Cuộc sống

Ông Trương Gia Bình nói gì về tham vọng của FPT trong đại hội cổ đông?

Ngọc Diệp
BizLIVE -

Thành công lớn nhất của FPT trong năm vừa qua, chính là vượt qua gần 200 doanh nghiệp lớn trên toàn cầu để giành được hợp đồng phần mềm 150 triệu USD.

Ông Trương Gia Bình nói gì về tham vọng của FPT trong đại hội cổ đông?
Ông Trương Gia Bình
Hôm nay, FPT tổ chức đại hội cổ đông thường niên. Tại đại hội, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, ông Trương Gia Bình đã đánh giá, nhìn nhận về năm vừa qua của FPT, việc FPT tham gia vào hỗ trợ giảm nghẽn hệ thống của sàn Hose và tham vọng của FPT trong những năm tới.
LÀM NHIỀU HƠN MÀ CHI PHÍ THẤP HƠN
Ông Trương Gia Bình nhận xét năm đại dịch 2020 là một năm có “cơ trong nguy”, dù bối cảnh thế giới vô cùng khó khăn nhưng cũng đã và đang tạo ra nhiều cơ hội cho FPT: “Chúng ta đang sống trong một thời kỳ rất khó khăn và khó lường, chiến tranh thương mại, dịch bệnh Covid-19, các hệ thống trật tự cũ đang bị phá vỡ. Nhưng tôi có thể vui vẻ nói với các vị rằng bối cảnh ấy chính là thời thế của nhà FPT. Tôi có thể nói là thời gian đang đứng về phía tập đoàn FPT. 
Lấy ví dụ là đại dịch Covid-19 ảnh hưởng cực kỳ nặng nề lên các nền kinh tế, các công ty đều gặp khó khăn to lớn về bán hàng, về lợi nhuận. 
Vậy cho nên họ đang đưa ra sách lược là “do more with less” tức là làm nhiều hơn mà chi phí phải trả thấp hơn. FPT là tổ chức tốt nhất có thể làm được điều này và có thể cạnh tranh với bất kỳ ai. Anh Khoa vừa kể chuyện về một công ty ô tô hàng đầu của nước Mỹ, họ cũng muốn làm nhiều hơn với chi phí ít hơn, với ít đối tác hơn”.
Cũng trong năm qua, theo chia sẻ của ông Bình, FPT đã có những thắng lợi trong việc cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài, FPT đã cạnh tranh và chiến thắng gần 200 doanh nghiệp khác trên toàn cầu: “Đó là một cuộc đua của 193 công ty, trong đó có những tên tuổi mà chúng tôi đã ngưỡng mộ từ rất lâu như là IBM, Tata Infosys của Ấn Độ và chúng tôi đã thắng cuộc đua đó mà người ta gọi là “nhà vô địch” (champion). Họ chọn ra 3 công ty, khối lượng công việc là 150 triệu USD, FPT là “hoa hậu” nếu FPT không làm được mới chuyển cho công ty á hậu 1, á hậu 1 không làm được mới chuyển sang á hậu 2”.
Ông Bình kể lại FPT đã đảm đương được phần lớn khối lượng công việc một cách suôn sẻ.
“Và từ ngày thắng đến giờ, chúng tôi cũng chưa chuyển cho á hậu 1 mấy công việc, chúng tôi làm được hết. Chúng tôi có vướng một việc là làm thế nào để đủ người đáp ứng nhu cầu như vậy.
Để làm việc được với nước Mỹ 24/7, chúng tôi phải phát triển nguồn nhân lực toàn cầu, đó là lý do các anh chị nghe chúng ta mở trung tâm 1.000 người ở Ấn Độ, chúng ta sắp mở ở Costa Rica, chúng ta sắp mở ở Mexico và nhiều nước khác như Rumani.  Những nguồn lực của chúng ta bây giờ phải phục vụ theo các múi giờ mà năm ngoái không những hợp đồng 100 triệu mà chúng ta có đến 3 hợp đồng”, ông Bình nói.
BẮT NHỮNG CƠ HỘI MỚI
Đối với năm 2021, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của FPT cho biết: “Năm nay chúng tôi tiếp tục đi theo hướng bắt những cơ hội mới. Nếu trong quá khứ người ta không dám giao những hợp đồng giá trị lớn như vậy cho Việt Nam, cho FPT thì nay thực tiễn đã chứng minh làm như vậy rất tốt. FPT không chỉ trưởng thành về quy mô (37.000 người), FPT không chỉ trưởng thành về công nghệ, chúng ta có những lực lượng công nghệ có tên tuổi trên thế giới, đứng trong đội ngũ của chúng ta và chúng ta có thể làm việc được từ A đến Z cho các tập đoàn lớn”.
Ông Trương Gia Bình nói rất nhiều đến thành công trong chuyển đổi số mà FPT đã làm được trong nội bộ: “Lần đầu tiên, giao ban lãnh đạo 2 tập đoàn lớn của Việt Nam FPT và đối tác của mình được thực hiện rất nhanh. Chúng tôi kiểm điểm được tốc độ chuyển đổi số của chúng ta có nhanh không, có vướng ở đâu không và hầu hết công việc mà chúng tôi thỏa thuận với nhau là phải có quyết định ngay trong cuộc họp. Việc bàn và đặt vấn đề quan điểm có thể khác nhau nhưng cần phải có ngay, bao giờ phải có ai chịu trách nhiệm”. 
Ông Bình khẳng định đây sẽ là bước đầu để FPT bắt kịp chuyển đổi số, chuyển đổi số là tốc độ mà bây giờ rất nhiều tập đoàn lớn của Việt Nam cũng mong muốn hợp tác với FPT trong việc thúc đẩy trở thành doanh nghiệp có thể phản ứng  linh hoạt ngay lập tức để lãnh đạo có thể đầy đủ dữ liệu nhằm đưa ra quyết định. FPT gọi đó là doanh nghiệp thời gian thực, các nhà chỉ huy thời gian thực. Đó là cơ hội cực kỳ lớn thứ nhất.
CUNG CẤP GIẢI PHÁP VÀ CÔNG CỤ CHUYỂN ĐỔI SỐ
Ông Bình làm rõ hiểu lầm rằng FPT không phải doanh nghiệp chỉ biết gia công phần mềm mà còn có thể hỗ trợ cho rất nhiều doanh nghiệp khác, cụ thể là hỗ trợ sàn chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HoSE): “ Họ nghĩ rằng FPT chỉ là doanh nghiệp gia công làm việc tầm thường, nhưng thực ra không phải như vậy. Vừa rồi. FPT có nhận giải cứu cho thị trường chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh chỉ trong vòng 3 tháng. Chúng tôi sẽ giải quyết được những việc mà người khác làm mấy năm chưa xong. Chúng  tôi có nhiều giải pháp như vậy”.
Ông Bình viện dẫn câu chuyện của TPBank để nói đến thế mạnh của FPT trong tự chủ phần mềm, ngân hàng này đã có được tăng trưởng lợi nhuận cao một phần nhờ vào việc sử dụng robot của FPT: “ Một phó chủ tịch của TPBank nói với tôi rằng lợi nhuận của TPBank những năm gần đây cao gấp 3 lần mà không tuyển thêm người nào, lý do đứng đằng sau đó là họ sử dụng robot phần mềm của chúng tôi gọi là akabot. Một con robot sẽ thay thế cho 45 người, họ đã sử dụng 75 con và năm nay mua tiếp 155 con nữa. 
Mà những con robot như vậy, nó không chỉ làm cho ngân hàng mà còn làm cho doanh nghiệp, xây dựng, làm cho bất động sản và tất cả. Con robot đó hiện nay dùng cho 8 nước trên thế giới và có những đại lý, tập đoàn danh tiếng ở Mỹ ở Nhật nhận làm phân phối. Người nước ngoài đứng ra nhận bán sản phẩm cho FPT, và doanh số đã tăng 50 lần trong vòng 3 năm vừa qua và còn tiếp tục tăng cao nữa. Đó là 1/77 sản phẩm chuyển đổi số của FPT”.
Ông Bình khẳng định FPT rõ ràng bắt đầu đi vào vai trò công ty cung cấp giải pháp và công cụ cho chuyển đổi số.  
Cũng theo ông Bình, tương lai của nền kinh tế số thực chất là nền kinh tế của các nền tảng. FPT cũng hiểu nền tảng đó và FPT cũng đưa ra các nền tảng đó. FPT có nền tảng về trí tuệ nhân tạo, FPT có nền tảng về tin tức, về doanh nghiệp, giáo dục, y tế, giao thông.  Thực chất FPT đang sở hữu rất nhiều nền tảng và FPT sẽ cần phải đi với nhiều doanh nghiệp khác để tạo ra các hệ sinh thái để cùng nhau làm sự nghiệp chuyển đổi số. 
Ông Bình thể hiện sự tin tưởng rằng sản phẩm chuyển đổi số của FPT sẽ tăng trưởng ít nhất 30%/năm trong những năm tới và trong 10 năm tới sẽ thuộc nhóm 50 tập đoàn hàng đầu thế giới về chuyển đổi số.

NGỌC DIỆP

Hai tỷ phú Trung Quốc mất 6,8 tỷ USD

Hai tỷ phú Trung Quốc mất 6,8 tỷ USD

Tài sản của 2 lãnh đạo 2 công ty công nghệ đã giảm mạnh sau khi công chúng chỉ trích cách hoạt động thiếu chất lượng của các doanh nghiệp này.