Tài chính

“Chính sách tỷ giá của Việt Nam không nhằm cạnh tranh thương mại”

Trần Thúy
BizLIVE - Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, chính sách tỷ giá của Việt Nam không nhằm mục đích tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế hay hỗ trợ cho từng ngành sản xuất. 
“Chính sách tỷ giá của Việt Nam không nhằm cạnh tranh thương mại”
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt. Ảnh: VGP.
Sáng nay (26/10), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi tiếp Tổng giám đốc Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Hoa Kỳ (DFC) Adam Boehler - người dẫn đầu đoàn công tác cấp cao của Hoa Kỳ sang thăm Việt Nam.
Nói về định hướng chính sách tiền tệ, tại buổi gặp mặt, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đặt mục tiêu duy trì ổn định tài chính, ngăn chặn các cú sốc và hạn chế tác động từ bên ngoài thông qua việc điều hành linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ. 
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành chính sách tỷ giá trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung nhằm đạt mục tiêu xuyên suốt là giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô. 
Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, chính sách tỷ giá của Việt Nam không nhằm mục đích tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế hay hỗ trợ cho từng ngành sản xuất. 
Trên thực tế, nếu phá giá đồng Việt Nam sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ổn định kinh tế vĩ mô, lòng tin của người dân, các nhà đầu tư, thiệt hại sẽ rất lớn đối với cả nền kinh tế.
Thủ tướng đề nghị Tổng giám đốc DFC có tiếng nói với Tổng thống Hoa Kỳ, Cơ quan Đại diện thương mại (USTR) và các cơ quan Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam thực hiện Kế hoạch hành động hướng tới thương mại cân bằng đã được thống nhất cuối năm 2019 và có đánh giá khách quan hơn về thực tiễn tại Việt Nam để có hợp tác phù hợp, cùng có lợi, cùng phát triển, hài hoà với các cam kết của Hoa Kỳ về một Việt Nam "mạnh, độc lập và thịnh vượng" và quan hệ Đối tác toàn diện hai nước.  
Ngoài ra, Thủ tướng cũng đề nghị DFC cùng các cơ quan Việt Nam xác định cơ hội đầu tư vào các dự án tiềm năng về hạ tầng, năng lượng, dự án có hàm lượng công nghệ cao tại Việt Nam và khu vực Mekong.
Về phía Bộ Tài chính Hoa Kỳ, ông Adam Boehler cho biết, Hoa Kỳ rất quan tâm đến các chính sách tiền tệ, chính sách ngoại hối của các đối tác thương mại, đánh giá cao các bước tiến mà Việt Nam đạt được, mong muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan chức năng của Việt Nam.

TRẦN THÚY

Xem bản Desktop