Công nghệ

Tập đoàn viễn thông Anh loại Huawei ra khỏi dự án phát triển mạng 5G

​ Phương Oanh
Tập đoàn viễn thông Vodafone của Anh sẽ loại thiết bị do Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) sản xuất ra khỏi kế hoạch phát triển mạng không dây thế hệ mới 5G tại châu Âu.
 
Tập đoàn viễn thông Anh loại Huawei ra khỏi dự án phát triển mạng 5G
Huawei chính thức bị loại khỏi kế hoạch phát triển mạng 5G tại Anh. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu trong một cuộc họp ngày 5/2, Giám đốc điều hành Vodafone Nick Read cho biết công ty đã quyết định loại Huawei ra khỏi dự án cốt lõi phát triển mạng 5G sau khi cân nhắc những khuyến cáo của Liên minh châu Âu (EU) và quyết định mới nhất của Chính phủ Anh.
Ông cho biết sẽ mất khoảng 5 năm để thực hiện điều này với chi phí ước tính khoảng 200 triệu euro (tương đương 221 triệu USD).
Theo ông Read, hiện Vodafone sử dụng "một số lượng rất hạn chế" các thiết bị của Huawei trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng mạng 5G của hãng ở châu Âu, song cảnh báo việc loại bỏ và thay thế các thiết bị này sẽ mất thời gian.
Ngày 29/1 vừa qua, EU đã công bố những chỉ dẫn về phát triển mạng 5G. Tuy không nêu tên cụ thể hãng viễn thông Huawei, song EU khuyến cáo các nước thành viên hạn chế hoặc cấm những nhà cung cấp 5G tiềm ẩn nhiều rủi ro tiếp cận những phần cốt lõi của mạng lưới viễn thông.
Chỉ dẫn được công bố một ngày sau khi Chính phủ Anh "bật đèn xanh" cho phép Huawei đóng vai trò nhất định trong việc phát triển mạng 5G tương lai của nước này.
Huawei là một trong những nhà cung cấp công nghệ mạng hàng đầu thế giới và là một trong số ít - cùng với các công ty viễn thông châu Âu Nokia và Ericsson - có khả năng xây dựng mạng 5G.
Chính quyền Mỹ hối thúc các nước trên thế giới cấm Huawei tham gia phát triển mạng viễn thông thế hệ mới do lo ngại thiết bị của tập đoàn Trung Quốc được dùng cho mục đích gián điệp, điều mà Huawei luôn bác bỏ.

Theo VietnamPlus

Apple nhượng bộ Facebook

Apple nhượng bộ Facebook

Quy định buộc ứng dụng hỏi ý kiến trước khi thu thập dữ liệu người dùng trên iOS 14 sẽ được Apple hoãn áp dụng đến năm sau.
Xem bản Desktop