thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước với tổng dư nợ hỗ trợ giảm lãi suất cho vay khoảng 398.223 tỷ đồng. Tổng số tiền lãi hỗ trợ khách hàng do giảm lãi suất 6 tháng đầu năm là 2.115 tỷ đồng.
Phát biểu tại hội nghị, Tổng Giám đốc Vietcombank Phạm Quang Dũng nhận định, thời gian còn lại của năm 2021 còn rất nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt là diễn biến khó lường của dịch COVID-19. Vì vậy, nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm của Vietcombank là tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả, chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp, khách hàng vượt qua khó khăn, vừa phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu hoạt động kinh doanh.
Ông Phạm Quang Dũng tin tưởng toàn hệ thống sẽ nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021 làm tiền đề để thực hiện thắng lợi kế hoạch 2021-2025.
Năm 2021, Vietcombank đề ra kế hoạch kinh doanh với các chỉ tiêu: tổng tài sản tăng 5%; dư nợ tín dụng tăng 10,5% (theo chỉ tiêu Ngân hàng Nhà nước giao bước đầu); huy động vốn tăng phù hợp với tốc độ tăng trưởng tín dụng, dự kiến tăng 7%; lợi nhuận trước thuế hợp nhất tăng 11%; lợi nhuận trước thuế riêng lẻ đạt 25.000 tỷ đồng (điều chỉnh theo ý kiến của Ngân hàng Nhà nước sau khi có ý kiến của Bộ Tài chính); tỷ lệ nợ xấu thấp hơn 1%; tỷ lệ chi trả cổ tức 8%.
Hiện Vietcombank chưa công bố cụ thể kết quả lợi nhuận đạt được qua 6 tháng đầu năm. Còn theo tìm hiểu của BizLIVE, ước tính con số đạt được khoảng hơn 15.000 tỷ đồng; quy mô này thực hiện sau khi ngân hàng đã hỗ trợ 2.115 tỷ đồng cho khách hàng qua giảm lãi suất cho vay trong nửa đầu năm nay.

THÀNH VINH

Xem bản Desktop