Cuộc sống

Tỷ phú nước đóng chai Trung Quốc giàu vượt Warren Buffett

Kiều Châu
BizLIVE - Với khối tài sản 91,7 tỷ USD, "vua" nước đóng chai Trung Quốc Zhong Shanshan hiện là người giàu thứ 6 thế giới, xếp trên cả nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett - người đang nắm giữ 86,2 tỷ USD.
Tỷ phú nước đóng chai Trung Quốc giàu vượt Warren Buffett
Tỷ phú Zhong Shanshan - Chủ tịch Nongfu Spring Co. Ảnh: AP
Theo Bloomberg, tài sản của tỷ phú Zhong Shanshan - Chủ tịch hãng nước đóng chai nổi tiếng Trung Quốc Nongfu Spring - đã tăng tới 13,5 tỷ USD trong những ngày đầu năm 2021, nâng tổng tài sản của ông lên 91,7 tỷ USD.
Giá cổ phiếu của Nongfu Spring đã tăng 18% trong hai phiên giao dịch đầu tiên của năm 2021, đưa tỷ phú Zhong, 66 tuổi thành người giàu thứ 6 thế giới. Đây cũng là lần thứ hai một công dân Trung Quốc lọt vào top 10 người giàu nhất thế giới. Trước đó, vào năm 2015, "ông trùm" bất động sản Wang Jianlin cũng từng lọt top ở vị trí thứ 8.
Với khối tài sản 91,7 tỷ USD, ông Zhong đã giàu vượt tỷ phú Warren Buffett, người có tài sản giảm gần 1,5 tỷ USD trong hai phiên đầu năm 2021, xuống 86,2 tỷ USD. Tuy nhiên, người sáng lập Berkshire Hathway Inc. đã từ thiện hơn 37 tỷ USD cổ phiếu kể từ năm 2006.
Tỷ phú Zhong nổi tiếng Trung Quốc với biệt danh "sói cô độc" vì không tham gia các hội nhóm chính trị hay các câu lạc bộ doanh nhân. Hồi tháng 4, hãng sản xuất vắc xin Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise Co. do tỷ phú Zhong sở hữu đã niêm thành công. Đến nay, cổ phiếu của hãng dược này đã tăng hơn 2.500%.
Trong khi đó, cổ phiếu của Nongfu Spring cũng tăng khoảng 200% so với thời điểm mới niêm yết vào tháng 9/2020.
Tuần trước, tỷ phú Zhong đã soán ngôi người giàu nhất châu Á từ tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani và tiến gần hơn tới câu lạc bộ của số ít cá nhân sở hữu tài sản hơn 100 tỷ USD.
Em gái của tỷ phú Zhong, bà Zhong Xiaoxiao và ba người em của vợ ông, mỗi người đang nắm giữ 1,4% cổ phần của Nongfu, tương đương 1,3 tỷ USD. Công ty này cũng giúp hàng chục cổ đông là người thân và nhân viên trở thành triệu phú. 
Các nhà đầu tư đang săn đón cổ phiếu liên quan đến hàng tiêu dùng của Trung Quốc khi nước này đang có những bước phục hồi hậu Covid-19, đặc biệt các nhà phân tích đang ngày càng lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Nongfu.
Năm 2020, bất chấp sự hoành hành của dịch Covid-19, tài sản của giới siêu giàu thế giới vẫn tăng mạnh. Theo Bloomberg, 500 người giàu nhất thế giới đã bỏ túi thêm 1.800 tỷ USD, nâng tổng tài sản lên 7.600 tỷ USD. Trong đó, tỷ phú Zhong là người thắng lớn nhất khu vực châu Á với tài sản tài sản tăng thêm 71 tỷ USD. Trên quy mô toàn cầu, CEO Tesla Elon Musk là người có tài sản tăng mạnh nhất năm, xếp ngay sau là người sáng lập Amazon Jeff Bezos.
Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, tỷ phú Jack Ma là một ngoại lệ. Từ vị trí từng là người giàu nhất châu Á, tài sản của ông đã giảm khoảng 10 tỷ USD kể từ tháng 10/2020 và rớt xuống vị trí thứ 25 trong bảng xếp hạng người giàu. Ông cũng không xuất hiện trước công chúng khoảng hai tháng nay, kể từ khi các cơ quan quản lý Trung Quốc chặn thương vụ IPO trị giá 35 tỷ USD của Ant Group.

KIỀU CHÂU

Hai tỷ phú Trung Quốc mất 6,8 tỷ USD

Hai tỷ phú Trung Quốc mất 6,8 tỷ USD

Tài sản của 2 lãnh đạo 2 công ty công nghệ đã giảm mạnh sau khi công chúng chỉ trích cách hoạt động thiếu chất lượng của các doanh nghiệp này.