Công nghệ

Google trả gần một tỷ euro dàn xếp điều tra thuế

Châu An
Google đồng ý trả 965 triệu euro cho các nhà chức trách Pháp nhằm chấm dứt cuộc điều tra về gian lận thuế đã kéo dài bốn năm.
Google trả gần một tỷ euro dàn xếp điều tra thuế
Ảnh: Reuters.
Ngày 12/9, tòa án Pháp công bố, Google đồng ý nộp phạt 500 triệu euro vì tội trốn thuế. Sau đó, hãng dịch vụ tìm kiếm Mỹ lại đồng ý đóng thêm 465 triệu euro để giải quyết các đơn kiện của cơ quan thuế.
"Chúng tôi đã kết thúc vụ tranh chấp liên quan tới thuế đã diễn ra nhiều năm tại Pháp", phát ngôn viên Google tuyên bố.
Từ năm 2018, Ủy ban Châu Âu đã kêu gọi các biện pháp áp thuế dài hạn dành cho những doanh nghiệp Internet xuyên biên giới như Google, Facebook, vốn có doanh thu khủng ở châu Âu nhưng đóng thuế lại rất "khiêm tốn". Nhận ra các kẽ hở pháp lý đã tạo điều kiện cho nhiều đại gia Internet lách luật nhiều năm, Ủy ban châu Âu đề xuất áp dụng thuế suất lên tới 3% doanh thu, gọi là "thuế dịch vụ số" (Digital Services tax).
Hồi tháng 7, Pháp trở thành quốc gia đầu tiên thông qua luật áp thuế đối với các công ty công nghệ lớn của Mỹ. Theo luật "GAFA tax", viết tắt từ tên gọi của bốn hãng Google, Apple, Facebook, Amazon, Pháp sẽ đánh thuế 3% trên doanh thu hằng năm của các công ty đang cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tại Pháp. Thuế suất sẽ có sự khác biệt tùy thuộc quy mô doanh thu, với mức cao nhất là 5%.

Theo VnExpress

Apple nhượng bộ Facebook

Apple nhượng bộ Facebook

Quy định buộc ứng dụng hỏi ý kiến trước khi thu thập dữ liệu người dùng trên iOS 14 sẽ được Apple hoãn áp dụng đến năm sau.
Xem bản Desktop