Cuộc sống

Đại sứ Daniel Kritenbrink và những chia sẻ cuối nhiệm kỳ trước khi rời Việt Nam

Ngọc Diệp
BizLIVE -

Trong buổi họp báo ngày hôm nay, ông đã có nhiều chia sẻ về quan điểm của phía Hoa Kỳ về an ninh hàng hải quốc tế cũng như nhìn lại toàn bộ nhiệm kỳ của ông.

Đại sứ Daniel Kritenbrink và những chia sẻ cuối nhiệm kỳ trước khi rời Việt Nam
Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink - Ảnh: Ngọc Diệp
Hôm nay, đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink đã tổ chức buổi họp báo gần như cuối cùng trong nhiệm kỳ 3,5 năm công tác của ông tại Việt Nam. 
Trong cuộc họp báo ngày hôm nay, ông đã đưa ra nhiều thông điệp liên quan đến quan điểm của Mỹ với các vấn đề an ninh hàng hải quốc tế bởi bản thân ông sẽ là quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ phụ trách chính sách khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong thời gian tới. Đồng thời ông cũng chia sẻ nhiều cảm xúc về khoảng thời gian 3,5 năm ông làm việc tại Việt Nam.
Mở đầu cuộc họp báo, Đại sứ Daniel Kritenbrink nói: “Tôi đã có 3,5 năm tuyệt vời ở Việt Nam. Tôi muốn chia sẻ 3 cảm xúc trước khi vời Việt Nam. Đầu tiên là sự cảm kích. Tôi vô cùng biết ơn Chính phủ và người dân Việt Nam về 3,5 năm tuyệt vời tôi có ở đây. Tôi đã có được đặc ân trở thành Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, có được đặc quyền thúc đẩy mối quan hệ là niềm vinh dự lớn lao trong cuộc đời tôi, cho tôi cảm giác rất thỏa mãn về công việc. Về tư cách cá nhân, gia đình tôi rất xúc động vì vẻ đẹp của đất nước sự cần mẫn và tốt bụng của người dân Việt Nam, tình bạn mà chúng ta có. Đất nước con người Việt Nam có nhiều điều để tự hào. VN là một trong những đối tác quan trọng nhất của hoa Kỳ. Thông điệp đầu tiên, chỉ đơn giản là Xin cảm ơn. 
Nhìn lại những gì Hoa Kỳ và Việt Nam đã cùng đạt được trong khoảng thời gian vừa qua, đại sứ Daniel Kritenbrink cho biết ông cảm thấy thực sự tự hào về con đường đã đi qua: “Tôi tự hào về những gì Hoa Kỳ và Việt Nam đạt được 3 năm rưỡi qua. Tôi tin rằng mối quan hệ hai nước mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Cùng nhau, hai nước chúng ta đã đạt được kết quả thực tế thay mặt cho nhân dân cả hai nước.
Quan hệ thương mại hai nước tăng với cấp số nhân và hiện là hơn 90 tỷ USD. Trước Covid-19, Việt Nam là thị trường phát triển xuất khẩu nhanh nhất của Hoa Kỳ trên thế giới. Với Việt Nam, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất. Tôi tự hào rằng 3,5 năm qua hai nước ký thỏa thuận thương mại trị giá hàng chục tỉ USD. Chúng tôi làm việc rất chặt chẽ với các công ty Hoa Kỳ và Chính phủ Việt Nam để giải quyết các vấn đề thương mại như tiếp cận thị trường để giải quyết quan ngại của Hoa Kỳ”.
 Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink - Ảnh: Nhật Đăng - Tuổi Trẻ
Đại sứ Hoa Kỳ cũng nhấn mạnh hai bên đã có nhiều thành tựu trong vấn đề an ninh hàng hải quốc tế. Theo đại sứ, quan hệ an ninh Hoa Kỳ - Việt Nam phát triển đáng kể đặc biệt là quan hệ quân đội hai nước. Chúng ta nỗ lực cùng nhau để thực hiện nghị quyết Hội đồng Bảo an liên quan đến Triều Tiên. Việt Nam đã đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều 2019. 
Ngoài ra, hai bên đã thúc đẩy lập trường chung hai nước về Biển Đông. Hoa Kỳ đã tiếp tục hỗ trợ xây dựng năng lực trong quân sự và cảnh sát biển, đặc biệt là năng lực trên biển. Hoa Kỳ hỗ trợ gửi lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đến Nam Sudan, huấn luyện cho người đồng cấp ở Việt Nam. 
Cũng theo đại sứ Kritenbrink, quan hệ nhân dân hai nước phát triển mạnh mẽ. Đến hiện tại, gần 30.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Hoa Kỳ. Đại học Fulbright đã đạt được tiến bộ trong giúp đào tạo thế hệ lãnh đạo tương lai của Việt Nam.  Năm ngoái Hoa Kỳ ký kết thỏa thuận thực thi đưa tình nguyện viên Tổ chức Hòa Bình Hoa Kỳ đến Việt Nam. 
Đại sứ Kritenbrink khẳng định hợp tác y tế là một trong những điểm sáng song phương, cụ thể là hợp tác chống Covid-19. Sự hợp tác này xây dựng trong 20 năm qua. Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam gần 1 tỉ USD trong y tế. Năm 2021 chúng tôi hỗ trợ 13 triệu USD và tặng gần 100 máy thở. 
Nhìn lại quá trình hợp tác cùng chống đại dịch Covid-19, Đại sứ Kritenbrink nhấn mạnh: “Chúng tôi có câu nói là trong hoạn nạn mới biết đâu là bạn tốt. Trong Covid chúng tôi khám phá ra rằng chúng tôi không có bạn nào khác tốt hơn Việt Nam khi nhận được thiết bị bảo hộ cá nhân là khẩu trang giúp cứu sống nhiều người dân Hoa Kỳ và chúng tôi mãi mãi biết ơn các bạn về điều này”.
Không thể không nhắc đến những chuyến thăm cấp cao và tiếp xúc cấp cao gần gũi thường xuyên giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Sự tiếp xúc này tiếp tục dưới thời Tổng thống Biden. Đích thân ông Biden đã trực tiếp viết thư cho lãnh đạo cấp cao Việt Nam, gửi thư Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng, Ngoại trưởng Blinken điện đàm với Ngoại trưởng Phạm Bình Minh, Đặc Phái viên Khí hậu John Kerry cũng trao đổi với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh. 
Hoa Kỳ và Việt Nam đã làm việc chặt chẽ với nhau trong năm Việt Nam Chủ tịch ASEAN và trong 2 năm Việt Nam là thành viên Không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. 
Đại sứ Kritenbrink rất tự hào với những thành tựu mà hai bên đã đạt được cùng nhau  trong hòa giải, các vấn đề nhân đạo, giải quyết hậu quả chiến tranh mà chúng ta phải làm có trách nhiệm. Hoa Kỳ tiếp tục triển khai các chương trình xử lý các vấn đề tồn tại trong quá khứ, như xử lý ô nhiễm dioxin tại các điểm nóng ở Việt Nam gồm sân bay Đà Nẵng và sân bay Biên Hòa. 

NGỌC DIỆP