Cuộc sống

“Thái tử” Samsung đương đầu với những áp lực nào sau khi ra tù?

Nhật Đăng
BizLIVE -

Vị cháu trai 53 tuổi của nhà sáng lập tập đoàn Samsung hàng đầu Hàn Quốc giờ đây sẽ phải chứng minh rằng ông hoàn toàn xứng đáng với việc tha bổng.

“Thái tử” Samsung đương đầu với những áp lực nào sau khi ra tù?
Ông Jay Y Lee - Ảnh: WSJ
Sau khi phải ngồi tù 7 tháng, phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong cuối cùng cũng đã được ra tù. Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã viện dẫn lý do cần phải đảm bảo cho tình hình kinh tế Hàn Quốc sau khi công bố ân xá dành cho ông.
Như vậy, ông Lee Jae-yong đã được ra tù sớm trước 1 năm so với mức án tù 30 tháng vì tội hối lộ cựu Tổng thống Hàn Quốc. Sau khi ông rời khỏi nhà tù, ông đã nói lời xin lỗi với toàn thể người dân Hàn Quốc: “Tôi hiểu được tất cả nỗi băn khoăn, chỉ trích, lo lắng và kỳ vọng mà tôi đang đối mặt”. Vị cháu trai 53 tuổi của nhà sáng lập tập đoàn Samsung hàng đầu Hàn Quốc giờ đây sẽ phải chứng minh rằng ông hoàn toàn xứng đáng với việc tha bổng.
Bản danh sách những việc mà ông cần phải làm rất lớn. Samsung hiện vẫn đang trong quá trình cân nhắc đến việc nên xây nhà máy sản xuất chip và dành cho thiết bị điện ở nơi nào tại Mỹ. Bộ phận sản xuất dược phẩm cũng cần giành được thêm hợp đồng để có thể có vị thế tốt hơn trong hoạt động sản xuất và cung cấp vắc xin Covid-19 trên toàn cầu. Samsung cũng cần phải đầu tư mạnh tiền để có thể có vị thế tốt hơn trong ngành sản xuất chip, theo nhiều chuyên gia ngành sản xuất chất bán dẫn cho hay.
Ông Lee Jae-yong cũng sẽ không thể chính thức tham gia công việc trở lại. Theo luật của Hàn Quốc, những cá nhân phạm tội kinh tế sẽ phải chịu sự chi phối của quy định 5 năm không tham gia vào công việc, ngoài ra còn bị hạn chế trong những chuyến đi nước ngoài.
Tuy nhiên, vị phó chủ tịch Samsung nhiều khả năng sẽ được hưởng miễn trừ công việc trong những tháng tới, hoặc thậm chí chỉ vài tuần. Giới chức liên quan sẽ viện dẫn đến nhiều lý do về kinh tế, dấu hiệu cho thấy chính phủ Hàn Quốc thực sự muốn ông Lee quay trở lại với công việc. Bộ Tư pháp Hàn Quốc từ chối bình luận về vấn đề này.
Samsung có nhiều công ty hoạt động trong hàng loạt ngành nghề ví như điện tử tiêu dùng, sản xuất chip, xây dựng và bảo hiểm. Doanh nghiệp tại mỗi ngành nghề đều có quản lý chuyên nghiệp và ban điều hành độc lập xử lý các giao dịch và hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên ông Lee cũng vẫn giữ vai trò người quyết định cuối cùng với các vấn đề qua trọng.
Một khi trở lại làm việc, ông Lee sẽ cần phải cố gắng chứng minh với công chúng Hàn Quốc rằng việc ông được ân xá ra tù trước thời hạn hoàn toàn xứng đáng, theo khẳng định của giáo sư chuyên nghiên cứu về quản trị trong chính phủ và doanh nghiệp tại Đại học Quốc gia Seoul, ông Park Sang-in. 
“Ông Lee-Jae-yong và Samsung sẽ chịu áp lực phải chứng minh được điều gì đó từ sự trở lại này”, chuyên gia nhiều năm nghiên cứu về các tập đoàn gia đình của Hàn Quốc nhấn mạnh.
Một trong những quyết định lớn nhất mà ông Lee phải đương đầu chính là quyết định liên quan đến nhà máy bán dẫn tại Mỹ. Samsung có kế hoạch đầu tư khoaonrg 17 tỷ USD vào nhà máy sản xuất chip theo hợp đồng dự kiến sẽ trở thành trụ cột quan trọng trong nỗ lực của Samsuung nhằm cạnh tranh với các tập đoàn sản xuất chất bán dẫn hàng đầu thế giới như TSMC hay Intel.
Ít nhất từ tháng 1/2021 cho đến nay, Samsung đã phải cân nhắc đến nhiều địa điểm để mở nhà máy tại Arizona, Texas và New York. 
So với TSMC và Intel, Samsung cho đến nay vốn khá chậm chạp trong các quyết định đầu tư của mình. Điều này có thể gây tổn hại đến chính Samsung trong nhiều năm tới, theo phân tích của phó chủ tịch Hiệp hội bán dẫn Hàn Quốc – ông Ahn Ki-hyun.
Từ nay đến cuối năm 2030, Samsung đã dành ra khoảng 150 tỷ USD nhằm mở rộng hoạt động thiết kế và sản xuất chip. Tuy nhiên TSMC cũng không kém cạnh khi công bố đầu tư 100 tỷ USD vào năng lực sản xuất chip trong vòng 3 năm tới. Intel hạn chế hơn trong đầu tư dù rằng cũng đang có kế hoạch mua GlobalFoundries với 30 tỷ USD.

NHẬT ĐĂNG

Xem bản Desktop