Vĩ mô

Nikkei: Một tập đoàn Nhật sẽ xây nhà máy điện gió ở Lào để bán điện sang Việt Nam

Ngọc Diệp
BizLIVE -

Nhà máy này sẽ có công suất 600 megawatts và là một trong những nhà máy điện gió trong đất liền lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Nikkei: Một tập đoàn Nhật sẽ xây nhà máy điện gió ở Lào để bán điện sang Việt Nam
Ảnh minh họa: Reuters
Tập đoàn Mitsubishi của Nhật sẽ phát triển nhà máy điện gió tại Lào để cung cấp điện cho Việt Nam, theo báo Nikkei đưa tin ngày hôm nay (17/6).
Nhà máy này sẽ có công suất 600 megawatts và là một trong những nhà máy điện gió trong đất liền lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á. Tổng số vốn đầu tư ước tính hàng trăm triệu USD.
Theo Nikkei, Tập đoàn Mitsubishi sẽ nắm 20% cổ phần trong liên doanh với 2 công ty năng lượng tái tạo của Thái Lan để phát triển nhà máy điện gió này. Hoạt động xây dựng nhà máy của công ty mới dự kiến sẽ bắt đầu từ cuối năm nay, nhà máy sẽ chính thức đi vào hoạt động từ năm 2024.
Hệ thống truyền tải điện cũng sẽ được xây dựng để chuyển điện cho một doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam theo hợp đồng 25 năm.
Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ổn định trong những năm gần đây, nhu cầu điện vì vậy cũng tăng theo. Để đáp ứng nhu cầu điện tăng dần, vào năm 2016, Việt Nam đã đồng ý sẽ chia sẻ điện với Lào.
Than đá và thủy điện hiện đang đóng góp khoảng 40% cho tổng nhu cầu năng lượng của Việt Nam. Tuy nhiên trong mùa khô, hoạt động sản xuất điện tại các nhà máy thủy điện đi xuống, chính vì vậy tình trạng thiếu điện xảy ra.
Việt Nam đang triển khai nhiều dự án năng lượng tái tạo, trong đó có năng lượng gió và mặt trời, tuy nhiên Việt Nam không có nhiều khu vực thuận lợi cho việc phát triển điện gió.
Trong khi đó, Lào có điều kiện địa hình khí hậu phù hợp với phát triển điện gió. Nhà máy điện gió dự kiến được xây dựng thuộc về dự án xuất khẩu điện gió đầu tiên của Lào.
Tại châu Âu, việc các nước chia sẻ nguồn điện là điều hoàn toàn bình thường. Mitsubishi dự báo rằng việc chia sẻ nguồn năng lượng liên biên giới sẽ ngày một phát triển trong ngành năng lượng tái tạo của Đông Nam Á.

NGỌC DIỆP

Xem bản Desktop