Cuộc sống

Vợ cũ người giàu nhất thế giới từ thiện gần 6 tỷ USD

Kiều Châu
BizLIVE - Trong 4 tháng gần đây, bà MacKenzie Scott - vợ cũ của tỷ phú Jeff Bezos đã chi hơn 4 tỷ USD cho hoạt động từ thiện, nâng tổng số tiền cho đi của bà trong năm nay lên gần 6 tỷ USD.
Vợ cũ người giàu nhất thế giới từ thiện gần 6 tỷ USD
Bà MacKenzie Scott hiện xếp ở vị trí thứ 18 trong danh sách tỷ phú thế giới. Ảnh: Getty Images
Theo Bloomberg, kể từ khi công bố khoản từ thiện lên đến 1,7 tỷ USD hồi tháng 7, đến nay sau hơn 4 tháng số tiền từ thiện mà bà MacKenzie Scott cho đi đã đạt hơn 4 tỷ USD. 
Trong bài đăng trên blog cá nhân mới đây, nữ tỷ phú giàu thứ 18 thế giới đã công bố những khoản từ thiện mới nhất, đồng thời, cho biết bà đã đề nghị các cộng sự tìm cách giúp cho đi khối tài sản cá nhân nhanh chóng hơn.
Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tài sản của bà MacKenzie Scott vẫn tăng 23,6 tỷ USD trong năm nay, nâng tổng tài sản của bà lên 60,7 tỷ USD - chủ yếu là nhờ sự tăng giá của cổ phiếu của Amazon (nguồn tài sản chính của bà).
"Đại dịch đã tàn phá cuộc sống của những người Mỹ vốn đang gặp khó khăn. Những thiệt hại về kinh tế và hậu quả của dịch bệnh đã gia tăng gánh nặng đối với phụ nữ, người da màu và những người nghèo đói. Trong khi đó, đại dịch lại giúp tài sản của nhiều tỷ phú tăng đáng kể”, bà MacKenzie viết trong một bài đăng trên Medium. Đây cũng là lý do khiến bà quyết định đẩy nhanh việc từ thiện tài sản.
Theo bà Melissa Berman, Giám đốc điều hành của tổ chức tư vấn từ thiện Rockefeller Philanthropy Advisors, các khoản quyên góp của bà MacKenzie Scott trong năm nay đã lên tới 6 tỷ USD. "Đây là một trong những khoản đóng góp hàng năm lớn nhất của một nhà từ thiện cá nhân còn sống", bà Berman nhìn nhận.
Bà Berman cho rằng các khoản đóng góp của bà MacKenzie Scott có thủ tục giải ngân khá đơn giản nên các tổ chức từ thiện có thể nhanh chóng nhận hỗ trợ mà không cần vượt qua  nhiều vòng mới nhận được tiền. Quy mô từ thiện của bà Scott cũng bác bỏ quan điểm thường thấy rằng khó có thể triển khai những khoản từ thiện lớn mà không gặp rắc rối hoặc lãng phí.
Vợ cũ của tỷ phú Jeff Bezos cho biết trong bài đăng rằng, các cố vấn của bà đã liên hệ với 384 tổ chức từ thiện để trao tăng, sau khi xem xét gần 6.500 tổ chức. Các khoản hỗ trợ tập trung vào nhóm người đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực, bị phân biệt sắc tộc, những vùng có tỷ lệ nghèo đói cao và những khu vực khó tiếp cận các nguồn từ thiện.
Khoản hỗ trợ đã được phân bổ tới khoảng 30 cơ sở giáo dục đại học, bao gồm một số trường cao đẳng và đại học có sinh viên da màu theo học. Ngoài ra, khoản tiền hỗ trợ của bà MacKenzie cũng đã đến tay hơn 40 ngân hàng thực phẩm, và khoảng 40 chi nhánh địa phương của tổ chức từ thiện Goodwill Industries International.
Scott King, Giám đốc điều hành của Meals on Wheels of Tampa, cho biết tổ chức của ông thậm chí còn không nộp đơn xin trợ cấp nhưng vẫn được nhận hỗ trợ. Theo đó, dự án từ thiện của bà MacKenzie đã liên hệ với tổ chức phi lợi nhuận này để cung cấp thực phẩm cho khoảng 850 gia đình và phân phát 2.600 bữa ăn cho người nghèo mỗi ngày.
Tương tự, Betsy Biemann, CEO của Coastal Enterprises Inc. có trụ sở tại Maine, cho biết công ty của ông nhận được 10 triệu USD - tương đương quy mô ngân sách hoạt động hàng năm của tổ chức này. Điều này cho thấy khối tài sản khổng lồ của bà Scott có sức mạnh như thế nào, đặc biệt là khi bà quyết định trao cho các tổ chức nhỏ hơn.
Cách làm từ thiện của bà Scott được nhiều chuyên gia về từ thiện đánh giá cao không chỉ bởi cách giải ngân nhanh chóng mà còn ở sự minh bạch trong việc liệt kê rõ các tổ chức được nhận tiền và số tiền cho đi. Nữ tỷ phú này cho biết một trong những lý do bà quyết định công khai các khoản cho đi là để gây sự chú ý đến các tổ chức và nhà lãnh đạo nhằm thúc đẩy sự thay đổi tích cực trong hoạt động từ thiện.
Đầu tháng 1/2019, vợ chồng tỷ phú Jeff và MacKenzie Bezos bất ngờ tuyên bố ly hôn sau 25 năm chung sống. Sau khi ly hôn, bà MacKenzie Scott được nhận 4% trong tổng số 16% cổ phần mà tỷ phú Jeff Bezos nắm giữ tại Amazon. Điều này giúp bà trở thành người phụ nữ giàu thứ tư thế giới tại thời điểm đó với tài sản khoảng 36 tỷ USD. Còn hiện tại bà đã vươn lên là người phụ nữ giàu thứ ba thế giới, sau người thừa kế L’Oreal - Francoise Bettencourt Meyers.
Không lâu sau khi hoàn tất thủ tục ly hôn, tháng 5/2019, bà MacKenzie đã ký cam kết Giving Pledge - cam kết sẽ quyên góp ít nhất 50% tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện trong suốt cuộc đời hoặc theo ý muốn của họ. Giving Pledge được thành lập bởi vợ chồng tỷ phú Bill Gates và tỷ phú Warren Buffett vào năm 2010.
Nói về động lực làm từ thiện bà MacKenzie cho biết bà có một số tiền khá lớn để chia sẻ. Bà luôn cân nhắc về cách làm từ thiện - một hoạt động đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và cả nhiệt huyết. Nhưng bà sẽ không để lãng phí thời gian và "sẽ cho đi cho đến khi két sắt trống rỗng".
Trong khi vợ cũ nỗ lực cho đi, năm 2020 cũng là một năm hoạt động từ thiện tích cực của tỷ phú Jeff Bezos. Hồi tháng Hai, ông đã ký cam kết tài trợ 10 tỷ USD cho các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu. tháng trước, khoản tài trợ 800 triệu USD đầu tiên đã được giải ngân cho 16 tổ chức phi lợi nhuận.
Ngoài ra, quỹ từ thiện Day One Fund do ông sáng lập cũng đã chi khoảng 100 triệu USD cho 42 tổ chức giúp đỡ những người vô gia cư.
Sau ly hôn, ông chủ Amazon vẫn nắm giữ khoảng 12% cổ phần tại gã khổng lồ thương mại điện tử và tiếp tục giữ vững ngôi vị người giàu nhất thế giới. Tài sản của ông hiện đạt 185 tỷ USD, tăng 70 tỷ USD kể từ đầu năm 2020, theo chỉ số tỷ phú Bloomberg..

KIỀU CHÂU

Xem bản Desktop