Tài chính

Ngân hàng Nhật dự kiến chi hơn 3.200 tỷ mua 15% vốn OCB

Linh Linh
BizLIVE -  Thỏa thuận này dự kiến trị có giá trị khoảng 15 tỷ yen Nhật (139 triệu USD), tương đương hơn 3.200 tỷ đồng. 
Ngân hàng Nhật dự kiến chi hơn 3.200 tỷ mua 15% vốn OCB
Ảnh minh họa.
Nikkei Asian vừa đưa tin, Ngân hàng Aozora của Nhật Bản sẽ mua 15% vốn cổ phần của Ngân hàng Phương Đông (OCB) vào trước tháng 4 tới, đánh dấu thương vụ ở nước ngoài đầu tiên của nhà băng kể từ khi thay đổi thương hiệu vào năm 2001.
Thỏa thuận này dự kiến trị có giá trị khoảng 15 tỷ yen Nhật (139 triệu USD), tương đương hơn 3.200 tỷ đồng. 
Aozora là một trong những ngân hàng Nhật đang chuyển hướng tập trung sang thị trường Đông Nam Á để tìm kiếm sự tăng trưởng trong bối cảnh Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng dân số giảm và lãi suất thấp.
Được biết, hiện OCB đang có khoảng 130 chi nhánh trên khắp Việt Nam, tập trung cung cấp các dịch vụ ngân hàng bán lẻ và cho vay các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây cũng là thành viên nằm trong top có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong ngành những năm gần đây.
Kết thúc năm 2018, OCB ghi nhận lợi nhuận sau thuế 1,76 nghìn tỷ đồng, gấp đôi năm trước.
Sau thương vụ lịch sử này, Aozora sẽ hỗ trợ OCB trong quản lý rủi ro và hệ thống tuân thủ dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế. 
Ngoài ra, hai bên cũng sẽ hợp tác trong các lĩnh vực dịch vụ ngân hàng số và ngân hàng đầu tư, cũng như cung cấp hỗ trợ cho các công ty Nhật Bản đang tìm cách mở rộng vào Việt Nam.
Thỏa thuận dự kiến sẽ được ký kết ngay sau khi được cơ quan chức năng của Việt Nam phê duyệt. Aozora cũng lên kế hoạch đưa 2 giám đốc vào Hội đồng Quản trị của OCB. 
Trước đó, theo thông tin từ OCB, ngân hàng đã triển khai chào bán riêng lẻ 118 triệu cổ phần như ĐHĐCĐ đã phê duyệt tại ngày 27/4/2019 cho các nhà đầu tư; trong đó có 1 nhà đầu tư là ngân hàng Aozora thực hiện đăng ký mua số lượng là 86,8 triệu cổ phần. Nếu chào bán thành công, tỷ lệ sở hữu của Aozora tại OCB là 11% vốn điều lệ. 
Trước nữa, hồi cuối năm 2017, OCB đã chia tay đối tác chiến lược BNP Paribas (Pháp) khi nhà đầu tư ngoại này thoái hết hơn 74,705 triệu cổ phiếu OCB, tương đương 18,68% vốn. 
BNP Paribas trở thành cổ đông chiến lược của OCB từ ngày 22/2/2008 với sở hữu ban đầu là 10% vốn. Trong 3 năm sau đó, BNP Paribas nâng tỷ lệ sở hữu lên 20%.

LINH LINH