BizLIVE -

Cuối ngày thứ Tư, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã gửi đến ByteDance và Oracle bản dự thảo quan điểm của Bộ Tài chính Mỹ về cơ cấu sở hữu cổ phần tại TikTok Mỹ.

 Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg

Bộ Tài chính Mỹ, công ty ByteDance sở hữu TikTok và công ty Oracle đã thống nhất về các điều khoản mà Oracle đưa ra trong thương vụ thâu tóm ứng dụng mạng xã hội TikTok Mỹ, theo Wall Street Journal đưa tin.

Cuối ngày thứ Tư, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã gửi đến ByteDance và Oracle bản dự thảo quan điểm của Bộ Tài chính Mỹ về cơ cấu sở hữu cổ phần tại TikTok Mỹ. ByteDance và Oracle đã đồng ý với dự thảo của Bộ Tài chính.

Theo đại diện các bên chia sẻ, thay đổi mới nhất giúp giải quyết những lo lắng về an ninh quốc gia mà phía Mỹ lo ngại trước đó.

ByteDance đang cố gắng để nhận được sự ủng hộ từ chính phủ Mỹ trong thương vụ dự kiến sẽ ký kết với Oracle, theo đó, công ty ByteDance sẽ vẫn nắm cổ phần đa số tại TikTok Mỹ. Trước đó vào tháng 8/2020, Tổng thống Mỹ đã yêu cầu TikTok Mỹ phải được bán lại cho doanh nghiệp Mỹ với lý do ứng dụng này tiềm ẩn nhiều hiểm họa với an ninh quốc gia Mỹ.

Bất kỳ thỏa thuận nào sẽ cần phải nhận được sự chấp thuận của Tổng thống Trump, Tổng thống Trump hiện nay vẫn có quyền từ chối thỏa thuận giữa ByteDance và Oracle. Giới chức Mỹ đã cáo buộc phía Mỹ “bắt nạt kinh tế”.

Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows vào đầu ngày thứ Năm khẳng định rằng ông lo lắng thương vụ Oracle thâu tóm cổ phần thiểu số tại TikTok Mỹ sẽ không đáp ứng được các mục tiêu của Tổng thống Mỹ.

“Chúng tôi vẫn đang xem xét về chi tiết của thỏa thuận, liệu nó có giải quyết những lo lắng về vấn đề an ninh quốc gia hay xâm phạm đến quyền lợi của người Mỹ hay không. Cái tôi lo lắng là những cái chúng ta đang làm có phải đang vẫn có lợi cho phía Trung Quốc, liên doanh mới vẫn do phía Trung Quốc nắm kiểm soát, điều này sẽ không đạt được kỳ vọng của Tổng thống”, ông Mark Meadows nói.

Theo kế hoạch này, Oracle sẽ mua cổ phần thiểu số tại liên doanh TikTok có trụ sở tại Mỹ dưới sự chấp thuận của chính phủ Mỹ.

Bản dự thảo của thỏa thuận giữa Oracle và ByteDance bao gồm 20 trang, trong đó nội dung chính bao gồm điều khoản về đảm bảo an toàn dữ liệu và an ninh quốc gia. Theo thỏa thuận đó, ban giám đốc của liên doanh mới sẽ toàn công dân Mỹ, đồng thời có một ban chuyên xem xét về các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia. 

Ban giám sát các vấn đề an ninh quốc gia sẽ thuộc kiểm soát của một chuyên gia về an ninh dữ liệu Mỹ, đây cũng sẽ là đầu mối kết nối trực tiếp giữa doanh nghiệp với Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ. Ủy ban này chịu trách nhiệm giám sát bất kỳ vấn đề nào liên quan đến đầu tư nhằm giảm đi những lo lắng cho chính phủ Mỹ.

Cũng theo điều khoản thỏa thuận, Oracle sẽ toàn quyền được tiếp cận với mã nguồn của TikTok Mỹ, đồng thời, Oracle cần phải đảm bảo rằng chính phủ Trung Quốc sẽ không dùng đến “cửa hậu” nào để có thể lạm dụng dữ liệu trên nền tảng ứng dụng mạng xã hội video có hơn 100 triệu người sử dụng tại Mỹ.

Còn theo Bloomberg đưa tin, ít nhất 3 cổ đông Mỹ tại công ty mẹ của TikTok Trung Quốc bao gồm General Atlantic, Sequoia Capital và Coatue Management cũng sẽ nắm cổ phần tại liên doanh mới giữa Oracle và TikTok Mỹ. 

Walmart, “đại gia” bán lẻ Mỹ từng liên kết với Microsoft, để thâu tóm TikTok Mỹ, vẫn quan tâm đến đầu tư vào thương vụ này. Walmart cũng có thể cuối cùng sẽ tham gia vào ban điều hành. Việc Walmart tham gia vào ban điều hành sẽ có thể giúp cho việc tăng sự hiện diện của nhà đầu tư Mỹ trong TikTok Mỹ.

Oracle đã được lựa chọn làm công ty "chiến thắng" trong cuộc chạy đua thâu tóm TikTok, theo Wall Street Journal. Microsoft cho biết đề xuất mua lại TikTok của công ty đã bị công ty mẹ ByteDance từ chối.

Theo WSJ, Oracle sẽ được công bố chính thức là đối tác thương mại đáng tin cậy của ByteDance tại Mỹ. Thỏa thuận cuối cùng sẽ không được công bố như một thương vụ “bán đứt”.

Tuyên bố mới nhất từ Microsoft nhấn mạnh: “ByteDance cho chúng tôi biết trong ngày hôm nay rằng họ sẽ không bán TikTok tại Mỹ cho Microsoft. Chúng tôi tự tin rằng đề xuất của chúng tôi sẽ tốt cho người dùng TikTok, cùng lúc đó giúp bảo vệ an ninh quốc gia”.

Trong tháng này, Microsoft công bố đã hợp tác với Walmart để tham gia vào cuộc đua thâu tóm TikTok tại Mỹ tuy nhiên các cuộc đối thoại sau đó đã không phát huy tác dụng. Dù rằng gần đây, có nhiều dấu hiệu cho thấy quan chức chính phủ Trung Quốc phản đối Microsoft mua lại TikTok, Microsoft vẫn không hề được đề nghị chỉnh sửa đề xuất thâu tóm của mình. Đối thủ Oracle cuối cùng đã được ByteDance lựa chọn.

Trung Mến