Kinh doanh

Từ 1/7, hàng hóa vào EU qua thương mại điện tử đều chịu thuế GTGT và phải khai báo hải quan

Nguyễn Huyền
BizLIVE -

Cũng theo quy định mới của Liên minh châu Âu (EU), việc miễn thuế VAT đối hàng hóa nhập khẩu theo phương thức TMĐT có giá trị không vượt quá 22 Euro sẽ bị xóa bỏ.

Từ 1/7, hàng hóa vào EU qua thương mại điện tử đều chịu thuế GTGT và phải khai báo hải quan
Vải thiều đầu tiên đã được nhập khẩu sang Đức qua sàn TMĐT Voso
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, hoạt động giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) trên thế giới tăng vọt và EU cũng không là ngoại lệ. Người dân EU không chỉ mua hàng và dịch vụ trực tuyến trong nước mà còn mua hàng từ nước thành viên EU khác cũng như từ các quốc gia bên ngoài.
Hàng hóa mua trực tuyến ngoài EU sẽ phải đóng thuế VAT
Trước ngày 1/7/2021, bất kỳ hàng hóa mua trực tuyến từ một nước thứ ba ngoài EU và bán cho người tiêu dùng cuối cùng tại EU đều phải chịu thuế giá trị gia tăng, trừ những hàng hóa dưới 22 Euro.
Vì doanh nghiệp, các nhà lập pháp và EU cho rằng, các quy định hiện hành trong TMĐT đã tạo ra sự cạnh tranh bất bình đẳng đối với doanh nghiệp EU trên khía cạnh thuế VAT, khi toàn bộ giao dịch trực tuyến và tại chỗ tại EU đều phải nộp thuế VAT, còn các nhà cung ứng ngoài EU thì không phải nộp thuế VAT cho các giao dịch TMĐT  trị giá dưới 22 Euro. Đó là chưa kể thuế nhập khẩu hiện chưa áp dụng đối với hàng nhập khẩu theo phương thức TMĐT có giá trị dưới 150 Euro.
Do vậy, Hội đồng châu Âu đã ban hành Chỉ thị 2017/2455, và Chỉ thị 2019/1995 thông qua quy tắc đánh thuế VAT đối với các giao dịch điện tử. Chỉ thị quy định từ ngày 1/7/2021, sẽ chính thức áp dụng thuế VAT đối với các giao dịch điện tử theo phương thức từ nhà cung ứng ngoài EU đến khách hàng, và việc miễn thuế VAT đối với việc nhập khẩu hàng hóa có giá trị không vượt quá 22 Euro sẽ bị xóa bỏ.
Ngoài ra, EU cũng thành lập Hệ thống IOSS (Import One-Stop Shop - thủ tục nhập khẩu một cửa) để thông quan hàng hóa với những giao dịch TMĐT có giá trị từ 150 euro trở xuống. Điều này cho phép người bán hoặc thị trường trực tuyến tính thuế VAT tại điểm bán hàng và chuyển trực tiếp cho các cơ quan chức năng.
Nếu người bán có đăng ký IOSS, giá niêm yết cho khách hàng sẽ là giá đã bao gồm thuế VAT. Nếu người bán không đăng ký IOSS, giá niêm yết có thể không tính thuế VAT nhưng khách mua hàng trực tuyến sẽ thanh toán thêm thuế VAT khi hàng hóa nhập khẩu vào EU. Các nhà cung cấp dịch vụ hoặc người giao hàng có thể tính thêm phí thông quan cho khách hàng để thu khoản thuế VAT này và hoàn thành các thủ tục cần thiết khi nhập khẩu hàng.
Đối với EU, quy định mới này sẽ góp phần phát triển giao dịch TMĐT theo hướng tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp TMĐT trong và ngoài EU.
Thương mại điện tử - cơ hội lớn để doanh nghiệp việt nam đưa hàng hoá vào EU 
Khi quy định này có hiệu lực, Trung Quốc là quốc gia bị ảnh hưởng đầu tiên, vì lượng giao dịch xuyên biên giới trên trang web bán hàng của Trung Quốc nhắm đến thị trường EU tăng rất nhanh trong những năm gần đây, kế đến là Hoa Kỳ, nhất là những giao dịch giá trị nhỏ.
Theo Vụ Thị trường châu Âu, châu Mỹ, hiện các giao dịch TMĐT của Việt Nam sang EU còn đang rất sơ khởi, bước đầu doanh nghiệp Việt Nam đã có những thành công khi xây dựng được mô hình kinh doanh TMĐT xuyên biên giới tại EU. Vừa qua 3 tấn vải thiều đầu tiên đã được nhập khẩu sang Đức qua sàn TMĐT Voso là một ví dụ. 
Năm 2020, doanh số TMĐT xuyên biên giới của 16 nước lớn nhất EU đã đạt tới 146 tỷ Euro, tăng 35% so với năm 2019, và chiếm khoảng 25,5% doanh số TMĐT của cả châu Âu (573 tỷ Euro).
Các doanh nghiệp Việt Nam muốn phát triển bán hàng online hoặc qua sàn TMĐT tới người tiêu dùng EU cần đăng ký kinh doanh ở một nước EU, và nên khai báo các giao dịch theo trang web IOSS của từng nước thành viên. Nếu nhà cung ứng TMĐT không có trụ sở tại một nước EU cần phải chỉ định một đại diện đăng ký tại EU để thực hiện các thủ tục và nghĩa vụ thuế VAT.
“Doanh nghiệp Việt Nam có thể thấy TMĐT xuyên biên giới đang là cơ hội ngày càng lớn tại EU, và có cơ hội thành công trên thị trường này nếu tiếp cận một cách bài bản và có một chiến lược dài hạn.  
Theo quy định của EU, các giao dịch TMĐT giữa Việt Nam - EU sắp tới dù vẫn phải trả thuế VAT, nhưng sẽ được miễn thuế nhập khẩu nếu lô hàng giá trị dưới 150 Euro, và nhà cung ứng sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về hàng hóa của mình trước người tiêu dùng EU, theo các quy định bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của EU”, đại diện Vụ Thị trường cho biết.
Năm 2020, doanh số TMĐT xuyên biên giới của 16 nước lớn nhất EU đã đạt tới 146 tỷ Euro, tăng 35% so với năm 2019, và chiếm khoảng 25,5% doanh số TMĐT của cả châu Âu (573 tỷ euro).
Dự báo năm 2022, doanh số TMĐT xuyên biên giới của 16 nước lớn nhất EU sẽ đạt 220 tỷ Euro, tức là tăng gấp đôi so với doanh số năm 2019 (108 tỷ Euro), trong đó thị trường Đức tăng 43% đạt 27 tỷ euro, Pháp tăng 34% đạt 20 tỷ euro, Tây Ban Nha tăng 30% đạt 10 tỷ euro, Hà Lan tăng 26% đạt 4,4 tỷ euro. Tại EU, thị trường Anh là nước ngoài EU có mức tăng trưởng lớn nhất tăng tới 38% đạt 33 tỷ Euro.
 

NGUYỄN HUYỀN

Xem bản Desktop