Địa ốc

Cải tạo nhà cũ thành nhà mới, đẹp độc đáo với những cửa sổ rực rỡ sắc màu

Hoàng Hà
BizLIVE - Bằng việc sử dụng những vật liệu cũ và đặc biệt là những ô cửa đa sắc màu bao phủ toàn bộ mặt tiền và tầng thượng, diện mạo của ngôi nhà cũ tại TP.HCM đã hoàn toàn thay đổi.
Cải tạo nhà cũ thành nhà mới, đẹp độc đáo với những cửa sổ rực rỡ sắc màu
Nhà cũ nổi bật giữa khu phố với những ô cửa sổ nhiều màu sắc
Ngôi nhà cũ được xây dựng từ những năm 1960 được gia chủ làm việc trong ngành du lịch cải tạo lại mới đây đã xuất hiện trên trang Archdaily - trang mạng kiến trúc hàng đầu thế giới.
Chủ nhân của ngôi nhà trước đây từng thuê ngôi nhà để sinh sống và lên kế hoạch cải tạo nó thành một không gian giao lưu văn hóa, nơi mà những du khách nước ngoài có thể gặp gỡ, chia sẻ và cùng nấu các món ăn truyền thống của Việt Nam, đặc biệt là các món thuần chay. Ngôi nhà cũng là nơi mà các vị khách nước ngoài có thể ở lại trong thời gian ở Việt Nam.
Để cải tạo ngôi nhà, gia chủ đã tích trữ tất cả những món đồ nội thất cũ bỏ đi từ bạn bè như bàn, ghế, tủ quần áo, cửa sổ và chao đèn... Với ngân sách eo hẹp, các kiến trúc sư của Block Architects muốn khai thác những đồ cũ này cộng với những thứ có sẵn và một số đồ mới để tạo ra một không gian tươi mới hơn nhưng vẫn giữ được những giá trị truyền thống của ngôi nhà cũ.
 Các cửa sổ cũ được sử dụng làm vật liệu chính để tạo ra một diện mạo đặc biệt cho ngôi nhà.
 Trước đây, những cửa sổ kiểu này từng được nhiều gia đình Việt sử dụng với tác dụng thông gió. Và bây giờ chúng được sắp đặt thành một bức tường đặc biệt với nhiều màu sắc bao phủ lên mặt tiền cũ và tầng thượng.
 Cách sắp xếp này tạo nên diện mạo ấn tượng và mới mẻ cho ngôi nhà nhưng không làm mất đi sự hài hòa trong tổng thể cổ kính của những ngôi nhà xung quanh.
 Các cửa sổ trên tầng thượng cung cấp cho cây cối bên dưới không khí và ánh sáng tự nhiên.
 Những cửa sổ này cũng tạo cho bên trong ngôi nhà các phân vùng ánh sáng và không gian riêng biệt.
 Ở tầng trệt, các kiến trúc sư thiết kế một chiếc tủ bếp dài uốn cong dọc theo nhà tạo nên một nhà bếp lớn là nơi mọi người có thể nấu ăn, trò chuyện và thưởng thức các món ăn trong một phòng ăn ở phía sau.
 Cầu thang cũ lên tầng cạnh ô thoáng thông tầng trồng cây xanh.
 Tầng hai có một phòng ngủ ở phía trước và một không để thư giãn hoặc làm việc.
 Một cầu thang thép mới được dựng bên hông nhà để lên tầng ba, nơi từng là mái nhà. Tại đây, các kiến trúc sư thiết kế một phòng ngủ lợp tôn cách nhiệt đặt bên dưới hệ thống mái bằng cửa sổ. Từ căn phòng này ra phía trước, có một khu vườn để uống trà và ngắm nhìn bầu trời đêm qua khe của các cửa sổ cũ.
Các nhà vệ sinh của ngôi nhà được thiết kế thông thoáng và tận dụng ánh sáng tự nhiên.
 Các vật liệu của tường và sàn đã được bảo tồn. Bề mặt xi măng xù xì, cửa sổ chớp và cây cối trên tầng thượng tạo ra một không gian vừa hiện đại vừa cổ xưa, làm sống lại kiến trúc đặc trưng của Việt Nam trong thập niên 60, 70.
 Ngôi nhà trước khi cải tạo.
 Bản vẽ thiết kế tổng thể ngôi nhà. 
 Bản vẽ thiết kế tầng thượng.
Ảnh: Quang Tran

HOÀNG HÀ

Xem bản Desktop