BizLIVE - Máy tính xách tay mạnh mẽ hơn, đồ hoạ tích hợp hiệu năng cao, kết nối đa dạng, tốc độ cao với thiết kế sáng tạo nhưng thời lượng pin vẫn chưa được cải thiện.
Năm 2022 có thể là thời gian tốt để nâng cấp laptop với người dùng
Năm 2022 có thể là thời gian tốt để nâng cấp laptop với người dùng

Triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2022 là sự kiện quan trọng nhất đối với ngành công nghiệp PC, laptop. Các sản phẩm, công nghệ được trình diễn tại đây cho thấy 2022 là năm sôi động với laptop Windows với các xu hướng phát triển đầy hứa hẹn.

Laptop tăng sức mạnh phần cứng

Tại CES 2022, các hãng laptop giới thiệu sản phẩm to, nặng và đắt tiền. Trong khi đó, các nhà sản xuất vi xử lý AMD, Intel và Nvidia tiếp tục tập trung vào lĩnh vực điện toán di động hiệu năng cao.

Bộ xử lý Core Gen 12 của Intel có công suất cơ bản thấp nhất là 9W, tuy nhiên TDP tối đa nằm trong khoảng từ 29W trên U-Series đến 115W đối với H-Series nhanh nhất. Các bộ xử lý Core Mobile Gen 8 phổ biến như Core i5 8250U và i7 8550U có TDP tối đa là 25W. Sự gia tăng công suất này là do có những bước nhảy vọt về số lượng nhân với bộ xử lý Core Gen 12 cao cấp nhất có thể chứa đến 14 nhân.

Laptop năm 2022 thay đổi những gì? ảnh 1

Acer Swift X có cấu hình phần cứng tốt

Xu hướng cũng xảy ra ở mảng card đồ hoạ rời. AMD và Nvidia đều công bố các tuỳ chọn card rời nhanh hơn cho laptop, như AMD Radeon 6850M XT và Nvidia GeForce RTX 2080 Ti. 

Với người dùng, năm 2022 có thể là thời gian hợp lý để mua laptop nếu nhu cầu của bạn là chiếc máy giá hợp lý với hiệu năng CPU đa nhân và đồ hoạ rời mạnh. Các sản phẩm được gợi ý là Acer Swift X, Lenovo ThinkBook Plus hay Razer Blade.

Đồ hoạ tích hợp tốt hơn

Bên cạnh xu hướng laptop hiệu năng cao tại CES 2022, máy tính xách tay giá rẻ cũng nhận được sự chú ý. AMD và Intel công bố các tuỳ chọn đồ hoạ tích hợp iGPU mới mang lại hiệu năng cao. Mức tăng hiệu năng của đồ hoạ tích hợp trên laptop được đánh giá là cao nhất kể từ khi các APU Ryzen đầu tiên được phát hành.

Các APU Ryzen 6000 mobile tạo điểm nhấn bằng cách chuyển iGPU sang kiến trúc RDNA 2 đang được sử dụng trong các card đồ hoạ rời AMD gần đây. AMD cho biết iGPU mới cải thiện hiệu năng gấp 2 lần so với APU Ryzen 5000, vốn mang lại trải nghiệm chơi game tương đối tốt. iGPU mới cũng hỗ trợ công nghệ FidelityFX Super Resolution của AMD, có thể upscale các game từ độ phân giải hiển thị thấp hơn để cải thiện hiệu năng hơn nữa. 

Với Intel, đồ hoạ tích hợp dành cho Core i7 và i5 Gen 12 tương tự như Core Gen 11 nhưng Core i3 có sự nâng cấp mạnh từ 48 lên 64 EU. Cải tiến này giúp các laptop Windows tầm thấp giá khoảng 500 USD có thể chơi được nhiều loại game hơn.

Laptop năm 2022 thay đổi những gì? ảnh 2

Lenovo ThinkBook Plus Gen 3 sở hữu 2 màn hình  

Kết nối được nâng cấp

Kết nối USB 4 và Thunderbolt 4 sẽ phổ biến rộng rãi hơn trong năm 2022. Nền tảng Core Mobile Gen 12 hỗ trợ cả USB 4 và Thunderbolt 4, vì vậy sẽ giúp phổ biến các chuẩn kết nối này khi các mẫu laptop chạy chip Intel Gen 12 xuất hiện trong năm nay. Bộ xử lý di động Ryzen 6000 không hỗ trợ Thunderbolt 4 nhưng vẫn hỗ trợ USB 4.

Các bộ xử lý di động của AMD và Intel cũng sẽ hỗ trợ Wi-Fi 6E mới nhất, mở ra băng tần không dây 6 GHz mới có thể khiến cho Gigabit Ethernet trở nên lỗi thời với Internet ở các hộ gia đình. Wi-Fi 6E có thể cung cấp tốc độ 800 Mbps hoặc cao hơn trong điều kiện thực tế.

Tốc độ Wi-Fi là vấn đề đáng lo ngại vì laptop bán ra vào năm 2021 không hỗ trợ Wi-Fi 6E, nhưng điều đó sẽ thay đổi trong năm 2022.

Thiết kế sáng tạo

Các nhà sản xuất tìm cách để làm nổi bật sản phẩm. Xu hướng thiết kế mỏng nhẹ không còn thực tế bởi điều này có thể làm giảm hiệu năng của thiết bị. Vì thế, vẻ ngoài sáng tạo, độc đáo là hướng đi mới.

Laptop năm 2022 thay đổi những gì? ảnh 3

Asus Zenbook Fold 17 thiết kế sáng tạo  

Dell XPS 13 Plus có bàn phím kiểu mới và thay thế hàng phím chức năng bằng các nút cảm ứng. Nhiều laptop đa màn hình cũng xuất hiện bao gồm Lenovo ThinkBook Plus mới thay thế phần phím bằng màn hình cảm ứng 8 inch, Lenovo ThinkPad Z và Dell XPS 13 Plus cũng có trackpad cảm ứng. Asus thậm chí còn mang đến laptop gập mới hướng đến những người sáng tạo nội dung.

Laptop tầm trung cũng đang bắt đầu phân hoá. Acer Swift X có đồ hoạ RTX, Lenovo Yoga 7i là thiết bị 2 trong 1 duy nhất và Dell Inspiron 7000 mang đến khả năng kết nối đáng kể với cấu hình RAM và bộ nhớ trong cao cấp với mức giá phải chăng. Các laptop năm nay có phong cách riêng của mỗi hãng khi chuyển sang chất liệu khác và nhiều màu sắc hơn.

Thời lượng pin chưa được cải thiện

Công nghệ chế tạo pin vẫn là rào cản với các thiết bị máy tính. AMD, Intel và Nvidia khắc phục điều này bằng cách tối ưu hoá. Bộ xử lý Core Gen 12 ghép nối các nhân E hiệu năng thấp hơn, tiêu thụ điện ít hơn với các nhân P nhanh hơn nhằm mục đích giảm thiểu việc sử dụng nhân P mạnh khi không cần thiết. Nvidia cũng có cách tiếp cận tương tự với GPU, tối ưu hoá xung nhịp của một số nhân GPU trong khi các nhân khác không hoạt động. AMD công bố đến 50 tính năng quản lý năng lượng mới.

Tuy vậy, thời lượng pin vẫn chưa được cải thiện nhiều. Tuyên bố của các hãng đều bị đánh giá là “chưa thực tế”. Laptop APU Ryzen 6000 có thể đạt thời lượng pin 24 tiếng không có nghĩa là người mua laptop AMD sẽ có thời lượng pin 24 tiếng khi sử dụng hàng ngày. Trong khi đó, Intel không công bố về thời lượng pin của các bộ xử lý Core Mobile Gen 12.

Các chuyên gia đánh giá bất chấp sức ép liên tục do giá chip tăng cao và dòng MacBook chạy chip M rất cạnh tranh của Apple, những laptop được trưng bày tại CES 2022 vẫn mang lại hiệu năng ấn tượng, giá cả cạnh tranh và có tính di động ấn tượng. 

Bảo Nhi