BizLIVE -

Giờ đây, trước sự lạc quan thận trọng của nhà đầu tư, tỷ phú của Alibaba đang “rón rén” từng bước trở lại với thế giới bằng chuyến đi kín tiếng đến châu Âu.

Tỷ phú Jack Ma - Ảnh: Reuters
Tỷ phú Jack Ma - Ảnh: Reuters

Cách đây 1 năm, lẽ ra tỷ phú Jack Ma đã có thời khắc tuyệt vời: chỉ còn một ngày nữa, tập đoàn tài chính Ant của tỷ phú sẽ chính thức có đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Thay vào đó, Bắc Kinh đã kiềm chế sự phát triển đế chế của ông, “lấy đi” đôi cánh của doanh nghiệp ngôi sao lớn nhất Trung Quốc.

Theo bài đăng mới đây Reuters, giờ đây, trước sự lạc quan thận trọng của nhà đầu tư, tỷ phú của Alibaba đang “rón rén” từng bước trở lại với thế giới bằng chuyến đi kín tiếng đến châu Âu, nơi ông theo đuổi nhiều thú vui riêng như nghề làm vườn.

Tỷ phú Jack Ma của hiện tại đã khác rất nhiều so với doanh nhân Jack Ma của thời kỳ năm 2017, khi ông bay đến New York để gặp Tổng thống mới đắc cử Mỹ khi đó là Donald Trump nhằm đối thoại trực tiếp với ông này vài ngày trước khi nhậm chức, đồng thời cam kết tạo ra cả triệu việc làm cho người Mỹ.

Cuộc gặp cấp cao đó đã làm cho giới chức hàng đầu Trung Quốc phật lòng, họ chỉ biết về cuộc gặp này khi mà ông Jack Ma tổ chức cuộc đối thoại không chính thức trên truyền hình với các phóng viên tại sảnh của tòa nhà chọc trời nổi tiếng ở New York, theo 4 người có nguồn tin thân cận với Alibaba và chính phủ Bắc Kinh.

Nhóm quan hệ với chính phủ của tập đoàn Alibaba đã được giới chức Trung Quốc thông báo rằng chính quyền không hài lòng về cuộc gặp của ông Jack Ma với Donald Trump, không thấy vui khi ông Ma đã gặp ông Trump mà không xin phép chính quyền.

Cuộc gặp vào ngày 9/1/2017 của tỷ phú Jack Ma với ông Donald Trump diễn ra trong bối cảnh ông Trump liên tiếp có những chỉ trích chống lại Trung Quốc trong chiến dịch tranh cử của mình, ông đổ lỗi Trung Quốc đã lấy đi việc làm của nước Mỹ.

Theo 4 người nói trên, họ tin việc ông Jack Ma gặp ông Donald Trump đã đánh dấu cho một mốc rất xấu trong quan hệ giữa ông Ma và Bắc Kinh. 

Nhà đầu tư giờ đây đang quan tâm rất nhiều đến những gì liên quan đến ông Jack Ma của hiện tại: việc người ta nhìn thấy ông ở đảo Mallorca vào tháng trước, chuyến đi nước ngoài đầu tiên của ông sau hơn 1 năm. Thông tin về sự trở lại của ông Jack Ma lập tức khiến giá trị thị trường của tập đoàn tăng thêm hơn 42 tỷ USD.

Câu chuyện về sự suy giảm vị thế của ông khiến cho người ta hiểu Trung Quốc đã thay đổi ra sao dưới thời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông đang chuẩn bị có nhiệm kỳ thứ 3 trong cương vị quản lý nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới.

Giới chức Trung Quốc bắt đầu cứng rắn với đế chế kinh doanh của Jack Ma sau khi vào tháng 10/2021 tại Thượng Hải, ông lên tiếng cáo buộc cơ quan giám sát ngành tài chính cản trở hoạt động đổi mới.

Nhà quản lý đã ngưng lại kế hoạch IPO quy mô 37 tỷ USD của tập đoàn tài chính Ant trước khi sự kiện này bắt đầu vào ngày 5/11/2020. Giới chức yêu cầu Ant phải tái cấu trúc, đồng thời tiến hành cuộc điều tra chống độc quyền với hoạt động kinh doanh liên quan đến ông Jack Ma. Cuối cùng, Alibaba chịu phạt kỷ lục 2,75 tỷ USD vào tháng 4/2021.

Cuộc sống của một trong những doanh nhân một thời nổi danh, thành công và có tầm ảnh hưởng nhất Trung Quốc giờ đây đã thay đổi rất nhiều. Có thông tin cho thấy rằng sau khi tập đoàn tài chính Ant bị ngừng IPO, tỷ phú Jack Ma đã rất cố gắng để gặp gỡ các trợ lý thân cận của ông Tập Cận Bình nhưng bị từ chối. 

Vào đầu năm nay, tỷ phú đã viết thư trực tiếp cho ông Tập đề nghị cống hiến phần đời còn lại cho hoạt động giáo dục tại vùng nông thôn Trung Quốc, theo nguồn tin từ chính phủ Trung Quốc.

Reuters đã không thể tìm hiểu được thông tin về việc liệu ông Tập đã phản ứng ra sao với đề nghị này của ông Jack Ma. 

Còn theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin vào tháng trước, ông Jack Ma đến châu Âu nhằm tìm hiểu về nông nghiệp và công nghệ liên quan đến các vấn đề môi trường.

Theo chia sẻ của những người gần gũi với ông Ma, giờ đây ông không còn nhiều ảnh hưởng, ông là một người kiệm lời, kín tiếng, chọn cách sống nhẹ nhàng.

Ngọc Diệp