Công nghệ

[Ứng dụng cuối tuần] Phải làm gì khi Flickr sắp xoá ảnh của người dùng?

Tùng Linh
BizLIVE - Dịch vụ lưu trữ ảnh được rất nhiều người dùng Việt Nam sử dụng là Flickr sắp huỷ bỏ gói lữu trữ 1TB ảnh miễn phí và thay bằng 1000 ảnh, đồng thời sẽ xoá ảnh vượt số lượng trên.
[Ứng dụng cuối tuần] Phải làm gì khi Flickr sắp xoá ảnh của người dùng?
Ảnh minh họa.
Flickr đang là dịch vụ lưu trữ ảnh được rất nhiều người dùng tại Việt Nam sử dụng kể từ thời các dịch vụ của Yahoo còn phổ biến như Yahoo Messenger, Yahoo 360. Ưu điểm của Flickr là chất lượng ảnh được lưu trữ như ảnh gốc, đồng thời miễn phí cho người dùng tới 1TB lưu trữ.
Tuy nhiên ưu đãi 1TB đã không còn. Vào năm 2018, SmugMug đã mua lại Flickr và chính sách của chủ sở hữu đã thay đổi. Người dùng sẽ không được tiếp tục miễn phí dung lượng khủng như hiện nay mà chỉ được miễn phí 1000 ảnh của mình. 
Số lượng ảnh vượt quá 1000 bức sẽ bị xoá. Trước đây, Flickr từng ra thông báo sẽ xoá ảnh của người dùng sau ngày 5/2/2019 tuy nhiên mới đây họ đã lùi thời hạn là ngày 12/3/2019.
Vậy người dùng lúc này cần làm gì?
Tải về các bức ảnh đã lưu trên Flickr
Việc trả phí cho Flickr sẽ mang lại một số ưu đãi cho người dùng bao gồm không quảng cáo, không giới hạn dung lượng, số lượng ảnh lưu trữ. 
Đây là điều được nhiều người dùng di động quan tâm khi họ cài ứng dụng Flickr lên điện thoại và bật chế độ sao lưu tự động. Việc đưa ảnh lên Flickr ngay khi có kết nối Wifi sẽ giúp tiết kiệm bộ nhớ trong của điện thoại. 
Còn với việc không muốn trả tiền cho Flickr, người dùng nên tải toàn bộ ảnh của mình về trước khi bị xoá. Để thực hiện tải ảnh, người dùng có thể vào phần Cài đặt trên trang web dịch vụ và chọn tải Dữ liệu Flickr của bạn.
 
Flickr sẽ tiến hành đóng gói toàn bộ dữ liệu của người dùng và sẽ gửi một email cho người dùng thông báo khi nào việc đóng gói hoàn thành.
Một điểm hạn chế của cách tải về này là khá mất thời gian. Flickr sẽ đóng gói thành các file nén .zip có dung lượng khoảng 3GB một file. Sau khi tải về người dùng cần chuẩn bị không gian lưu trữ trên thiết bị của mình hoặc tìm một dịch vụ ảnh khác để tiếp tục lưu trữ.
Làm thế nào để giảm phí Flickr
Hiện nay gói thuê bao của Flickr có thể coi là không rẻ chút nào. Người dùng sẽ phải trả số tiền 6,99 USD mỗi tháng nếu thanh toán từng tháng còn nếu theo năm sẽ là 59,88 USD. 
Tuy nhiên Flickr vẫn có những khuyến mại gói thuê bao và người dùng sẽ tốn ít tiền hơn cho dịch vụ ảnh này. Nhưng để có được khuyến mại người dùng phải chờ. Việc phân phối khuyến mại của Flickr khá hạn chế. 
Hoặc lựa chọn hấp dẫn hơn với các nhiếp ảnh gia, người làm việc với hình ảnh là mua dịch vụ của Adobe. Hiện nay hãng này đang bán gói cước gồm 1TB dung lượng lưu trữ đám mây và sử dụng phần mềm Lightroom CC có giá 9,99 USD mỗi tháng. Lựa chọn này rẻ hơn nhiều việc chỉ sử dụng Flickr. 

TÙNG LINH

Apple nhượng bộ Facebook

Apple nhượng bộ Facebook

Quy định buộc ứng dụng hỏi ý kiến trước khi thu thập dữ liệu người dùng trên iOS 14 sẽ được Apple hoãn áp dụng đến năm sau.
Xem bản Desktop