Cuộc sống

Vì sao Nhật thua Hàn Quốc và Việt Nam về số lượng sinh viên theo học tại Mỹ?

Trung Mến
BizLIVE -

Trong 25 năm, số lượng người Nhật đến Mỹ theo học các chương trình dài hạn tăng lên cao hơn bất kỳ nước nào khác nhưng rồi xu thế này nhanh chóng đảo ngược.

Vì sao Nhật thua Hàn Quốc và Việt Nam về số lượng sinh viên theo học tại Mỹ?
Ảnh: Nikkei
Số lượng sinh viên Nhật theo học ở nước ngoài đã giảm chóng mặt trong 2 thập kỷ qua. Chi phí giáo dục các bậc từ đại học trở lên tại Mỹ tăng cao có thể coi như nguyên nhân chính, theo phân tích mới đây được Nikkei đăng tải.
Nhật giờ đây không còn là nước đứng đầu về số lượng du học sinh đang theo học tại Mỹ, số lượng sinh viên Nhật tại Mỹ giờ đã ít hơn so với Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc và Việt Nam.
Khi mà đại dịch Covid-19 đe dọa sẽ khiến cho xu thế này diễn ra ngày một mạnh mẽ hơn, nhiều quan chức Nhật đang cố gắng đảo ngược xu thế. Bộ trưởng Giáo dục Nhật Koichi Hagiuda có kế hoạch hỗ trợ cho sinh viên Nhật ra nước ngoài du học bằng cách đề xuất cho họ đến những trường mà họ có thể được tiêm vắc xin Covid-19.
“Tôi muốn đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 để sinh viên đi học nước ngoài vào mùa hè năm nay sẽ không để mất cơ hội”, ông Hagiuda nói với phóng viên vào ngày 13/7.
Nếu nhìn từ các con số, nhiều người hẳn sẽ nghĩ rằng số lượng người Nhật đến Mỹ học đang tăng trưởng bùng nổ. Trong năm tài khóa 2019, số lượng người Nhật ra nước ngoài học ở mức 107.000, theo số liệu công bố bởi JASSO, con số này tương đương hoặc gấp đôi tổng số người Nhật ra nước ngoài học trong năm tài khóa 2011.
Tuy nhiên, con số này bao gồm cả những người Nhật tham gia vào các chương trình trao đổi ngắn hạn. 2/3 người Nhật ra nước ngoài học trong năm tài khóa 2019 ở tại địa điểm này chưa đến 1 tháng. Việc lưu trú ngắn hạn như vậy mang đến rất ít cơ hội cho việc tiếp nhận được các kỹ năng tiếng hoặc tham gia vào các chương trình trao đổi văn hóa.
Theo định nghĩa của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), sinh viên quốc tế là những người đăng ký học tại những trường đào tạo của nước ngoài hoặc những bậc học cao. Điều này cũng đồng nghĩa sinh viên quốc tế là những người tham gia các chương trình đào tạo từ 2 năm trở lên.
Nếu tính theo tiêu chí đó, số lượng sinh viên Nhật đăng ký tham gia các chương trình học ở nước ngoài vào năm 2018 khoảng 58.700 người, giảm đến 30% so với mức đỉnh vào năm 2004 khi mà số lượng du học sinh Nhật tại Mỹ vượt 80.000.
Nguyên nhân của tình trạng suy giảm này bắt nguồn từ chính nội tại nước Nhật, giáo sư tại đại học Sapporo đồng thời là phó chủ tịch một hiệp hội hợp tác Mỹ - Nhật, ông Shoji Mitarai, phân tích.Theo ông Mitarai, người Nhật trở nên khép kín hơn, người ta không còn nhiệt tình gửi giáo viên tiếng Anh cũng như thanh niên ra nước ngoài nữa.
Một nguyên nhân khác, theo lý giải của giáo sư Akira Kobayashi thuộc đại học Meiji, đến từ việc học phí của các chương trình tại Mỹ cứ ngày một đắt dần lên. Trong 25 năm, số lượng người Nhật đến Mỹ theo học các chương trình dài hạn tăng lên cao hơn bất kỳ nước nào khác, theo Ủy ban Giáo dịch Nhật Mỹ. Tuy nhiên vào năm 2019 và 2020, Nhật rơi xuống vị trí thứ 8, tụt lại sau Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Việt Nam và Đài Loan.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop