Vĩ mô

UAE muốn đầu tư nhiều lĩnh vực mới tại Việt Nam

N. Nga
BizLIVE - Bộ trưởng Kinh tế UAE cho biết, sắp tới, sẽ tìm hiểu đầu tư vào lĩnh vực kinh tế số, du lịch, chế biến thực phẩm... tại Việt Nam.
UAE muốn đầu tư nhiều lĩnh vực mới tại Việt Nam
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Kinh tế UAE Sheikh Sultan Bin Saeed Al Mansouri. Ảnh VGP.
Ngày 15/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có buổi tiếp Bộ trưởng Kinh tế của Các Tiểu Vương quốc Ả-Rập thống nhất (UAE) Sheikh Sultan Bin Saeed Al Mansouri dẫn đầu đoàn doanh nghiệp sang thăm làm việc tại Việt Nam.
Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn có nhiều hơn các doanh nghiệp UAE tham gia các dự án đầu tư tại Việt Nam, trong các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng, logistics, dầu khí, năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng, các ngành công nghiệp hỗ trợ, sản xuất vật liệu, chế biến nông sản, thực phẩm, lao động, tài chính, du lịch, văn hóa, thể thao, xây dựng, vận tải hàng không...
Bộ trưởng Kinh tế UAE - Sheikh Sultan Bin Saeed Al Mansouri cho biết, UEA coi Việt Nam là đối tác chiến lược quan trọng nhất trong khu vực Đông Nam Á và UAE cũng là nước ở khu vực Trung Đông có mối quan hệ hợp tác hàng đầu với Việt Nam.
Với những thành tựu hợp tác hai bên đã đạt được, ngài Bộ trưởng mong muốn nâng tầm lĩnh vực hợp tác đầu tư của các doanh nghiệp UAE đến Việt Nam.
Theo ngài Bộ trưởng, tiềm năng, cơ hội đầu tư tại Việt Nam còn rất lớn. Phía UAE thời gian qua đã đầu tư trong lĩnh vực logistic, cảng biển, bất động sản,... Sắp tới, phía UAE sẽ nghiên cứu, tìm hiểu đầu tư ở lĩnh vực kinh tế số, kinh tế tri thức.
Bên cạnh đó, du lịch, cũng là lĩnh vực nhiều tiềm năng hợp tác bởi UAE có nhiều kinh nghiệm và có cơ sở hạ tầng du lịch rất phát triển. Chế biến thực phẩm cũng là lĩnh vực UAE quan tâm, muốn phát triển hợp tác với Việt Nam. Đây là những định hướng phù hợp với cả 2 nước về đổi mới lĩnh vực hợp tác đầu tư.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao quá trình tái cấu trúc kinh tế của UAE, từ một nước phụ thuộc vào dầu mỏ hiện đã có nền kinh tế đa dạng, nhiều lĩnh vực phát triển như dịch vụ, du lịch, cảng biển, kinh tế số, kinh tế tri thức...
Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam cũng đang tái cấu trúc nền kinh tế, nâng cao giá trị gia tăng của các sản phẩm, tạo môi trường tốt hơn để thu hút các nguồn lực đầu tư,... thay vì nền kinh tế phụ thuộc vào tài nguyên và lao động.
Theo Phó Thủ tướng, đây là những điểm tương đồng và là cơ hội đầy tiềm năng trong sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước.
Các bài học của UAE là kinh nghiệm quý báu đối với Việt Nam, do đó Việt Nam mong muốn tăng cường trao đổi thông tin về chính sách, quy định và các cơ hội đầu tư kinh doanh tại mỗi nước, khuyến khích, hỗ trợ triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, các đoàn doanh nghiệp đi tìm hiểu thị trường, giao thương tại mỗi nước.
Trao đổi thương mại giữa Việt Nam - UAE hiện đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Năm 2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 5,67 tỷ USD tăng 1,3% so với năm 2017, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang UAE đạt 5,2 tỷ USD, tăng 3,5% so với năm 2017 và kim ngạch nhập từ UAE đạt 468 triệu USD, giảm 18% so với năm 2017.
Riêng trong 9 tháng vừa qua, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 4,26 tỷ USD, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2018.

N. NGA

Xem bản Desktop