Tài chính

Bộ Tài chính thúc UBCK xem xét nối lại hoạt động niêm yết mới trên HOSE, trở lại lô 10 cổ phiếu

Mai Hương
BizLIVE - Sau khi hệ thống giao dịch mới đưa vào vận hành và nhận được phản hồi tích cực, Bộ Tài chính đã ra văn bản thúc giục UBCK đưa thị trường trở về vận hành bình thường như giai đoạn trước khi nghẽn lệnh.
Bộ Tài chính thúc UBCK xem xét nối lại hoạt động niêm yết mới trên HOSE, trở lại lô 10 cổ phiếu
Ảnh minh họa.
Trong ngày 26/7, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi đến UBCK đưa ra chỉ đạo cụ thể về việc vận hành thị trường chứng khoán.
Theo đó, UBCK cần chỉ đạo các CTCK, đặc biệt là các CTCK có thị phần môi giới lớn báo cáo về hạ tầng hệ thống công nghệ thông tin của mình, đảm bảo việc kết nối ổn định, thông suốt với hệ thống giao dịch mới của HOSE. Đồng thời khẩn trương rà soát, khắc phục những tồn tại, đảm bảo vận hành đầy đủ các tính năng giao dịch theo quy định.
Đặc biệt, UBCK cần rà soát đảm bảo khả năng vận hành của hệ thống giao dịch mới, trong thời gian sớm nhất có thông báo chính thức cho phép HOSE tiếp nhận trở lại các hồ sơ đăng ký niêm yết mới.
Đồng thời, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp có nhu cầu chuyển niêm yết từ HNX sang HOSE đặc biệt là các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong thời gian nghẽn lệnh tại HOSE.
Cùng với đó là khẩn trương báo cáo việc áp dụng lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư.
Như vậy, trong thời gian tới, HOSE có thể sẽ đón lại các cổ phiếu VND, PAN, BSI cùng các cổ phiếu đang có kế hoạch niêm yết mới trên sàn như CTCP Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHOMES, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn - Hà Nội, CTCP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả...
Việc triển khai lô 10 cổ phiếu cũng hứa hẹn sẽ giúp thị trường trở nên thanh khoản hơn. Hiện hệ thống mới của HOSE đang tiếp nhận 2-2,5 triệu lệnh/phiên.

MAI HƯƠNG

Xem bản Desktop