Tài chính

Thanh khoản dư thừa, các “ông lớn” liên tục giảm lãi suất huy động

Trần Thúy
BizLIVE - Lãi suất huy động của các ngân hàng liên tục giảm trong mấy tháng gần đây do thanh khoản dồi dào trong khi tín dụng tăng trưởng thấp.
Thanh khoản dư thừa, các “ông lớn” liên tục giảm lãi suất huy động
Ảnh minh họa.
Sau khi điều chỉnh giảm tới 0,2 điểm % ở phần lớn các kỳ hạn lần lượt trong tháng 10 và 11, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam - Vietcombank tiếp tục giảm lãi suất huy động VND ở một số kỳ hạn vào đầu tháng 12, với mức giảm lên tới 0,2 điểm % so với mức lãi suất niêm yết trước đó.
Cụ thể, lãi suất kỳ hạn 9 tháng đã về mức 4%/năm, so với mức 4,1%/năm trước đó. Lãi suất kỳ hạn 24 tháng từ 5,9%/năm xuống 5,7%/năm, kỳ hạn 36 tháng từ 5,6%/năm xuống còn 5,4%/năm. 
Các kỳ hạn còn lại hiện không thay đổi, sau khi đã trải qua hai lần được điều chỉnh giảm trong hai tháng trước. Mức lãi suất huy động VND cao nhất tại Vietcombank chỉ còn 5,8%/năm thay vì 5,9%/năm trước đó.
Tương tự, đầu tháng 12, lãi suất tiết kiệm tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - VietinBank cũng tiếp tục được điều chỉnh giảm ở nhiều kỳ hạn sau khi đã giảm khá mạnh trong tháng trước.
Tại kỳ hạn 1 tháng đến dưới 3 tháng, lãi suất đang là 3,1%/năm, giảm 0,2 điểm % so với tháng 11.
Tại kỳ hạn từ 3 tháng đến dưới 6 tháng, lãi suất huy động cũng giảm 0,2 điểm % so với tháng trước, từ 3,6%/năm xuống còn 3,4%/năm. 
Các kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng được huy động cùng mức lãi suất 4%/năm, giảm 0,2 điểm %.
Với các kỳ hạn dài từ 12 tháng đến 36 tháng và trên 36 tháng đều được áp dụng chung mức lãi suất 5,6%/năm. So với tháng trước, lãi suất tiền gửi tại các kỳ hạn này giảm 0,2 điểm%. Đây cũng là mức lãi suất tiết kiệm cao nhất tại nhất tại VietinBank tại thời điểm này.
Biểu lãi suất Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đầu tháng 12/2020 cũng có sự điều chỉnh giảm tại hầu hết các kỳ hạn. 
Trong đó, lãi suất huy động cao nhất hiện nay là 5,6%/năm áp dụng đối với các kì hạn từ 12 tháng trở lên, giảm 0,2 điểm % so với tháng trước.
Các khoản tiền gửi có kì hạn 1 tháng và 2 tháng được áp dụng cùng mức lãi suất là 3,1%/năm, giảm 0,2 điểm % so với thời điểm đầu tháng 11/2020.
Tại các kỳ hạn 3 tháng, 5 tháng, 6 tháng và 9 tháng, lãi suất huy động cũng được điều chỉnh giảm 0,2 điểm % so với tháng trước.
Tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn -  Agribank,  lãi suất các kỳ hạn từ 1 tháng đến 11 tháng cũng đồng loạt giảm 0,2 điểm % so với tháng trước. 
Trong đó, lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng được niêm yết ở mức là 3,1%/năm, kỳ hạn từ 3 tháng đến 5 tháng có cùng lãi suất là 3,4%/năm. Lãi suất các kỳ hạn 6 tháng đến 11 tháng cùng giảm xuống còn 4%/năm.
Theo giới phân tích, lãi suất huy động của các ngân hàng liên tục giảm mấy tháng gần đây là do thanh khoản của các ngân hàng thương mại khá dồi dào mà minh chứng là lãi suất trên thị trường liên ngân hàng duy trì ở mức thấp kỷ lục trong thời gian qua.
Trong khi đó, do tác động của đại dịch Covid-19, tín dụng tăng trưởng rất thấp và chậm nên khả năng hấp thụ lượng tiền gửi cũng hạn chế; các ngân hàng phải điều chỉnh để cân đối chi phí.
Trong một báo cáo mới ra, bộ phận phân tích của chứng khoán KB Securities Việt Nam (KBSV) cho rằng, các tín hiệu cho thấy lạm phát tiếp tục hạ nhiệt trong thời gian tới (giá thịt lợn giảm, giá xăng dầu vẫn duy trì ở mức thấp) giúp NHNN có khả năng điều chỉnh hạ lãi suất điều hành thêm 1 lần nữa trong nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế. 

TRẦN THÚY