Địa ốc

Vụ xây dựng biệt thự trên đất nông nghiệp: Thi công rầm rập bất chấp lệnh cấm

VŨ LONG
Dù UBND tỉnh Đắk Lắk nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng Nam Sơn (gọi tắt Công ty Nam Sơn) giữ nguyên hiện trạng, ngừng mọi hoạt động mới tại Dự án nhà ở thương mại tại khối 7, phường Tân Lợi (TP Buôn Ma Thuột) đến khi có sự cho phép của cấp có thẩm quyền, nhưng doanh nghiệp này đã không chấp hành mà vẫn tiến hành thi công cấp tập.
Vụ xây dựng biệt thự trên đất nông nghiệp: Thi công rầm rập bất chấp lệnh cấm
Dù UBND tỉnh Đắk Lắk nhiều lần chỉ đạo ngừng mọi hoạt động xây dựng tại dự án nhưng chủ đầu tư dự án này là Công ty Nam Sơn vẫn không chấp hành. (Trong ảnh, nhiều công nhân đang chuẩn bị đổ bên tông chiều ngày 18/4, bất chấp lệnh ngừng mọi hoạt động).
Chiều 18/4, PV có mặt tại khu vực dự án nhà ở thương mại của Công ty Nam Sơn ở tổ dân phố 7, phường Tân Lợi (TP Buôn Ma Thuột) chứng kiến cảnh hàng chục công nhân đang thi công công trình. Nhìn số lượng người đang thi công, không ai nghĩ rằng, toàn bộ dự án này đang xây dựng trên đất nông nghiệp và bất chấp chỉ lệnh của chính quyền yêu cầu ngừng mọi hoạt động xây dựng bên trong.
Trước đó, UBND tỉnh Đắk Lắk không dưới 2 lần có văn bản chỉ đạo đơn vị này ngừng mọi hoạt động xây dựng, chờ cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Điều này được thể hiện tại các công văn: Số 7443/UBND-NNMT ngày 12/9/2019; Gần đây nhất số 3015/UBND-NNMT ngày  8/4/2020.
"UBND tỉnh yêu cầu Công ty TNHH Xây dựng Nam Sơn phải thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh; nếu vi phạm UBND tỉnh sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật” – công văn số 3015/UBND-NNMT nêu.
Công văn của UBND tỉnh Đắk Lắk ngày 8/4 một lần nữa yêu cầu Công ty Nam Sơn dừng thi công.
Bất chấp chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Lắk, chủ đầu tư vẫn cho công nhân xây dựng bên trong dự án.
Như đã đưa tin, năm 2018, UBND tỉnh Đắk Lắk đồng ý chủ trương cho Công ty Nam Sơn thực hiện Dự án nhà ở thương mại tại tổ dân phố 7, phường Tân Lợi trên diện tích 8,6 ha còn nguyên thổ đất nông nghiệp.
Theo quy định, với dự án nói trên, chủ đầu tư cần phải lập quy hoạch chi tiết 1/500, được cấp có thẩm quyền phê duyệt, sau đó hoàn thành nghĩa vụ thuế để chuyển đổi mục đích sử dụng đất mới được triển khai xây dựng. Thế nhưng, Công ty Nam Sơn chưa được giao đất đã huy động máy móc rầm rộ cày xới, xây dựng nhà ở (dạng biệt thự) bên trong dự án.
Một căn biệt thự gần hoàn thiện khi các thủ tục pháp lý của dự án chưa được hoàn thành, chưa được cơ quan chức năng cho phép gây bức xúc cho dư luận.
Trao đổi với PV ông Lâm Tứ Toàn – Giám đốc Sở Xây dựng Đắk Lắk cho biết, Công ty Nam Sơn hiện còn phải hoàn thiện thủ tục giao đất mới có thể triển khai dự án. Việc các công trình được xây dựng tại dự án là chưa được phép. “Một nguyên tắc cơ bản, anh phải thực hiện chuyển đổi đất mới được xây dựng nhà”, ông Toàn nói.

Theo Tiền Phong

Xem bản Desktop