Cuộc sống

Nguyên nhân nào khiến tỷ phú Hồng Kông ngày một thất thế trước giới giàu có Trung Quốc?

Nhật Đăng
BizLIVE -

Thay đổi mới nhất cho thấy sự đi xuống của những doanh nhân Hồng Kông xây dựng đế chế kinh doanh của họ dựa trên bất động sản, cầu cảng, hạ tầng, viễn thông, hàng không và bán lẻ.

Nguyên nhân nào khiến tỷ phú Hồng Kông ngày một thất thế trước giới giàu có Trung Quốc?
Ông Lý Gia Thành - Ảnh: Bloomberg
Tháng 10/2013, chỉ vài tuần sau khi chính thức công bố sẽ niêm yết cổ phiếu của Alibaba tại Hồng Kông, tỷ phú Jack Ma tuyên bố: “Đây là kỷ nguyên của mạng Internet. Giờ đây nó không còn thuộc về ông Lý Gia Thành”.
Lời chỉ trích của ông Jack Ma chống lại tài phiệt Hồng Kông không khỏi khiến nhiều người không hài lòng ở thời điểm đó, thế nhưng khi mà gần 10 năm trôi qua, giờ đây nhiều người lại đang thấy ông nói đúng. Vài năm gần đây chứng kiến sự trỗi dậy của các tài phiệt công nghệ Trung Quốc và sự tụt lại của các tỷ phú Hồng Kông của thế hệ cũ, xu thế này dường như chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Dù rằng chính phủ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có những biện pháp để ngăn chặn tầm ảnh hưởng của tỷ phú Jack Ma và những người kiểu như ông, tài sản của 10 người giàu nhất Trung Quốc từ năm 2016 đến nay đã tăng gấp 3 lần lên 425 tỷ USD, theo chỉ số của Bloomberg Billionaire. 
Đối với các tỷ phú Hồng Kông, trong cùng thời gian trên, tài sản của họ tăng gấp đôi lên 218 tỷ USD. Ông Lý Gia Thành, một thời giàu nhất Hồng Kông, giờ đây đang ở vị trí người giàu thứ 12 tính với toàn Trung Quốc, dưới vài bậc so với Jack Ma. Năm 2021, ông Jack Ma đã niêm yết cổ phiếu Alibaba tại New York.
Thay đổi mới nhất cho thấy sự đi xuống của những doanh nhân Hồng Kông xây dựng đế chế kinh doanh của họ dựa trên bất động sản, cầu cảng, hạ tầng, viễn thông, hàng không và bán lẻ.
Ở thời hoàng kim của Hồng Kông, thành phố này từng được coi như “cửa ngõ” không thể thay thế để doanh nghiệp nước ngoài tiếp cận với Trung Quốc đại lục. Ông Lý Gia Thành và thế hệ doanh nhân như ông được Bắc Kinh đánh giá cao về khả năng kinh doanh và tiếp cận vốn nước ngoài. Giờ đây, tầm ảnh hưởng về chính trị của họ đang giảm bớt còn mô hình kinh doanh của họ bị coi như đã lỗi thời.
Không chỉ vậy, tương lai của Hồng Kông trong vai trò trung tâm tài chính đang đương đầu với rủi ro khi mà giới chức hàng đầu Trung Quốc đang chỉ trích và giảm dần mô hình một đất nước hai chế độ từng mang đến thành công cho Hồng Kông trong nhiều thập kỷ.
Kết quả, định giá của nhà đầu tư với doanh nghiệp lớn nhất Hồng Kông ngày một giảm đi. Trong vòng 5 năm qua, cổ phiếu của 5 trong số nhóm doanh nghiệp lớn nhất tại Hồng Kông bao gồm CK Hutchison Holdings, New World Development, Henderson Land Development, Sun Hung Kai Properties và Wharf Holdings đã không ngừng suy giảm.
Phần lớn người giàu nhất Trung Quốc hiện nay đến từ ngành công nghệ, trong đó phải kể đến ông Pony Ma của tập đoàn Tencent, ông Zhang Yiming của ByteDance hay ông William Ding của NetEase. Tài sản của ông Zhong Shanshan, người giàu nhất Trung Quốc đồng thời là nhà sáng lập của công ty nước đóng chai Nongfu, hiện đang khoảng 69 tỷ USD, gấp đôi tài sản của tỷ phú Lý Gia Thành.
Rất nhiều doanh nhân Hồng Kông hưởng lợi nhờ chính sách của chính quyền liên quan đến việc cho một nhóm các công ty bất động sản lớn đấu giá các lô đất, hệ thống này đã biến Hồng Kông thành khu vực có giá bất động sản đắt đỏ nhất thế giới. Nhờ vào lợi nhuận thu về từ kinh doanh đất đai, các tài phiệt Hồng Kông đã có thể đa dạng hoạt động vào các ngành dịch vụ thiết yếu, bán lẻ, cầu cảng hay hạ tầng. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh theo kiểu này khó có thể nhân rộng tại thị trường lớn hơn như Trung Quốc đại lục bởi yêu cầu về vốn, cạnh tranh và khung chính sách quản lý đều khắt khe hơn, theo phân tích của chuyên gia quản lý quỹ tại Port Shelter Investment Management – ông Richard Harris.

NHẬT ĐĂNG

Xem bản Desktop