Theo chân chuyến bay thẳng lịch sử kết nối Việt – Mỹ của Bamboo Airways

Theo chân chuyến bay thẳng lịch sử kết nối Việt – Mỹ của Bamboo Airways

Trúc Mai
BizLIVE - Chuyến bay thẳng không dừng mang số hiệu QH9149 không chỉ là thành tích đáng nhớ với riêng Bamboo Airways, mà có thể còn được coi là dấu mốc quan trọng đối với ngành hàng không Việt Nam, khi chưa bao giờ giấc mơ bay thẳng Việt – Mỹ được rút ngắn đến thế sau 30 năm chờ đợi.
Vượt qua hành trình chuẩn bị kéo dài 3 năm cùng vô vàn rào cản và thử thách, ngày 23/9/2021 chính thức đánh dấu một thời điểm quan trọng của Bamboo Airways nói riêng và ngành hàng không Việt Nam nói chung, khi chuyến bay QH9149 của hãng đứng trước ngưỡng cửa hành trình vượt đại dương dài bậc nhất, với nhiều quy định khắt khe nhất để tiến vào thị trường hàng không lớn nhất thế giới.
Sự kiện này nối tiếp chuỗi hoạt động quy mô lớn tại thị trường Mỹ của Bamboo Airways, khởi động từ ngày 21/9: Công bố đường bay thẳng Việt - Mỹ, ra mắt Tổng đại lý của hãng tại thị trường Mỹ, ký kết thoả thuận lựa chọn động cơ GENx và gói bảo dưỡng cho tàu bay Boeing 787-9 trị giá khoảng 2 tỷ USD với GE Aviation dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ký kết thoả thuận với CFM International về việc lựa chọn động cơ LEAP-1A và dịch vụ bảo dưỡng cho toàn bộ 50 máy bay A320/A321neo đặt hàng từ Airbus.
15h30 ngày 23/9: Trước giờ G, Bamboo Airways tổ chức Lễ giao nhiệm vụ cho phi hành đoàn thực hiện Chuyến bay thẳng đầu tiên Việt – Mỹ, diễn ra tại Bamboo Airways Tower, 265 Cầu Giấy, Hà Nội.
Tại sự kiện, Phó tổng giám đốc thường trực Bamboo Airways Nguyễn Mạnh Quân nói: "Chúng ta vinh dự, tự hào và mang trong mình trọng trách to lớn khi được là một trong những thành viên có mặt tại sự kiện hôm nay, thời khắc trước thềm chuyến bay thẳng Việt - Mỹ đầu tiên".
Đường bay thẳng Việt – Mỹ, nếu tính theo khoảng cách địa lý là nửa vòng trái đất, không phải mục tiêu dễ thực hiện đối với bất cứ hãng hàng không Đông Nam Á nào. “Chúng ta sẽ một lần nữa khẳng định năng lực điều hành, mức độ an toàn, an ninh và cơ sở hạ tầng của các hãng bay Việt Nam nói riêng, và của toàn ngành hàng không Việt Nam nói chung”, ông Quân nói.
Đường bay thẳng từ Việt Nam sang Mỹ cũng thể hiện rõ ý chí, quyết tâm của Bamboo Airways khi chinh phục một đường bay dài nhất, có nhiều quy định khắt khe nhất. 
Với hệ thống luật pháp cực kỳ phức tạp, bản thân việc xin phép bay vào Mỹ phải được sự chấp thuận của Bộ Giao thông Vận tải Mỹ (DOT), Cục An ninh Vận tải Mỹ (TSA), Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA)… cũng như sự đồng thuận của các hãng hàng không đứng đầu thị trường nội địa của Mỹ. 
Ngoài ra, luật liên bang, luật của các bang cũng như luật của sân bay cũng có những yêu cầu khác nhau mà các hãng bay muốn bay đến đây cũng cần phải được chấp thuận và đáp ứng.
Chuyến bay thẳng không dừng kiểm chứng mang số hiệu QH9149 bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways sẽ cất cánh lúc 19h25 phút (giờ địa phương) tại sân bay quốc tế Nội Bài, dự kiến hạ cánh lúc 20h15 phút ngày 23/9 (giờ địa phương) tại sân bay San Francisco (California, Mỹ). 
Cơ trưởng kiêm Giáo viên kiểm tra bay Boeing 787 Phan Đức Phi nói: “Được Bamboo Airways giao thực hiện nhiệm vụ lịch sử, tôi cảm thấy vừa vinh dự, tự hào cũng như cảm nhận được trọng trách to lớn mà tổ bay mang theo”.
Trước khi lên đường làm nhiệm vụ, lãnh đạo hãng đã trao gửi tới tổ bay lá cờ của hai nước, như một thông điệp về sự kết nối cũng như mối quan hệ ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực giữa hai quốc gia Việt – Mỹ.
16h00: Chuẩn bị sẵn sàng
So với các chặng bay quốc tế thông thường khác, chuyến bay huy động số lượng thành viên bay tăng đáng kể lên tới gần 25 người, bao gồm các bộ phận phi công, tiếp viên, nhân viên kỹ thuật, nhân viên mặt đất. 
Với số lượng đông đảo các nhân sự, toàn bộ công tác an ninh, an toàn bay và sức khỏe của nhân lực phục vụ trên chuyến bay dài vượt đại dương được đảm bảo tối đa.
16h30:
Hà Nội – San Francisco là chặng bay có quãng đường bay dài gần 12.500km, dài bậc nhất thế giới. Chuyến bay được khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner mang tên Quy Nhơn City hiện đại nhất trong tổ bay của Bamboo Airways hiện nay.
Hãng bay đã kết hợp với đối tác sử dụng phương pháp rửa vỏ ngoài tàu bay theo phương pháp mới: rửa khô bằng cách sử dụng loại hóa chất đặc biệt dạng nano để phủ bóng lên vỏ tàu bay. Lớp nano này giữ vỏ vừa sạch, vừa bóng, vừa chống bám bụi trong một thời gian dài. Đây là công nghệ mới lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam.
Nhiều ngày trước khi khai thác, toàn bộ đội tàu bay chính và dự phòng được kiểm tra và bảo toàn diện, đảm bảo không xảy ra bất cứ hỏng hóc hoặc trục trặc nào khi lên đường.
Nội thất tàu bay cũng đã được kiểm tra và bảo dưỡng trước khi bay đi San Francisco. Công tác phun khử khuẩn trước và sau chuyến bay thẳng đến Mỹ cũng đã được lên kế hoạch thực hiện để đảm bảo theo đúng yêu cầu của nhà chức trách nước sở tại.
Trước giờ bay, bộ phận kỹ thuật tiếp tục tiến hành tái kiểm tra, đánh giá toàn diện và bảo dưỡng kỹ thuật. Những chuyến bay đường dài thông thường sẽ có một nhân viên kỹ thuật (CRS) được cử đi theo tàu chịu trách nhiệm chính về kỹ thuật, ký tàu tại sân bay đến. Riêng với chuyến bay Hà Nội – San Francisco – Hà Nội quan trọng, Bamboo Airways cử hai nhân sự CRS theo chuyến bay để đảm bảo tối đa công tác theo dõi sát sao tình trạng kỹ thuật tàu bay.
Đội ngũ nhân lực Bamboo Airways cũng sẽ phối hợp với các đối tác lớn tại San Francisco, Los Angeles bao gồm: phục vụ mặt đất với Swissport, hợp đồng hỗ trợ kỹ thuật với United Airlines, British Airways... để đảm bảo chuyến bay diễn ra thuận lợi nhất.
Tại sân bay Nội Bài, trước giờ máy bay cất cánh, Phó tổng giám đốc Bamboo Airways Nguyễn Ngọc Trọng chia sẻ về ba mục tiêu chính của Bamboo Airways với chuyến bay này.
Theo đó, mục tiêu đầu tiên là phục vụ khách du lịch hai nước. "Một nước 330 triệu dân, một nước gần 100 triệu dân, nhu cầu giao lưu tìm hiểu văn hoá du lịch rất mạnh. Bamboo Airways sẽ khai thác tiềm năng này", ông cho biết. Mục tiêu thứ hai là giao thương kinh tế văn hoá ngoại giao, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước nồng ấm nhất từ trước đến nay. Mục tiêu thứ ba là khẳng định tầm vóc của Bamboo Airways với thực tế bay thẳng đến Mỹ là đường bay khó nhất.
Trong gần 2 năm qua, chúng tôi nhiều lần nhìn ra cơ trong nguy, phát triển các đường bay không chỉ ở Việt Nam mà còn tiến ra Đông Nam Á, Đông Bắc Á như Nhật Bản, Đài Loan, vươn sang châu Âu, Australia và nay đến đường bay khó nhất đến Mỹ.
Có thể nói chúng tôi đã biến nguy thành cơ trong dịch bệnh. Với việc ra mắt đường bay thẳng đi Mỹ thời điểm này, chúng tôi sẵn sàng để khi dịch bệnh lắng xuống có thể bay thương mại, đón đầu nhu cầu của du khách và người dân hai nước", ông Nguyễn Ngọc Trọng nói.
19h30:
Các phi công và tiếp viên của chuyến bay đặc biệt cũng đã có mặt tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, chuẩn bị cất cánh lúc 19h55. Các tiếp viên mang theo những lá quốc kỳ hai nước để đánh dấu lần đầu tiên Bamboo Airways thực hiện bay thẳng không dừng tới Mỹ. Chuyến bay ngoài ý nghĩa kỹ thuật còn mang ý nghĩa biểu tượng, bởi lâu nay bay thẳng tới Mỹ là mơ ước hàng chục năm của hàng không Việt Nam.
Đây cũng là chuyến bay đầu tiên được Bamboo Airways và Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) phối hợp triển khai thử nghiệm thành công ứng dụng Hộ chiếu sức khoẻ điện tử IATA (IATA Travel Pass).
Để có thể đưa ra những hướng dẫn cụ thể về IATA Travel Pass, Tổ dự án của Bamboo Airways bao gồm Trung tâm đặt chỗ & Chăm sóc khách hàng, Khối Dịch vụ và Khai thác mặt đất, E-Commerce, IT cùng trải nghiệm và xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn chi tiết.
Trên nền tảng kết quả tích cực, Bamboo Airways lên kế hoạch đưa vào ứng dụng IATA Travel Pass trên các chuyến bay quốc tế tiếp theo. Cùng với đó, IATA sẽ tiếp tục theo dõi quá trình thử nghiệm ứng dụng, cải thiện để phù hợp với từng thị trường.
19h50: Máy bay sẵn sàng cất cánh
Đúng giờ đã hẹn, Phó tổng giám đốc Nguyễn Ngọc Trọng ra tận cầu thang máy bay dặn dò tổ bay trước giờ cất cảnh. "Các bạn là những phi công, tiếp viên ưu tú nhất được Ban lãnh đạo lựa chọn, mở đầu một chương mới cho Bamboo Airways", ông Trọng nói với phi hành đoàn trước giờ khởi hành.
Thông thường, một chuyến bay nội địa có khoảng 2 phi công. 
Với chuyến bay có độ dài kỷ lục của hãng, Bamboo Airways bố trí 4 phi công. Các phi công sẽ thay phiên nhau điều khiển tàu bay cả chặng đi lẫn về. 
Dự kiến tối 25/9 tàu bay sẽ về tới sân bay Nội Bài, mang theo trang thiết bị y tế phục vụ chống dịch.
19h55: Chính thức khởi hành
19h55 phút ngày 23/9, chuyến bay mang số hiệu QH9149 của Bamboo Airways chặng Hà Nội - San Francisco đã chính thức khởi hành tại sân bay Nội Bài, hướng đến sân bay San Francisco ở bên kia bán cầu.
Có thể nói, chuyến bay này không chỉ là một thành tích đáng tự hào đối với riêng Bamboo Airways, đây cũng là dấu mốc quan trọng đối với toàn ngành hàng không Việt Nam nói chung, khi chưa bao giờ chúng ta chạm gần tới giấc mơ bay thẳng Việt – Mỹ đến thế sau 30 năm chờ đợi. 
Với việc rút ngắn thời gian khi bay thẳng, các hãng hàng không Việt sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn so với các hãng bay vòng, đặc biệt là khả năng tiếp cận đối tượng khách doanh thu cao.
Vượt trên ý nghĩa về thương mại, việc khai thác, mở đường bay trực tiếp không dừng đến Mỹ còn mang tính chiến lược khi đóng góp mạnh mẽ vào việc thực thi nhiệm vụ chính trị, ngoại giao song phương, tăng cường kết nối giao thương và đầu tư giữa Việt Nam và Mỹ. 
Đây cũng là minh chứng sống động cho năng lực điều hành và cơ sở vật chất của hãng bay nội, cũng như toàn ngành hàng không Việt Nam, tiếp tục duy trì đạt các chuẩn mực cao nhất về hàng không trên thế giới, củng cố vị thế đang lên của thị trường hàng không có tốc độ phát triển nhanh bậc nhất hành tinh.

TRÚC MAI

Xem bản Desktop