[Chart] Dự trữ ngoại hối toàn cầu: Mọi đồng tiền chủ chốt đều tăng, chỉ duy nhất USD tiếp tục giảm

[Chart] Dự trữ ngoại hối toàn cầu: Mọi đồng tiền chủ chốt đều tăng, chỉ duy nhất USD tiếp tục giảm

Tuấn Việt
BizLIVE - Tổng dự trữ ngoại hối toàn cầu đã có quý tăng trưởng thứ 2 liên tiếp sau gián đoạn vì Covid-19. Ngoại trừ USD tiếp tục suy giảm, những đồng tiền khác đều tiếp tục được gia tăng cả về giá trị và tỷ trọng.
Theo dữ liệu tổng hợp về dự trữ ngoại hối quốc tế mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tính đến cuối quý III/2020, tổng dự trữ ngoại hối quốc tế đã đạt 12.254,52 tỷ USD, tăng hơn 233,5 tỷ USD so với quý trước đó.
Như vậy, tổng dự trữ ngoại hối quốc tế tiếp tục giữ đà tăng 2 quý liên tiếp sau khi có sự sụt giảm ở quý I/2020.
 
Sự sụt giảm trong quý I trước đó theo đánh giá của IMF, phản ánh một thực tế là đại dịch Covid-9 đã khiến hoạt động kinh tế trì trệ và tác động tiêu cực đến các thị trường tài chính thế giới trong giai đoạn trên.
Điều này khiến các nhà đầu tư tìm cách chuyển vốn sang những tài sản khác để bảo toàn tài sản, tập trung vào USD và vàng.
USD tiếp tục đứng đầu dù mải miết suy giảm
Tính tới hết quý III/2020, trong giá trị dự trữ đã phân bổ, đồng USD tiếp tục nắm giữ vị trí thống lĩnh trên bản đồ dữ trữ ngoại hối toàn cầu với hơn 6.937 tỷ USD, chiếm tới 60,46% tổng dự trữ ngoại hối đã phân bổ.
 
Trong quý III/2020, tỷ trọng dự trữ USD đã tiếp tục giảm 0,8 điểm % so với quý trước. Ở quý liền trước, tỷ trọng đồng USD cũng đã tiếp tục giảm 0,73 điểm % so với tỷ trọng xấp xỉ 62% ở quý I/2020.
Xét trên quá trình dài hơn, dự trữ dưới dạng USD đã giảm từ tỷ trọng khoảng 70% vào cuối thế kỷ XX và trên 80% trong những năm 1970 xuống mức khoảng 61% như hiện nay.
Tuy nhiên, về tổng thể, USD vẫn chiếm ưu thế tuyệt đối so với mức dự trữ của các đồng tiền chủ chốt khác.
 
Ở vị trí số 2, đồng Euro chiếm tỷ trọng 20,53% tổng dự trữ ngoại hối đã phân bổ, tăng 0,26% điểm % so với thống kê ở quý trước. Như vậy, so với thời điểm đầu năm 2020, tỷ trọng đồng Euro đã tăng được gần 0,5 điểm %.
Đáng chú ý, so với thời điểm quý II/2020, ngoại trừ đồng USD, toàn bộ các đồng tiền chủ chốt khác được thống kê đều tiếp tục tăng nhẹ so với quý trước, cả về giá trị và tỷ trọng.
 
Trong giai đoạn trên, chỉ có duy nhất Nhân dân tệ (CNY) là đồng tiền giữ được sự tăng trưởng đều đặn cả về giá trị và tỷ trọng.
 
Tuy những năm gần đây, CNY là đồng tiền có mức tăng trưởng đều đặn trên bản đồ dự trữ ngoại hối quốc tế song có một thực tế là tỷ trọng dự trữ toàn cầu với CNY vẫn còn khá khiêm tốn.
Đơn cử, dù tăng trưởng về giá trị tới hơn 60% trong 3 năm qua song đồng nội tệ của Trung Quốc hiện mới chỉ chiếm trên dưới 2% trong cơ cấu dự trữ các đồng tiền chủ chốt và rất khó có thể xuất hiện trong Top 5.
Dữ liệu công bố của IMF được tổng hợp từ 149 báo cáo của các nước thành viên IMF và một số quốc gia khác, các tổ chức nắm giữ dự trữ ngoại hối quốc tế.
Dữ liệu này được thu thập theo ba nhóm: Toàn thế giới, các nền kinh tế phát triển, các nước đang phát triển và mới nổi.
Đối với mỗi nhóm, dự trữ phân bổ bao gồm những đồng tiền dự trữ truyền thống (USD, EURO, GBP, JPY, SWF) và một số đồng tiền khác. Khi một quốc gia (vùng lãnh thổ) không báo cáo cơ cấu tiền tệ hoặc báo cáo không đầy đủ, phần dự trữ đó được cho là chưa phân bổ.

TUẤN VIỆT

Xem bản Desktop