Hơn 5.400 ha bãi sông sẽ được sử dụng thế nào khi Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được phê duyệt?

Hơn 5.400 ha bãi sông sẽ được sử dụng thế nào khi Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được phê duyệt?

Tuấn Minh
BizLIVE - Theo dự kiến, diện tích bãi sông được nghiên cứu xây dựng với tỷ lệ 5% khoảng 1.590 ha (5 bãi sông: Thượng Cát – Liên Mạc, Hoàng Mai - Thanh Trì, Cha Phan - Trang Việt, Đông Dư - Bát Tràng, Kim Lan - Văn Đức).
Theo tờ trình đồ án của Ban cán sự Đảng UBND TP.Hà Nội, quy hoạch nằm trên địa giới hành chính 55 phường, xã và 13 quận, huyện của Hà Nội, gồm: Đan Phượng, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín, Mê Linh, Đông Anh, Long Biên và Gia Lâm.
Phạm vi quy hoạch phía Bắc đến đê tả ngạn và phía Nam đến đê hữu ngạn sông Hồng, chiều dài khoảng 40 km. Trong tổng diện tích nghiên cứu khoảng 11.000 ha, sông Hồng chiếm 3.600 ha (33%), đất bãi sông trên 5.400 ha (50%), phần diện tích còn lại là khu vực đã xây dựng gồm các khu làng xóm có lịch sử hình thành và phát triển từ lâu như xã Bát Tràng, Văn Khê, Tráng Việt; các khu phố ngoài đê như Quảng An, Tứ Liên, Yên Phụ, Phúc Xá... Dân số liên quan đến quy hoạch từ 280.000 đến 320.000 người.
Về tính chất và chức năng, Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng là trục không gian cây xanh mặt nước, văn hóa lịch sử, cảnh quan chủ đạo của đô thị trung tâm. Điều này nghĩa là quy hoạch định hướng phát triển các công trình công cộng, công viên cây xanh, công trình văn hóa dịch vụ du lịch, giải trí biểu tượng của Thủ đô để phục vụ các hoạt động lễ hội, du lịch.
Theo tờ trình, Hà Nội sẽ thiết lập sông Hồng là trục không gian cảnh quan chủ đạo của Thủ đô, gắn với trục Hồ Tây - Cổ Loa, tạo thành trọng tâm bố cục không gian cho đô thị trung tâm, trên đó hình thành hệ thống công viên, công trình mang tính biểu tượng, tính thời đại.
Cùng với đó, thành phố sẽ cải tạo, chỉnh trang và tái thiết hệ thống dân cư hiện hữu trong vùng quy hoạch; bảo tồn các công trình di tích, kiến trúc có giá trị lịch sử; đồng thời, khai thác quỹ đất phát triển mới để tạo lập diện mạo đô thị hai bên sông Hồng.
Đồ án quy hoạch cũng đề cập đến việc xây dựng cầu, hầm kết nối đô thị hai bên sông, kết nối giao thông đô thị và đường thủy; phát triển hệ thống đường trục và hệ thống mạng lưới đường ven sông, đường dành cho người đi bộ, đi xe đạp...
Hơn 5.400 ha đất bãi sông sẽ được sử dụng như thế nào?
Đối với việc quản lý sử dụng hơn 5.400 ha đất bãi sông, tờ trình cho biết, về cơ bản Quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình được phê duyệt tại Quyết định số 257/QĐ TTg ngày 18/02/2016 (gọi tắt là QH257) và Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội được phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 (gọi tắt là QH1259) có sự phù hợp về quản lý, sử dụng bãi sông. Tuy nhiên, khu vực dân cư tại các quận Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng theo Quyết định 257/QĐ-TTg không xác định rõ được tồn tại bảo vệ hay cần di dời.
Do đó, cần điều chỉnh, bổ sung QH257 về quản lý sử dụng bãi sông và các khu vực dân cư để xác định rõ được tồn tại bảo vệ hay cần di dời (nêu trên).
Vì vậy, để đảm bảo tính thực tiễn và khả thi cũng như nguồn lực thực hiện, phương án quy hoạch phân khu đề xuất giải pháp việc quản lý và sử dụng bãi sông sẽ tuân thủ QH257. 
Kế hoạch sử dụng đất bãi sông Hồng tại các quy hoạch đã được duyệt trước đây.  
Cụ thể, diện tích bãi sông được nghiên cứu xây dựng với tỷ lệ 5% khoảng 1.590 ha (5 bãi sông: Thượng Cát – Liên Mạc, Hoàng Mai - Thanh Trì, Cha Phan - Trang Việt, Đông Dư - Bát Tràng, Kim Lan - Văn Đức). 
Diện tích bãi sông được phép xây dựng với tỷ lệ 15% khoảng 408 ha (bãi Tàm Xá -Xuân Canh) theo số liệu tính toán của Viện Quy hoạch Thủy lợi. 
“Các bãi sông trên được định hướng xây dựng các khu đô thị mới hiện đại, các khu nhà ở sinh thái chất lượng cao đồng bộ về hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật và các công trình công cộng đô thị phục vụ cho dân cư hai bên sông và khu vực nội đô. Các công trình thiết kế chịu lũ với tầng 1 sử dụng đỗ xe, công cộng,... để giảm thiểu thiệt hại khi có lũ. 
Các khu vực bãi sông còn lại được định hướng phát triển không gian mở với các loại hình: Không gian công viên - quảng trường đô thị, công viên ngập lũ, phục hồi tự nhiên và không gian sinh thái nông nghiệp nhằm đa dạng hóa việc sử dụng khu vực ven sống tùy theo đặc điểm về địa hình địa chất và vị trí của các bãi sông…”, tờ trình cho biết.

TUẤN MINH

Xem bản Desktop