Cuộc sống

Quỹ từ thiện 50 tỷ USD của vợ chồng Bill Gates đứng trước bước ngoặt thay đổi

Kiều Châu
BizLIVE - Dù lúc tuyên bố ly hôn sau 27 năm chung sống, Bill Gates và Melinda French Gates cho biết vụ ly hôn sẽ không ảnh hưởng đến quỹ từ thiện 50 tỷ USD do họ đồng sáng lập nhưng thực tế đang buộc họ phải cân nhắc về những thay đổi.
 
Quỹ từ thiện 50 tỷ USD của vợ chồng Bill Gates đứng trước bước ngoặt thay đổi
Bill Gates và Melinda Gates trước khi ly hôn. Ảnh: AFP/Getty Images
Ba tuần sau khi công bố ly hôn - đặc biệt là khi thông tin bà Melinda muốn ly hôn Bill Gates từ nhiều năm trước một phần vì mối quan hệ của ông với tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein bị rò rỉ cộng thêm những cáo buộc về hành vi đáng ngờ của Bill Gates tại Microsoft - Bill Gates và Melinda French Gates đang buộc phải cân nhắc một vài thay đổi đối với quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất nhất nước Mỹ mà họ sáng lập.
“Tôi đang tích cực thảo luận với Bill và Melinda về các bước mà họ và Warren Buffett có thể thực hiện để củng cố tính bền vững cũng như sự ổn định lâu dài của quỹ”, Mark Suzman, Giám đốc điều hành của Bill & Melinda Gates Foundation cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm (28/5).
Suzman cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra nhưng ông nói thêm rằng Bill và Melinda đã “tái khẳng định cam kết của họ với quỹ từ thiện này và tiếp tục làm việc cùng nhau để thực hiện sứ mệnh của chúng tôi”.
Theo Bloomberg, đây là bước ngoặt mới nhất trong "cuộc chiến" phân chia tài sản ngày càng gay gắt giữa vợ chồng tỷ phú Bill Gates hậu ly hôn.
Kể từ khi thông báo ly hôn được đăng lên Twitter vào đầu tháng 5, đã có nhiều thông tin cho rằng Bill Gates ngoại tình và có mối quan hệ "ngoài luồng" với một số nhân viên tại Microsoft.
Tờ New York Times hôm thứ Tư đưa tin Bill Gates đang nhận được những phàn nàn liên quan đến Michael Larson, người điều hành Cascade Investment - công ty đã giám sát tài sản của Gates trong nhiều thập kỷ - do người này đã có những bình luận phân biệt chủng tộc và tình dục về nhân viên.
Sự tấn công dữ dội của phương tiện truyền thông đã làm sứt mẻ hình ảnh nhà từ thiện công nghệ lập dị mà Gates dày công xây dựng bấy lâu và đặt ra câu hỏi liệu cặp đôi này có thể tiếp tục hợp tác cùng nhau mà không làm gián đoạn hoạt động của Bill & Melinda Gates Foundation.
Theo nguồn tin của Wall Street Journal, Bill và Melinda đang xem xét đưa những thành viên bên ngoài vào hội đồng quản trị.
Hiện Bill & Melinda Gates Foundation chỉ có 3 người được ủy thác là Bill Gates, Melinda French Gates và Warren Buffett - người đóng góp hơn 27 tỷ USD cho quỹ từ thiện này trong suốt 15 năm qua.
Theo một số chuyên gia, bất kỳ thay đổi nào đối với hội đồng quản trị của Bill & Melinda Gates Foundation đều có thể ảnh hưởng lớn đến trọng tâm của nó. "Việc nhiều người vào hội đồng quản trị có thể 'dân chủ hóa quá trình ra quyết định cuối cùng'", Maribel Morey, nhà sử học chuyên về hoạt động từ thiện và Giám đốc điều hành tại Viện Khoa học Xã hội Miami nhìn nhận.
Việc chỉ có 3 thành viên trong hội đồng quản trị được cho là quá ít và không tương xứng với quy mô của quỹ từ thiện này. Ford Foundation với quy mô gần bằng 1/5 so với quỹ của Bill Gates có tới 15 thành viên. Trong khi, Rockefeller Foundation với quy mô bằng 1/10 cũng không bao giờ có ít hơn 12 thành viên trong hội đồng quản trị.
Nhà sử học Maribel Morey cho rằng, việc tăng thành viên hội đồng quản trị sẽ là một điều tốt và họ có thể sử dụng nó để tăng tính đa dạng.
“Tại thời điểm này, đó là một quyết định đôi bên cùng có lợi bởi vì ở một cấp độ nào đó, Gates Foundation đang được giám sát chặt chẽ hơn. Còn ở cấp độ khác, việc đưa những người  ngoài vào hội đồng quản trị sẽ có ý nghĩa hơn nhiều khi bạn là một cặp vợ chồng đã ly hôn và chỉ có một người ngoài trong hội đồng quản trị", bà Maribel Morey nói.
Khi vợ đồng đồng sáng lập Microsoft tuyên bố chia tay vào đầu tháng 5, người phát ngôn của Bill & Melinda Gates Foundation cho biết "không có thay đổi nào đối với vai trò của cả hai hay tổ chức từ thiện do họ đồng sáng lập".
Bill Gates, 65 tuổi, đồng sáng lập Microsoft, là người giàu thứ tư thế giới với tài sản ròng 143,8 tỷ USD, theo chỉ số tỷ phú Bloomberg.
Tài sản lớn nhất của Gates là Cascade Investment, công ty mẹ do ông thành lập bằng tiền bán cổ phiếu Microsoft và cổ tức do Michael Larson điều hành. Thông qua Cascade, Gates đã mua nhiều bất động sản, khách sạn cũng như cổ phần trong hàng chục công ty đại chúng. Nhà Gates hiện cũng là một trong những chủ sở hữu đất tư nhân lớn nhất ở Mỹ.
Trong những tuần gần đây, đã có một số vụ chuyển nhượng cổ phiếu trị giá hàng tỷ đô la từ Cascade cho Melinda French Gates, nhưng đó chỉ là một phần nhỏ trong số khoảng 50 tỷ USD giá trị cổ phiếu đại chúng mà công ty công bố nắm giữ.

KIỀU CHÂU

Xem bản Desktop