Vĩ mô

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất các địa phương để đón sóng đầu tư hậu Covid-19

Hoàng Hà
BizLIVE - Chính phủ xác định đây là một trong những giải pháp để đón sóng đầu tư hậu Covid-19.
Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất các địa phương để đón sóng đầu tư hậu Covid-19
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng vốn đầu tư mới. Ảnh: VGP
  • Nhiều địa phương có nhiều nhà đầu tư muốn vào nhưng không có đất

  • Hiện đã có chỉ tiêu phân bổ đất công nghiệp, đất đô thị nhưng có địa phương dùng hết, có địa phương không sử dụng được nên cần điều chỉnh

  •  Các thành viên Chính phủ thống nhất chủ trương điều chỉnh chỉ tiêu để đáp ứng nhu cầu, đón dòng vốn đầu tư

Chiều 2/7, ngay sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2020, chủ yếu bàn về công tác xây dựng thể chế, chính sách.
Tại phiên họp, báo cáo tóm tắt về đề xuất điều chỉnh chỉ tiêu bổ sung đất khu công nghiệp và đất ở đô thị, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, thực hiện Chỉ thị số 11 ngày 4/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ đã ngay lập tức tiến hành rà soát, đánh giá lại quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016 -2021, có văn bản gửi các địa phương để lấy ý kiến về tình hình sử dụng đất.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, đối với đất công nghiệp, việc điều chỉnh, phân bổ lại đất chưa sử dụng còn rất lớn.
Sau khi nghe báo cáo, các thành viên Chính phủ đã thảo luận và thống nhất chủ trương về điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất của các địa phương để đáp ứng nhu cầu thu hút đầu tư và sử dụng đất hiệu quả.
Theo người đứng đầu Chính phủ, hiện đã có chỉ tiêu phân bổ đất làm công nghiệp, đất đô thị cho từng địa phương, tuy nhiên, có địa phương sử dụng hết, có địa phương không sử dụng được nên cần điều chỉnh.
Thực tế, có nhiều địa phương, ví dụ như Bắc Giang, có nhiều nhà đầu tư muốn đầu tư vào nhưng không có đất, Thủ tướng lấy ví dụ và nêu rõ, vấn đề này cần xử lý kịp thời để đón dòng vốn đầu tư.
Về số liệu, Thủ tướng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hoàn thiện phương án và trình Thủ tướng xem xét quyết định sớm để các địa phương triển khai, đón dòng vốn đầu tư mới.
Đất đai là vấn đề quan trọng, cần quản lý tốt, phục vụ phát triển công nghiệp, đô thị, du lịch… Do đó, kế hoạch sử dụng đất hàng năm phải tính toán phù hợp để có không gian phát triển trong tình hình mới, nhất là sau đại dịch Covid-19, Thủ tướng nhấn mạnh.
Trước đó, sáng 2/7, tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã nêu đề nghị Chính phủ sớm xây dựng quy hoạch vùng theo Luật Quy hoạch, làm cơ sở cho địa phương đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển kinh tế-xã hội.
Đồng thời, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng đề nghị Chính phủ phân cấp cho các địa phương được chủ động chuyển đổi trên 10ha đất lúa sang sản xuất công nghiệp, dịch vụ và xây dựng các khu tái định cư. Bên cạnh đó, không khống chế diện tích đất lúa đối với các địa phương có khả năng phát triển công nghiệp và dịch vụ.
Ngoài ra, ông cũng kiến nghị Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm phê duyệt việc đầu tư, mở rộng một số khu công nghiệp trên địa bàn.

HOÀNG HÀ

Xem bản Desktop