Kinh doanh

Nhóm Vietnam Airlines đứng đầu về lãng phí slot bay và huỷ chuyến

Thơ Nguyễn
BizLIVE - Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, tỷ lệ slot không sử dụng của các hãng hàng không nội địa đang có sự chênh lệch rõ rệt tại hai sân bay lớn nhất cả nước.
Nhóm Vietnam Airlines đứng đầu về lãng phí slot bay và huỷ chuyến
Nguồn số liệu: Cục Hàng không Việt Nam.

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, cụ thể trong giai đoạn 28/3 - 11/4, tỷ lệ slot không sử dụng/slot xác nhận của Pacific Airlines (hãng bay trực thuộc Vietnam Airlines Group) cao nhất trong tất cả các hãng hàng không nội địa, lên tới 38,4%. 

Đứng thứ hai và thứ ba là Vietravel Airlines, Vietnam Airlines, với lần lượt tỉ lệ slot không sử dụng là 23,8% và 14,8%, cao hơn tỉ lệ slot bị lãng phí trung bình của toàn ngành là 14,7%. 

Tiếp theo là Vietjet với tỷ lệ lãng phí slot tại Tân Sơn Nhất là 9,4%, và thấp nhất là Bamboo Airways với 4,3%. 

Còn tại sân bay Nội Bài, VASCO (hãng bay trực thuộc Vietnam Airlines Group) là đơn vị có tỷ lệ slot không sử dụng cao nhất với 33,3%. Theo sau là Vietravel Airlines với 14,3% và Vietjet Air với 6,6%. 

Vietjet Air và Vietnam Airlines lần lượt có tỷ lệ slot không sử dụng là 6,8% và 5,4%. Bamboo Airways vẫn là hãng có tỷ lệ slot không sử dụng thấp nhất tại Nội Bài, với 1,4% slot không sử dụng.

Riêng trong vòng 2 tuần từ 28/3 – 11/4/2021, tại Nội Bài có 299 slot bị bỏ trống – chiếm tỉ lệ 5,5% tổng số slot khai thác của các hãng.

Tỷ lệ huỷ chuyến quý 1 của Vietnam Airlines gấp hơn 3 lần Vietjet, gấp 9 lần Bamboo

Nguồn số liệu: Cục Hàng không Việt Nam

Cũng theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, tỉ lệ huỷ chuyến của toàn ngành hàng không nội địa trong quý 1/2021 tăng gấp gần 4,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Vietnam Airlines và VASCO là hai hãng có tỉ lệ huỷ chuyến cao nhất, với lần lượt là 2,7% và 1,6% các chuyến bay bị huỷ, cao hơn mức trung bình của toàn ngành là 1,3%.

Có tỉ lệ huỷ chuyến thấp hơn là Vietjet Air với 0,8% số chuyến bay bị huỷ. Trong khi đó, tỷ lệ huỷ chuyến của Bamboo Airways quý 1/2021 là 0,3%, thấp nhất trong top 3 hãng hàng không nội địa.

Về tỉ lệ chậm chuyến, VASCO và Vietjet Air là hai hãng có tỉ lệ chuyến bay cất cánh muộn cao nhất toàn ngành trong quý 1/2021, với tỉ lệ lần lượt là 6,9% và 5,6%, cao hơn tỉ lệ chậm chuyến trung bình toàn ngành. Tiếp theo là Pacific Airlines với tỉ lệ chậm chuyến 4,3% và Vietnam Airlines với 4% chuyến bay bị chậm giờ. 

Bamboo Airways và Vietravel Airlines là hai hãng có tỉ lệ chậm chuyến thấp nhất toàn ngành hàng không nội địa trong quý 1/2021, tương ứng với tỉ lệ 3,4% và 2,5%.

 
Trong tháng 4/2021, theo cập nhật của Cục Hàng không (tính từ 19/3/2020 - 18/4/2021), tính về tỷ lệ chậm và huỷ chuyến, Pacific Airlines đứng nhất với 13,1%, Vietnam Airlines thứ nhì với 11,4%, Vietravel là 10,1%, Vietjet Air là 6,8%. Trong khi đó, Bamboo Airways thấp nhất toàn ngành với 4,2%.

Tiếp nhận kiến nghị từ một số hãng hàng không, Cục Hàng không Việt Nam vừa có báo cáo, xin chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải về các giải pháp để tăng tỷ lệ sử dụng slot. 

Thứ nhất, thống kê tỷ lệ sử dụng slot/slot xác nhận, tỷ lệ sử dụng đúng số slot/số slot được xác nhận hàng tuần; Công bố chỉ số trên các trang thông tin điện tử của Cục Hàng không Việt Nam; Sử dụng chỉ số này để thực hiện công tác xác nhận slot bổ sung hàng tuần, khi hãng hàng không có tỷ lệ sử dụng slot/slot xác nhận của tuần gần nhất đạt từ 85% trở lên và tỷ lệ sử dụng đúng số slot/số slot được xác nhận đạt từ 80% trở lên. 

Thứ hai, tiếp tục yêu cầu các hãng hàng không trả slot tối thiểu trước 7 ngày. 

Thứ ba, Cục HKVN cấp quyền truy cập hệ thống phần mềm quản lý slot cho các hãng hàng không Việt Nam và các đơn vị liên quan nhằm công khai minh bạch quỹ slot cập nhật hàng ngày.  

THƠ NGUYỄN

Xem bản Desktop