Vĩ mô

Xuất khẩu nông lâm thuỷ sản 6 tháng đầu năm thặng dư 4,5 tỷ USD

Hạ An
BizLIVE - Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 6 tháng đầu năm ước đạt 18,81 tỷ USD, giảm 3,4% so với cùng kỳ năm 2019 song thặng dư thương mại đạt 4,5 tỷ USD, tăng 339 triệu USD.
Xuất khẩu nông lâm thuỷ sản 6 tháng đầu năm thặng dư 4,5 tỷ USD
Ảnh minh họa.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa cho biết, trong 6 tháng đầu năm, giá trị sản xuất toàn ngành nông nghiệp tăng 1,18% so với cùng kỳ năm 2019. Tốc độ tăng GDP của ngành 6 tháng đầu năm đã đạt trên 1%.
Thống kê của Bộ NN&PTNT cho thấy, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 6 tháng ước đạt 18,81 tỷ USD, giảm 3,4% so với cùng kỳ năm 2019. Thặng dư thương mại 4,5 tỷ USD, tăng 339 triệu USD so với cùng kỳ năm trước.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, trong 6 tháng đã có 9 dự án chế biến sản phẩm nông, lâm, thủy sản với tổng mức đầu tư trên 10.000 tỷ đồng được khởi công, khánh thành, đi vào hoạt động; cả nước có 58,2% số xã và 127 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới...
Những tháng qua, tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản có dấu hiệu chững lại. Nguyên nhân chủ yếu do giá xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản chủ lực bị giảm; kim ngạch xuất khẩu sang thị trường lớn giảm, điển hình là thị trường Trung Quốc.
Về việc triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn và tổ chức hoạt động xúc tiến thương mại, thúc đẩy tiêu thụ nông sản giai đoạn hậu dịch COVID-19 còn chậm do các nước vẫn trong tình trạng phong tỏa, hạn chế đi lại.
Ngoài ra, đổi mới, phát triển các hình thức tổ chức sản xuất có nhiều tiến bộ, nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu. Việc sắp xếp, đổi mới các công ty nông, lâm nghiệp còn chậm tiến độ. Tỉ lệ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư của Bộ nhìn chung còn chậm, nhất là các dự án vốn trái phiếu Chính phủ, ODA.
Đáng chú ý, mặc dù có sự chỉ đạo quyết liệt của các bộ, ngành và chung tay vào cuộc của các địa phương, doanh nghiệp, người dân nhưng việc tái đàn lợn chủ yếu diễn ra ở các cơ sở chăn nuôi quy mô lớn, không đáp ứng nhu cầu thực tiễn.
Cả năm nay, tăng trưởng toàn ngành nông nghiệp phấn đấu đạt 2,5-3%; tổng giá trị xuất khẩu cả năm đạt 41 tỷ USD.
Theo Thứ trưởng thường trực Hà Công Tuấn , nếu tình hình diễn biến thị trường tiến triển tốt, vẫn như thời điểm nửa cuối tháng 6 đến nay thì dự báo ngành nông nghiệp có thể đạt được kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 41 tỷ USD cả năm.
"Ngược lại, nếu xảy ra tình trạng dịch Covid-19 bùng phát trở lại nghiêm trọng, các thị trường đóng cửa thì rất khó đoán định”, Thứ trưởng Tuấn nhận định.

HẠ AN

Xem bản Desktop