Cuộc sống

Tỷ phú đồ uống vượt Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc

Kiều Châu
BizLIVE - "Ông trùm" nước uống đóng chai và vắc-xin Zhong Shanshan vừa vươn lên trở thành người giàu nhất Trung Quốc trong một ngày mà cổ phiếu của các công ty công nghệ thế giới lao dốc khiến tài sản của nhiều tỷ phú như Elon Musk,Jeff Bezos giảm mạnh.
 
Tỷ phú đồ uống vượt Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc
Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Zhong Shanshan. Ảnh: Getty Images
Theo Bloomberg, đóng cửa phiên ngày thứ Tư (23/9), giá trị tài sản ròng của tỷ phú Zhong Shanshan đạt 58,7 tỷ USD, nhiều hơn 2 tỷ USD so với Jack Ma.
Như vậy, tỷ phú Zhong đã vươn lên trở thành người giàu nhất Trung Quốc và hiện là người giàu thứ hai châu Á, sau tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani, đồng thời, là người giàu thứ 17 trên thế giới, trên cả Charles Koch và Phil Knight.
Tại Trung Quốc, Zhong Shanshan được mệnh danh là “sói già đơn độc" vì luôn tránh xa chính trị cũng như các nhóm kinh doanh. Dù sở hữu thương hiệu nước uống đóng chai lớn nhất đất nước tỷ dân nhưng tên tuổi của Zhong mới bắt đầu nổi lên mạnh trong năm 2020 khi tài sản tăng tới 51,9 tỷ USD kể từ đầu năm đến nay.
Mức tăng tài sản của ông nhiều hơn hầu hết các tỷ phú khác trên thế giới, ngoại trừ Jeff Bezos, CEO Amazon và Elon Musk, CEO của Tesla. 
Hồi đầu tháng 9, công ty nước uống đóng chai Nongfu Spring do Zhong Shanshan nắm giữ 85% cổ phần vừa chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên sàn chứng khoán Hồng Kông. Phiên IPO đã thành công ngoài mong đợi góp phần đưa Zhong trở thành người giàu thứ hai Trung Quốc.
Trước đó, hồi tháng 4 công ty sản xuất vắc xin Beijing Wantai Biological Pharmacy do Zhong Shanshan sở hữu 75% cổ phần cũng đã niêm yết tại sàn chứng khoán Thượng Hải. Sau IPO, cổ phiếu hãng vắc-xin này không ngừng tăng giá giúp bổ sung vào tài sản của Zhong 20 tỷ USD vào đầu tháng 8.
Zhong Shanshan đã vượt Jack Ma thành người giàu nhất Trung Quốc. Nguồn: Bloomberg Billionaires Index
Với việc vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng người giàu tại Trung Quốc, Zhong đã phá vỡ thông lệ về ngôi vị giàu nhất vốn lâu nay được thống trị bởi những tỷ phú công nghệ.
Tuy nhiên, vị trí số 1 của Zhong có thể sớm bị "ông trùm" công nghệ Jack Ma lấy lại khi Tập đoàn tài chính Ant thuộc Alibaba IPO tại Mỹ vào tháng tới. Thương vụ IPO này có thể mang về cho Jack Ma khoảng 28 tỷ USD nếu công ty đạt được mức định giá 250 tỷ USD như mục tiêu.
Phiên ngày 23/9, cổ phiếu các công ty công nghệ Mỹ đã chứng kiến mức giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng này. Kéo theo tài sản của nhiều tỷ phú "bốc hơi", trong đó, tài sản của Jeff Bezos và Elon Musk sụt giảm mạnh nhất trong nhóm 500 người giàu nhất thế giới theo bảng xếp hạng của Bloomberg.
Cụ thể, trong phiên 23/9, cổ phiếu Tesla đã lao dốc khi thông tin hãng sẽ cho ra đời thiết kế pin mới giúp giá xe điện rẻ hơn không được đón nhận như kỳ vọng. Tài sản của Elon Musk theo đó giảm gần 10 tỷ USD chỉ trong 1 ngày. Tương tự, tài sản của người giàu nhất thế giới Jeff Bezos cũng giảm mạnh 7,1 tỷ USD.
Tài sản của Elon Musk hiện giảm xuống còn 93,2 tỷ USD và Jeff Bezos là 178 tỷ USD. Trong khi đó, Zhong đã có thêm gần 4 tỷ USD vào thứ Tư, nhiều hơn bất kỳ tỷ phú nào khác.

KIỀU CHÂU

Xem bản Desktop