Kinh doanh

Xuất khẩu heo giống: Bước tiến lớn của ngành chăn nuôi Việt Nam

Nguyễn Huyền
BizLIVE - Hơn 2.400 heo giống GF24 chất lượng cao của Công ty CP Greenfeed Việt Nam vừa được xuất sang thị trường Campuchia ngay trong giai đoạn dịch bệnh.
Xuất khẩu heo giống: Bước tiến lớn của ngành chăn nuôi Việt Nam
Ảnh minh họa.
Ngày 19/4, những chuyến xe vận chuyển heo xuất khẩu sang thị trường Campuchia đầu tiên của Greenfeed đã khởi hành với hơn 2.400 con heo giống GF24 (Camborough®48) chất lượng cao từ trại nái Cư Jút, tỉnh Đắk Nông đã có mặt tại Campuchia.
Quá trình vận chuyển diễn ra trong hơn 10 ngày và tuân thủ nghiệm ngặt các quy định thú y cũng như phòng chống Covid-19 khi xuất khẩu qua biên giới. 
Những con heo này sẽ được nuôi tại trang trại khép kín có diện tích đất 83ha, với chuồng trại khang trang, cơ sở vật chất tiên tiến, hiện đại theo mô hình chăn nuôi của Greenfeed và các tiêu chí của PIC. 
Khi chính thức đi vào hoạt động, trang trại Greenfeed Campuchia dự kiến sẽ đạt sản lượng 2.200 heo con, 300 heo giống GF24 và 2.200 heo thịt/tháng để cung cấp cho thị trường Campuchia. 
Sự kiện này đã tạo bước ngoặt quan trọng trong nỗ lực mang sản phẩm heo giống chất lượng quốc tế và giải pháp chăn nuôi toàn diện, hiệu quả của một doanh nghiệp Việt Nam ra thị trường khu vực. Đặc biệt là trong điều kiện ngành chăn nuôi đang được chi phối bởi phần lớn các công ty FDI tiềm lực kinh tế hùng hậu.
 
Ngày xưa người chăn nuôi rất sợ heo bị tiêu chảy lúc sơ sinh và cai sữa thì GF24 với đặc tính kháng vi khuẩn chủng E.coli F18, mà E.coli là loại bệnh phổ biến trên heo.
Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho biết, giống heo GF24 đã được nuôi ở Đồng Nai khoảng 5- 6 năm nay và hiện nay người chăn nuôi ở đây vẫn tiếp tục nhiều, cho thấy bà con đã chấp nhận GF24. 
Đối với việc Greenfeed đưa con giống sang Campuchia nuôi tại đây để cung cấp thịt heo cho thị trường Campuchia là rất tốt.
“Trong khi ngành chăn nuôi trong nước hầu như đang được chiếm lĩnh bởi các công ty nước ngoài, các công ty đến từ châu Âu và cả châu Á đã xuất khẩu công nghệ chăn nuôi sang Việt Nam, bây giờ trình độ chăn nuôi của một công ty 100% Việt Nam như Greenfeed xuất khẩu công nghệ ra nước ngoài đó là tin mừng và là thành công của Việt Nam.
Hiện nay Campuchia rất cần các trại chăn nuôi có công nghệ cao đầu tư tại đất nước họ, và Việt Nam đã mở rộng phát triển chăn nuôi ra các nước được là điều rất tốt. Công ty C.P Thái Lan đã sang Việt Nam chăn nuôi và rất thành công, thì doanh nghiệp Việt Nam mang công nghệ mới qua Campuchia, Lào, Myanmar thậm chí Thái Lan… phát triển chăn nuôi thì chúng tôi rất ủng hộ”, ông Đoán bày tỏ quan điểm.
Greenfeed - doanh nghiệp Việt tiên phong trong cung cấp heo giống
Ông Đoán cho biết thêm, thị trường chăn nuôi Việt Nam đang có khoảng 17 công ty lớn chiếm lĩnh trong đó có đến 15 công ty FDI như: KFS, C.P, Japfa, ANT, UP, Feed, Woosung, Tongwei, Newhope, Emivest, US Feed, De Heus, CJ, Cargill. Chỉ có 2 công ty Việt Nam là Greenfeed, Anova, sắp tới đây có thêm Masan, Vingroup…
Greenfeed là công ty Việt Nam đã có mặt trên thị trường từ năm 2003 và hiện nay họ cũng đã phát triển chuỗi 3F (feed-farm-food) rất thành công, mặc dù chưa mạnh như C.P nhưng cũng là tín hiệu rất tốt cho ngành chăn nuôi của Việt Nam.
Greenfeed cũng là một trong 4 công ty thức ăn chăn nuôi hàng đầu tại Việt Nam với doanh số trên 500 triệu USD, đứng trong hàng ngũ top 100 công ty thức ăn chăn nuôi toàn cầu (theo tạp chí Feed International), một trong 100 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR 500) và một trong 100 nơi làm việc tốt nhất tại Việt Nam (Anphabe).
Đối với ngành kinh doanh heo giống và heo thương phẩm, ngay từ rất sớm, Greenfeed đã xây dựng trại heo giống để vừa cải tạo năng suất đàn giống, đồng thời cũng khám phá nhu cầu cốt lõi của khách hàng chăn nuôi heo và thị hiếu của người tiêu dùng thịt heo tại Việt Nam và các quốc gia lân cận.
Mãi đến năm 2010, Greenfeed mới chính thức tìm được đối tác chuyển giao công nghệ giống, vốn là công ty dẫn đầu công nghệ di truyền giống toàn cầu, chiếm 25% thị trường con giống heo.
Bằng công nghệ di truyền đánh dấu gen, PIC (Pig Improvement Company) có thể cung cấp cho Greenfeed các giống heo đáp ứng được các chỉ tiêu năng suất và chất lượng thịt mà Greenfeed yêu cầu cho từng thị trường và các chỉ tiêu này được cải tiến 1-3% hàng năm.
Để có thể cạnh tranh với thịt heo nhập từ Châu Âu và Bắc Mỹ, Greenfeed đã đầu tư 50 triệu USD xây dựng hệ thống trại heo giống hạt nhân, cụ kỵ, ông bà, không ngừng ứng dụng và cập nhật các công nghệ chăn nuôi tiên tiến nhất để giảm giá thành. Greenfeed có khả năng cung cấp cho thị trường trên 50.000 heo nái bố mẹ GF24, và khoảng 350.000 heo thịt xuất chuồng sạch, an toàn cho con người và hoàn toàn truy xuất được nguồn gốc.
  
 

NGUYỄN HUYỀN

Xem bản Desktop