“Với doanh nhân, thông tin là giá trị, là thời gian, là tinh thần”

“Với doanh nhân, thông tin là giá trị, là thời gian, là tinh thần”

HOÀNG LAN – NGỌC QUÂN
BizLIVE - Trong môi trường thông tin ngày càng phong phú và đa dạng, thời gian hạn hẹp, nhiều bạn đọc có nguyên tắc cụ thể trong khoanh vùng lựa chọn. Với bạn đọc là doanh nhân, bên cạnh đời sống tinh thần còn là nhu cầu thông tin phục vụ công việc kinh doanh, họ càng chọn lọc khắt khe hơn.

Hiện có rất nhiều tờ báo, tạp chí và trang điện tử với tin tức đa dạng, phong phú. Tuy nhiên, nếu nói về mong muốn đọc những bài báo hàng ngày như thế nào thì theo tôi, mỗi tờ báo phải có tính đặc thù của nó, liên quan đến từng lĩnh vực mà doanh nghiệp đó quan tâm.

Những bài báo tôi muốn đọc hàng ngày phải có thông tin bổ ích, thiết thực, phục vụ đời sống tinh thần và công việc kinh doanh của tôi. Nó cũng phải chính xác, ngắn gọn, vì nhịp sống hiện tại khiến chúng ta luôn thiếu thời gian.

Cũng chính sự phong phú, đa dạng về thông tin hiện nay một mặt cho phép người đọc được lựa chọn thông tin mình thích và thấy phù hợp; mặt khác, cũng mang tới sự nhiễu loạn nhất định, nhất là thông tin trên mạng xã hội. Đọc báo, xem tin hiện nay đòi hỏi một khả năng cảm thụ và “lọc” nhất định, nếu không sẽ rất hoang mang vì nhiều khi thông tin nọ “đá” thông tin kia. Báo chí chính thống thực sự đang thua mạng xã hội, vì mạng đưa tin cực nhanh, lại được tổng hợp, soi chiếu từ nhiều nguồn.

Ngược lại, báo chí chính thống đưa tin có trách nhiệm. Khi nghi ngờ một thông tin nào đó, tôi sẽ kiểm tra lại trên các tờ báo, tạp chí chính thống. Tôi nghĩ các tờ báo này luôn có đội ngũ nhà báo chuyên nghiệp, có trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp.

Chúng ta thấy, thông tin là giá trị, thông tin là tinh thần, thông tin là tài sản. Nhiều người nói, cuộc đua nắm bắt và xử lý thông tin sẽ là chìa khóa của nền sản xuất tương lai. Tôi cũng suy nghĩ rất nhiều về điều này. Nếu báo chí trực tuyến có những nội dung thông tin chất lượng cao, chính xác, cập nhật, phù hợp với từng đối tượng độc giả, tôi nghĩ sẽ có nhiều người sẵn sàng bỏ tiền mua thông tin đó.

Hàng ngày tôi thường đọc thông tin về các vấn đề và các dòng chảy kinh tế, các startup, những tấm gương vươn lên trong cuộc sống.

Trong sự đa dạng hiện nay, trước những thông tin có sự hoài nghi trên báo, hoặc ở một kênh nào đó, tôi luôn tự đặt cho mình tư duy phản biện khi tiếp nhận thông tin. Ngay ở các kênh báo chí chính thống, các bài báo khách quan cũng luôn cần có tiếng nói từ hai phía.

Tôi chọn lựa đọc các báo khác nhau để có thêm nhiều thông tin. Tôi đọc qua Facebook khá nhiều và các trang điện tử của báo chí. Nhiều hãng tin quốc tế và một số tờ báo trong nước có thu phí bạn đọc, tôi sẵn sàng trả phí cho những nội dung báo chí chất lượng cao khi đọc trực tuyến.

Tôi mong muốn những bài báo cung cấp thông tin kịp thời, chuẩn xác về các vấn đề thời sự, kinh doanh và đôi khi cả lĩnh vực giải trí.

Thường tôi sẽ tìm các kênh báo chí đầu ngành để giảm thiểu mức độ sai lệch. Khi có nghi ngờ tôi sẽ check thông tin đó trên một vài trang báo uy tín khác nữa. Chủ yếu là tôi tự tìm vào trang điện tử của báo, một số ít có cập nhật qua fanpage của chính các báo đó, hoặc các trang chính thống. Trong trường hợp tìm kiếm trên Google về một vấn đề nào đó thì tôi cũng sẽ lựa chọn vào trang tôi hay đọc, có độ uy tín cao.

Với hướng thu phí bạn đọc mà một số tờ báo bước đầu thực hiện, tôi cho rằng việc này khá lạ với thời buổi thông tin hiện nay. Vì thông tin có thể đưa được lên báo này thì cũng có trên các báo khác, trừ khi mình có các serie độc quyền nghiên cứu, phỏng vấn... thì mới có thể thu phí người đọc được. Nhưng nói chung phần lớn tôi cho rằng sẽ không sẵn sàng trả phí.

Hàng ngày tôi muốn đọc những bài viết có chất lượng hoặc chiều sâu về những chủ đề có giá trị và sâu sắc, gắn với công việc kinh doanh hoặc tình hình kinh tế chính trị của thành phố, ngành, quốc gia, quốc tế… Những bài báo tôi muốn đọc có tính chuyên sâu, phân tích về một chủ đề hoặc nhân vật, trào lưu, xu thế nào đó quan trọng. Nhưng nhìn chung, tôi cũng muốn cân bằng 50/50 giữa hai loại bài viết báo chí: 50% thời gian dành cho những bài tin tức thông thường, và 50% dành cho những bài chuyên sâu…

Cũng có khá nhiều trường hợp tôi cảm thấy nghi ngờ khi đọc một thông tin nào đó trên báo chí. Nhưng cơ bản tôi không hoàn toàn tin các thông tin trên báo chí hoặc sẽ phân tích theo cách riêng của mình. Còn với thông tin thực sự nghi ngờ, thật khó để kiểm chứng, hoặc tôi không đủ thời gian, không thấy cần thiết phải kiểm chứng những thông tin này khi không thực sự cần thiết với mình. Cơ bản thông tin không dễ dàng làm tôi thay đổi quan điểm ngay…

Với hướng thu phí bạn đọc báo chí trực tuyến bước đầu có ở Việt Nam, cá nhân tôi rất sẵn lòng ủng hộ. Tôi hoàn toàn tin rằng tôi và nhiều người khác, đặc biệt là những người ở tầng lớp trung lưu, có tri thức/có điều kiện tài chính ở mức độ trung bình khá đều sẵn lòng chi trả khoản tiền nào đó cho những báo chí có chất lượng, không phải những bài báo phục vụ số đông, tính theo view.

Bài viết trong ấn phẩm đặc biệt “Báo chí và Doanh nghiệp trong hành trình mới” chào mừng ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/2021.

HOÀNG LAN – NGỌC QUÂN

Xem bản Desktop