Cuộc sống

Tỷ phú Jack Ma tiếp tục chịu sức ép lớn từ Bắc Kinh

Trung Mến
BizLIVE -

Nhiều tháng nay, ông Jack Ma và bản thân tập đoàn Alibaba đương đầu với quá nhiều sức ép, các đợt chào bán cổ phiếu (IPO) liên tục bị trì hoãn và ông Jack Ma biết mất khỏi truyền thông.

Tỷ phú Jack Ma tiếp tục chịu sức ép lớn từ Bắc Kinh
Tỷ phú Jack Ma - Ảnh: Bloomberg
Ông Jack Ma sẽ từ chức chủ tịch đại học Hupan, một học viện kinh doanh cấp cao mà ông đồng sáng lập 6 năm trước dưới áp lực từ Bắc Kinh, theo Financial Times đưa tin. 
Động thái này được đưa ra trong bối cảnh giới chức Trung Quốc đang muốn làm giảm ảnh hưởng của tỷ phú sáng lập ra tập đoàn Alibaba. Làn sóng chỉ trích chống lại tỷ phú Jack Ma bắt đầu dâng cao từ tháng 10/2020 sau khi ông có bài phát biểu gây tranh cãi. 
Từ đó đến nay, ông Jack Ma và bản thân tập đoàn Alibaba đương đầu với quá nhiều sức ép, các đợt chào bán cổ phiếu (IPO) liên tục bị trì hoãn và ông Jack Ma biết mất khỏi truyền thông.
Đại học Hupan chuyên cung cấp các chương trình đào tạo kinh doanh cho các nhà điều hành và doanh nhân, trường có trụ sở tại thành phố Hàng Châu – Trung Quốc. Gần đây, trường đã đổi tên thành trung tâm sáng tạo Hupan, đồng thời phải tái cấu trúc và thu hẹp lại chương trình đào tạo bởi giới chức lo ngại về khả năng tỷ phú Jack Ma đang xây dựng một mạng lưới xung đột với các mục tiêu của chính phủ Trung Quốc.
Tỷ phú Jack Ma vẫn muốn duy trì mối quan hệ liên quan với ngôi trường này tuy nhiên sẽ không đảm nhiệm vị trí cấp cao nào. Từ trước đó, Hupan đã tạm ngừng tuyển mới học viên.
Vào cuối tháng 4/2021, Bắc Kinh đã khởi động cuộc điều tra xem bằng cách nào mà tỷ phú Jack Ma có thể có được sự chấp thuận nhanh chóng cho việc niêm yết cổ phiếu tập đoàn tài chính Ant vào năm ngoái, theo những người có hiểu biết về vụ việc. Điều này phát đi tín hiệu rằng giới chức nhà nước Trung Quốc đang quan tâm ngày một nhiều hơn đến việc siết chặt quản lý với tỷ phú công nghệ này.
Theo Wall Street Journal, cuộc điều tra của chính quyền trung ương bắt đầu từ đầu năm nay tập trung chủ yếu vào những quan chức đã “bật đèn xanh” cho đợt IPO, những quan chức ủng hộ nó và doanh nghiệp nhà nước dự kiến sẽ hưởng lợi nếu đợt IPO đó thành công. Quan hệ của tỷ phú Jack Ma với những quan chức nhà nước này cũng đang được điều tra.
Vụ điều tra này chắc chắn sẽ “phủ bóng đen” lên tương lai của Ant và cổ đông kiểm soát Jack Ma. Tính từ khi đợt IPO của Ant bị ngưng lai vào tháng 11/2020, doanh nhân này đã rất kín tiếng.
Ông Jack Ma sẽ không được phép rời khỏi Trung Quốc cho đến khi Ant hoàn toàn quá trình cải tổ hoạt động kinh doanh theo yêu cầu của giới chức Trung Quốc và cuộc điều tra của chính phủ Trung Quốc hoàn tất.
Theo quan điểm của giới chức Trung Quốc, mô hình kinh doanh của Ant, trong đó hoạt động cho vay được thực hiện bởi “dữ liệu lớn”, tiềm ẩn rủi ro gây hại đến hệ thống tài chính của Trung Quốc một phần bởi các đối tác ngân hàng sẽ gánh chịu phần lớn các rủi ro.
Lãnh đạo Trung Quốc hiện cũng đang có quan điểm rằng có nhiều đối tượng hưởng lợi từ đợt IPO quy mô lớn nhất thế giới này, trong đó có thể bao gồm nhiều cá nhân và tổ chức có mối quan hệ rộng, nhiều gia đình chính trị có tầm ảnh hưởng lớn tại Trung Quốc cũng như một số quỹ nhà nước.
Tỷ phú Jack Ma đã có thể đưa hồ sơ IPO của tập đoàn tài chính Ant nhanh chóng đi qua cửa xét duyệt của nhiều quan chức ngành chứng khoán Trung Quốc trong một thời gian khá ngắn dù rằng giới chức quản lý ngành ngân hàng thể hiện quan điểm lo lắng về mô hình kinh doanh này đồng thời chuẩn bị có những biện pháp quản lý chặt chẽ hơn với doanh nghiệp kiểu như Ant. Thông thường, doanh nghiệp muốn niêm yết sẽ phải chờ vài tháng hoặc lâu hơn nữa.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop