Kinh doanh

Thời điểm nào phù hợp để mở lại đường bay quốc tế?

Hạ An
BizLIVE - Trước kiến nghị mở lại đường bay quốc tế từ Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam, Bộ GTVT cho biết thời điểm mở lại và các quy định phòng dịch sẽ do BCĐ quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 đưa ra.
Thời điểm nào phù hợp để mở lại đường bay quốc tế?
Ảnh minh họa.
Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kiến nghị nhiều biện pháp hỗ trợ ngành hàng không trong đó có việc mở lại đường bay quốc tế với những nước đã kiểm soát được dịch Covid-19 nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hàng không nội địa.
Theo văn bản do Phó chủ tịch Hiệp hội Bùi Doãn Nề ký gửi Thủ tướng, từ cuối tháng 7/2020, dịch Covid-19 tiếp tục tái phát ở một số địa phương, đặc biệt là TP. Đà Nẵng, thị trường trọng điểm du lịch - hàng không nội địa.
"Dịch Covid-19 tái phát đã tác động tới tâm lý toàn xã hội khiến nhu cầu du lịch và đi lại bằng đường hàng không giảm đột ngột. Các hãng hàng không mất hẳn cơ hội khai thác cao điểm du lịch hè 2020, chuyển ngay vào giai đoạn thấp điểm", văn bản nêu.
Trước tình hình trên, mặc dù các hãng hàng không đã nỗ lực thực hiện mọi giải pháp để hạn chế thiệt hại như: Cắt giảm tổng chi phí từ 50-70% so với cùng kỳ năm trước, đàm phán với các đối tác giãn nợ, giảm lãi vay, bán bớt tàu bay, chuyển nhượng tài sản, giảm lương toàn bộ cán bộ, nhân viên hay giảm giá vé..., vẫn đều rơi vào cảnh suy kiệt dòng tiền nghiêm trọng.
Do đó, Hiệp hội đề nghị Thủ tướng tạo điều kiện cho các hãng hàng không được vay gói tín dụng 25.000 - 27.000 tỷ đồng do Chính phủ hỗ trợ lãi suất trong thời hạn 3 - 4 năm.
Hiệp hội cũng đề nghị cho phép kéo dài miễn giảm phí dịch vụ hàng không đến hết năm 2021 cũng như mong muốn Chính phủ chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) giảm 50% các loại phí dịch vụ hàng không thuộc thẩm quyền của ACV.
Văn bản cũng đề nghị Thủ tướng báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội cho phép giảm 50-70% thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay đến hết 2021 cũng như xem xét, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành trong 6 tháng việc nâng cấp sửa chữa đường băng, đường lăn sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.
Đáng lưu ý, tổ chức này cũng đề nghị Thủ tướng cho phép mở đường bay trở lại đối với những nước đã kiểm soát được dịch Covid-19, nghiên cứu để ban hành những chuẩn mực về quy trình đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 và kiểm soát lây nhiễm trong vận tải hàng không.
Khi nào mở lại đường bay quốc tế?
Liên quan đến kiến nghị trên, Phó Chánh văn phòng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Uông Việt Dũng cho biết, Bộ đã giao cho Cục Hàng không Việt Nam nghiên cứu để tham mưu phương án mở lại đường bay quốc tế. Tuy nhiên, diễn biến hiện nay của dịch Covid-19 rất phức tạp nên cần chờ ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19.
Trước đó, vào tháng 7/2020, Cục Hàng không Việt Nam đã xây dựng phương án các chuyến bay thường lệ quốc tế chở khách nhập cảnh vào Việt Nam và đề nghị cho mở từ 1/8/2020.
Tuy nhiên, dịch Covid-19 lại bùng phát và diễn biến phức tạp nên Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông Vận tải hoàn thiện lại phương án này và xin ý kiến Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng...
Hiện Bộ GTVT đang đôn đốc Cục Hàng không Việt Nam trình phương án cho phép chuyến bay thường lệ quốc tế chở khách nhập cảnh vào Việt Nam để xin ý kiến các bộ, ngành.
Bộ GTVT cũng cho biết, hiện các chuyến bay thường lệ quốc tế không bị ngừng lại mà chỉ chưa cho chở khách nhập cảnh vào Việt Nam do các khu cách ly tập trung ở Việt Nam hạn chế. Đồng thời cũng là để sẵn sàng cho phương án cách ly của các vùng dịch.
Trả lời báo chí, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết, Cục đã làm việc với nhà chức trách một số quốc gia kiểm soát được dịch và bàn thảo một số quy định để phòng ngừa.
Một số nước cũng đã đồng thuận mở đường bay đến Việt Nam, đều thống nhất hành khách nhập cảnh vẫn phải cách ly và xét nghiệm Covid-19. Do đó, việc này phụ thuộc vào năng lực tiếp nhận của các cơ sở cách ly cũng như năng lực của ngành y tế trong nước.
"Quyết định thời điểm mở lại đường bay quốc tế và đưa ra quy định như thu phí cách ly, quy trình kiểm soát dịch với khách du lịch sẽ do Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đưa ra", Cục trưởng Thắng thông tin.

HẠ AN

Xem bản Desktop