Cuộc sống

Gia tộc danh giá bậc nhất chính trường Mỹ: Hai người bị ám sát, gần chục người chết trẻ vì tai nạn

Lâm Phong
BizLIVE - Được xem là một trong những gia tộc vĩ đại nhất tại Mỹ, nhà Kennedy có nhiều nhân vật kiệt xuất trên chính trường. Tuy nhiên, gia tộc này cũng gắn liền với chuỗi bi kịch kéo dài suốt nhiều thập kỷ.
Gia tộc danh giá bậc nhất chính trường Mỹ: Hai người bị ám sát, gần chục người chết trẻ vì tai nạn
Tổng thống thứ 35 của Mỹ John F. Kennedy (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh cùng em trai Robert F. Kennedy (giữa) và anh trai Joseph P. Kennedy Jr. Cả ba đều qua đời khi tuổi đời còn trẻ.
Gia tộc của cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy trải chuỗi bi kịch liên tiếp mà truyền thông thường gọi là "lời nguyền gia tộc Kennedy".
Sự kiện đầu tiên trong chuỗi bi kịch của gia tộc này là phi công Hải quân Mỹ Joseph P. Kennedy Jr., anh trai của tổng thống thứ 35 của nước Mỹ John F. Kennedy (JFK) tử nạn khi chiếc máy bay ông đang điều khiển bất ngờ nổ tung trong một nhiệm vụ quân sự trong Thế chiến thứ II. 4 năm sau đó, Kathleen "Kick" Kenned, em gái của JFK, cũng qua đời trong một tai nạn máy bay ở Pháp.
Bi kịch gây chú ý lớn của gia tộc Kennedy xảy ra vào năm 1963, khi người nổi tiếng nhất của gia đình - Tổng thống JFK bị ám sát tại thành phố Dallas, bang Texas khi đang ngồi trên một chiếc xe mui trần cùng đệ nhất phu nhân Jacqueline ''Jackie'' Kennedy tại một sự kiện diễu hành.
 
Tổng thống Mỹ John F. Kennedy ngồi xe mui trần cùng đệ nhất phu nhân khi bị ám sát. Ảnh: Politico.
Thủ phạm được xác định là cựu lính thủy đánh bộ có tên Lee Harvey Oswald, người đã dùng súng bắn tỉa để sát hại tổng thống. Tên này sau đó bị bắn chết tại một hộp đêm khi chưa bị kết án. Theo giới chức Mỹ, Oswald hành động một mình nhưng một số người tin rằng hắn có đồng phạm. Vụ ám sát tổng thống Mỹ khép lại với vô số tin đồn, trở thành một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử hiện đại của nước Mỹ.
Năm 1999, con trai duy nhất của cố tổng thống, John F. Kennedy Jr., thiệt mạng khi máy bay riêng do ông điều khiển lao xuống Đại Tây Dương do mất phương hướng. Trên máy bay còn có vợ và chị dâu của ông. Khi qua đời, John F. Kennedy Jr. mới 39 tuổi.
Bi kịch của gia tộc Kennedy chưa dừng lại ở đó. 5 năm sau cái chết của cố tổng thống, em trai ông là thượng nghị sĩ Robert F. Kennedy (RFK), ứng cử viên của đảng Dân chủ bị bắn chết ngay khi vừa giành được chiến thắng tại bang California tại khách sạn Ambassador ở Los Angeles. Khi đó, ông 42 tuổi. Thủ phạm được xác định là  một người Palestine tên Sirhan. Khi lục soát nhà tên này, cảnh sát phát hiện cuốn nhật ký với dòng chữ "RFK phải chết" được viết nhiều lần.
 
Robert F. Kennedy, em trai của cố tổng thống John F. Kennedy. Ảnh: Reuters.
Trong khi đó, hai con của RFK là David Kennedy và Michael Kennedy cũng lần lượt chết vì sốc thuốc và tai nạn trượt tuyết năm 1984 và 1997.
Đầu tháng 4 năm nay, cháu ngoại của RFK là Maeve và con trai 8 tuổi Gideon của cô được thông báo mất tích khi chèo ca nô trên vịnh Chesapeake, bang Virginia. Thi thể của họ được tìm thấy vào ngày 6 và 8/4. Gần đây nhất, ngày 1/8, Saoirse Kennedy Hill, 22 tuổi, cháu ngoại của RFK chết tại nhà riêng tại bang Massachusetts do sốc thuốc. 
Theo James Patterson, tác giả cuốn sách ''The House of Kennedy'', có thể chính Joe Kennedy Sr., cha của cố tổng thống Kennedy, đã vô tình tạo áp lực lớn lên gia đình khi luôn thúc đẩy mọi thành viên phải đạt được những thành tựu tốt nhất.
Chính những áp lực này đẩy nhiều người trong gia tộc làm việc "điên cuồng" để trở nên tốt hơn, vĩ đại hơn, kể cả khi gặp nguy hiểm. Với thế hệ thứ ba, những áp lực từ gia tộc danh giá khiến nhiều hậu duệ của nhà Kennedy tìm đến chất gây nghiện và rồi kết thúc cuộc đời vì sốc thuốc.
 
Joe Kennedy III, cháu trai của Robert F. Kennedy. Ảnh: Getty Images.
Hiện tại, trong số những hậu duệ của gia tộc này, Joe Kennedy III, 39 tuổi, là người có sự nghiệp chính trị nổi bật nhất. Joe là cháu trai của RFK, là hạ nghị sĩ bang Massachusetts từ năm 2013. Ông cũng là thành viên Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện. Joe sở hữu tài sản ròng 46,55 triệu USD, là một trong những nghị sĩ giàu nhất tại Mỹ. Trong khi đó, Anh trai sinh đôi của ông, Matthew Rauch Kennedy, lại lựa chọn con đường kinh doanh thay vì đi theo truyền thống chính trị của gia đình.

LÂM PHONG

Xem bản Desktop