BizLIVE - Phía tòa thông báo Khang Thông phải xuất trình các giấy tờ, tài liệu gồm báo cáo tài chính của doanh nghiệp trong 3 năm gần nhất; bản giải trình nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất khả năng thanh toán...
Thông báo của TAND tỉnh Long An liên quan vụ việc.
Thông báo của TAND tỉnh Long An liên quan vụ việc.

TAND tỉnh Long An vừa có thông báo số 03 ngày 15/11 về việc thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản gửi tới công ty TNHH Nhật Linh - LIOA, là bên yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với CTCP Đầu tư Khang Thông, địa chỉ Khu phức hợp giải trí Khang Thông (Happyland), xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Tòa tỉnh Long An cho biết đã thụ lý vụ việc kinh doanh thương mại sơ thẩm số 03/2021/TLST-PS về việc yêu cầu mở thủ tục phá sản.

Tòa cho biết, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo của tòa, Công ty Khang Thông phải xuất trình cho tòa các giấy tờ, tài liệu theo quy định tại Khoản 3 Điều 28 của Luật Phá sản bao gồm báo cáo tài chính của doanh nghiệp trong 3 năm gần nhất; bản giải trình nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất khả năng thanh toán, báo cáo kết quả thực hiện các biện pháp khôi phục doanh nghiệp mà vẫn không khắc phục được tình trạng mất khả năng thanh toán.

Công ty cũng phải cung cấp bảng kê chi tiết tài sản, địa điểm có tài sản của doanh nghiệp, danh sách chủ nợ, danh sách người mắc nợ, trong đó phải ghi rõ họ tên, địa chỉ của chủ nợ, người mắc nợ, khoản nợ, khoản cho vay có bảo đảm, không có bảo đảm, có bảo đảm một phần đến hạn hoặc chưa đến hạn; giấy tờ, tài liệu liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp; kết quả thẩm định giá, định giá giá trị tài sản còn lại (nếu có).

Trường hợp cần gia hạn thì phải có đơn xin gia hạn gửi cho tòa nêu rõ lý do để xem xét. Hết thời hạn trên mà cá nhân, tổ chức được thông báo không có ý kiến gì đối với các yêu cầu của bên khởi kiện thì tòa án căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án để giải quyết vụ án theo quy định.

Trước đó, theo đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với Khang Thông đề ngày 20/10/2020, phía LIOA cho biết, trong quá trình kinh doanh công ty có ký hợp đồng nguyên tắc số 01.01.2019/HĐMB/NL-KHANGTHONG ngày 02/01/2019 với địa ốc Khang Thông .

“Trước khi ký kết hợp đồng trên, bên bán hàng là chúng tôi đã cung cấp đầy đủ tài liệu thể hiện hình dáng, kết cấu, tính năng, hiệu quả, thông số kỹ thuật, giá cả ... của các sản phẩn để bên mua lựa chọn. Bên bán còn lắp dựng Demo nhóm sản phẩm khả thi phù hợp tại trước khu nhà của Ban quản lý dự án Happyland để Khang Thông lựa chọn một cách kỹ lưỡng hơn trước khi quyết định ký hợp đồng mua bán nêu trên”, đơn của LIOA đề cập.

Phía LIOA cho biết đã tăng ca tổ chức sản xuất để cung cấp hàng hoá kịp tiến độ của Khang Thông trong thời gian rất ngắn. Bên mua đã nhận đủ, đúng hàng hóa và tổ chức thuê thi công lắp đặt. Bên mua đã ký biên bản đối chiếu xác nhận công nợ lần 01 vào ngày 31/01/2019 và lần 02 vào ngày 10/6/2019. Tuy nhiên, Khang Thông đã không thực hiện thanh toán như đã cam kết.

Cụ thể theo biên bản đối chiếu và xác nhận công nợ gần nhất là vào ngày 15/11/2019 thì Khang Thông còn nợ LIOA số tiền là 6.728.027.331 đồng. Hơn một năm qua, phía Khang Thông không thanh toán cho LIOA dù công ty đã gửi 3 văn bản đề nghị thanh toán nợ quá hạn và nhiều lần liên hệ trực tiếp để đề nghị thanh toán.

Do đó, LIOA làm đơn đề nghị TAND huyện Bến Lức, tỉnh Long An ban hành Quyết định mở thủ tục phá sản đối với Khang Thông do không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán theo quy định.

Huyền Trâm