Vĩ mô

Phó chủ tịch Vĩnh Phúc: Ngân sách tỉnh tăng 300 lần sau 20 năm nhờ rất lớn đóng góp từ FDI

N.Mạnh
BizLIVE - Ông Lê Duy Thành, Phó chủ tịch UBND Tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định tỉnh có được những bước phát triển kinh tế - xã hội như hiện nay là có sự đóng góp rất lớn từ doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI).
Phó chủ tịch Vĩnh Phúc: Ngân sách tỉnh tăng 300 lần sau 20 năm nhờ rất lớn đóng góp từ FDI
Ông Lê Duy Thành, Phó chủ tịch UBND Tỉnh Vĩnh Phúc.
Ông Lê Duy Thành, Phó chủ tịch UBND Tỉnh Vĩnh Phúc đã cho biết như vậy tại hội thảo “30 năm lan tỏa vốn FDI” do BizLIVE tổ chức ngày 6/10, tại trung tâm hội nghị FLC Vĩnh Thịnh.
Ông Thành cho hay, sau khoảng 20 năm từ năm 1997 đến 2016, ngân sách tỉnh Vĩnh Phúc đã tăng khoảng 300 lần, từ con số vỏn vẻn khoảng một trăm tỷ nay đã đạt tới 33 nghìn tỷ. Thu nội địa nhiều năm chỉ đứng sau Hà Nội.
"Riêng năm 2016, tổng thu nội địa tỉnh đạt khoảng 29 nghìn tỷ đồng. Thu nhập bình quân 70 triệu/người/năm (tương đương 3.200 USD/người/năm) của tỉnh cũng cao hơn mức bình quân của cả nước. Để có được thành công đó có sự đóng góp lớn của các doanh nghiệp FDI", ông Thành nhấn mạnh.
Cũng theo vị này, tỷ trọng của các doanh nghiệp nước ngoài đóng góp vào xuất khẩu đạt trên 95%, sản phẩm “Made in Viet Nam” sản xuất tại Vĩnh Phúc đã có mặt tại 20 nước trên thế giới.
"Có một điều chúng tôi rất tự hào là sang thị trường Mỹ, khi đi mua quần áo thì lại thấy sản phẩm sản xuất tại Vĩnh Phúc. Hàng dệt may sản xuất tại tỉnh rất nhiều. Một sản phẩm khác là ghế ô tô thì toàn bộ chi tiết ghế xe đều sản xuất ở Vĩnh Phúc và xuất khẩu sang Bắc Mỹ", ông Thành chia sẻ.
Do vậy, theo ông Thành, khi đề cập tới tác động lan toả của FDI thì đó chính là việc đưa sản phẩm ra quốc tế. Ngoài ra, FDI cũng có tác động vào việc dịch chuyển cơ cấu kinh tế và giải quyết việc làm cho nhiều lao động của tỉnh. Hiện ngành nông nghiệp chỉ chiếm tỷ trọng 9%, còn lại là công nghiệp là và dịch vụ. Tới năm 2010 công nghiệp đã tạo công ăn việc làm cho 33.000 lao động.
"Năm 1997, người đóng thuế thu nhập cá nhân ở tỉnh 100% là của người nước ngoài. Nhưng đến nay, tỷ lệ người đóng thuế là 60% đến từ người nước ngoài, 40% của người Việt Nam. Tác động lan toả đã đến từng người Việt Nam chứ không chỉ nhìn chung ở nền kinh tế", ông Thành nói.
Ngoài ra, ông Thành cho biết tỉnh đến giờ thanh niên không làm nhiều trong khu vực nông nghiệp nữa. Trước đây mức lương phổ biến là 1 đến 2 triệu/tháng, nhưng hiện giờ mức lương 3-4 triệu/tháng cũng khó tuyển lao động ở Vĩnh Phúc.
"Như vậy, người dân bắt đầu được hưởng thành quả đó và các doanh nghiệp nhỏ của Vĩnh Phúc cũng bắt đầu bắt nhịp được. Họ cũng đã có sự quyết tâm. Trước đây cùng lắm chỉ có một vài nhà cung cấp cho doanh nghiệp FDI nhưng chỉ làm thùng bìa thôi. Nhưng mà đến giờ doanh nghiệp tham gia cung ứng cấp 1 thì xuất hiện rất nhiều. Kinh nghiệm, công nghệ doanh nghiệp Việt Nam đã có những thay đổi", Phó chủ tịch Vĩnh Phúc nói khi đề cập tới tác động lan toả từ khi vực FDI.
Tuy nhiên, bên cạnh những đóng góp có được, ông Thành cho rằng cũng phải nhìn lại những bất cập, hạn chế để thay đổi cho tốt hơn.
"Chúng tôi chỉ nhìn theo phương diện địa phương. Ở Vĩnh Phúc, nếu cứ tiếp tục thu hút FDI thì sẽ nhìn thấy nền kinh tế không ổn định", ông Thành nói.
Lý giải về điều này, ông Thành cho biết, với việc nhà đầu tư nước ngoài nộp 1 tỷ đồng tiền thuế, họ sẽ bỏ túi 4 tỷ đồng. Doanh nghiệp trong nước cũng vậy. Tuy nhiên, 4 tỷ của doanh nghiệp Việt sẽ vẫn ở lại Việt Nam, nhưng 4 tỷ của nhà đầu tư nước ngoài sẽ được chuyển về nước của họ.
"Nếu chúng ta không có cách chăm sóc, có thái độ với FDI thì tính bền vững, việc cải thiện đời sống nhân dân sẽ khó khăn hơn. Chúng tôi đã và đang có rất nhiều chính sách ưu đãi và tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước", ông Thành cho biết.
Theo chia sẻ từ ông Thành, Vĩnh Phúc có Nghị quyết 04 cách đây gần 10 năm để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đến nay những chính sách hỗ trợ đã thành luật nhưng thực tế các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận các ưu đãi.
"Các doanh nghiệp Việt Nam có hạn chế về công nghệ, về quy mô, thậm chí còn cạnh tranh không lành mạnh với nhau gây ra hình ảnh xấu trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài", ông Thành nói.
Ông Thành chia sr, ở Vĩnh Phúc một chủ doanh nghiệp xuất phát từ một công nhân tại nhà máy của Đài Loan cung cấp nguyên liệu cho Honda và Toyota.
Với tư duy “người nước ngoài làm được thì người Việt Nam cũng làm được”, vị này đã lập doanh nghiệp, cung cấp vật liệu từ doanh nghiệp cấp 2, trở thành cấp 1, đang cung cấp chính cho Honda.
"Hôm trước có bài báo viết về hội thảo liên quan tới các doanh nghiệp hỗ trợ cho Samsung. Bài báo có đề cập doanh nghiệp Việt Nam không đủ khả năng là trở thành cung cấp cho doanh nghiệp nước ngoài. Vị này đã nói với tôi rằng, không có cái gì doanh nghiệp Đài Loan làm được, doanh nghiệp Trung Quốc làm được mà doanh nghiệp Việt không làm được", ông Thành nhấn mạnh.
Ông Thành cho biết, thực tế khi đến doanh nghiệp này cũng thấy có tới 20 người Nhật làm thuê ở đây. "Anh này cho rằng vì thiếu tự tin, tự tôn, tinh thần làm chủ, cứ nhìn doanh nghiệp FDI như một cái gì cao siêu lắm… nên doanh nghiệp Việt còn hạn chế. Nhìn thực trạng ở Vĩnh Phúc thì thấy có tình trạng như vậy", ông Thành nói.
Xuất phát từ thực tế trên, ông Thành cho rằng Nhà nước có chính sách hỗ trợ giúp các doanh nghiệp Việt có cơ hội tiếp cận, có chính sách quy định tỷ lệ nội địa hoá, một số chính sách hỗ trợ về vốn, công nghệ.
"Về phía các doanh nghiệp Việt, phải khẳng định quyết tâm, khẳng định người Việt có thể làm được. Các doanh nghiệp nước ngoài chưa dám chuyển giao cho doanh nghiệp Việt là vì rủi ro quá lớn. Chỉ cần một dây chuyền sản xuất bị lỗi, họ phải thu hồi hàng nghìn sản phẩm và chi phí thiệt hại rất lớn", ông Thành nói.

N.MẠNH

Xem bản Desktop